“Làm nghề dịch vụ biển, cần thật thà và luôn thân thiện”

(Baohatinh.vn) - Khi chuyển nghề dịch vụ ở các khu du lịch biển, nhiều nông dân Hà Tĩnh đã trưởng thành và họ luôn trăn trở để phát triển bền vững. Đó là câu chuyện mà ông Tô Đức Vọng (tổ dân phố Trần Phú, thị trấn Thiên Cầm) - một trong những hộ kinh doanh điển hình ở khu du lịch Thiên Cầm chia sẻ với tôi trước mùa du lịch biển 2018.

lam nghe dich vu bien can that tha va luon than thien

Sản phẩm tươi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là tiêu chí hàng đầu của nhà hàng gia đình ông Tô Đức Vọng ở tổ dân phố Trần Phú, thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Gần 14 năm nhen nhóm, gây dựng, từ một quán ăn nhỏ, gia đình ông Vọng đã có một cửa hàng ăn khá đắt khách nằm ở vị trí trung tâm. Mỗi năm có 4 tháng trong mùa du lịch biển, nhà hàng có 7 lao động, doanh thu mỗi tháng hơn 100 triệu đồng, trong đó, lợi nhuận đạt khoảng 30%. Nghề dịch vụ đã giúp vợ chồng ông nuôi 3 đứa con ăn học và tích lũy được vốn liếng, dần mở rộng quy mô, đa dạng hóa các hình thức dịch vụ để nâng cao thu nhập.

“Gắn bó với nghề, tôi đúc rút ra rằng, mình giữ chân được khách hàng, phát triển là nhờ biết làm ăn chân chính, thật thà và luôn thân thiện, làm hài lòng du khách” - ông Vọng nói và kể cho chúng tôi nghe nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

“10 năm trước, đêm đã khuya, vợ chồng tôi chuẩn bị đóng cửa nhà hàng thì có 3 cặp vợ chồng du khách từ Hà Nội đến. Lúc đó, các phòng nghỉ đã hết sạch nên họ lúng túng không biết tìm nơi nào để nán lại Thiên Cầm. Tôi liền mời họ về nhà nghỉ tạm trong lúc chờ phòng nghỉ có chỗ trống. 1 đêm, 1 ngày nghỉ tại gia để thăm thú, tắm biển, ngắm cảnh, thưởng thức hải sản, họ rất thích thú khi hòa mình vào cuộc sống, sinh hoạt của gia đình vùng biển như chúng tôi. Kỳ nghỉ đó, chúng tôi đã không thu họ đồng tiền dịch vụ phòng ở nào. Kể từ đó, những du khách này gắn bó với gia đình tôi như người thân. Hầu như năm nào họ cũng về Thiên Cầm tắm biển; nhiều mối khách ngoại tỉnh mới cứ thế nhân lên nhờ có sự kết nối của những người bạn ấy”.

Thành công và kinh nghiệm trong nghề được ông Vọng chia sẻ, tuyên truyền đến các hộ kinh doanh nói chung, nhất là bà con trong tổ dân phố Trần Phú. Với trách nhiệm của một tổ trưởng tổ dân phố, ông đã vận động hàng chục hộ mạnh dạn tham gia kinh doanh dịch vụ ở khu du lịch biển. Không ít hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đã được ông Vọng cho vay vốn, hướng dẫn cách làm ăn.

Đến nay, toàn thôn có hơn 30 hộ kinh doanh dịch vụ với nhiều loại hình, trong đó, nhà hàng ăn uống chiếm số lượng lớn nhất, còn lại là bán hàng vặt, lái xe điện, quán nước… Điển hình là bà Nguyễn Thị Quý - hộ có điều kiện kinh tế khó khăn không làm được dịch vụ lớn, ông Vọng cho gia đình vay vốn sắm chiếc xe đẩy bán hàng vặt phục vụ du khách. Mỗi tháng, vào mùa du lịch biển, gia đình bà đã có thêm nguồn thu hơn 5 triệu đồng để trang trải cuộc sống.

lam nghe dich vu bien can that tha va luon than thien

Hiện nay, tại khu du lịch Thiên Cầm, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, có 65 hộ đầu tư kinh doanh nhà hàng.

Ông Vọng cũng là người đi đầu trong xây dựng môi trường kinh doanh chung ở khu du lịch. Trưởng BQL Khu du lịch Thiên Cầm Hoàng Xuân Hướng cho biết, ông Vọng thường tuyên truyền, kêu gọi các hộ kinh doanh dọn dẹp sạch hàng quán, bảo vệ môi trường kinh doanh chung. Dăm năm trước, thực hiện chủ trương niêm yết giá, ông tiên phong áp dụng và tích cực vận động nhiều nhà hàng cùng chấp hành nghiêm để tạo sự minh bạch, chuyên nghiệp trong kinh doanh ở khu du lịch biển.

Tiến thêm một bước trong nghề dịch vụ, ông Vọng và một số hộ dân trong tổ dân phố đang xây nhà nghỉ, hướng tới hình thức du lịch homestay. Trong bước đi mới, ông đang cố gắng để bản thân và những thành viên trong gia đình có thể chuyên nghiệp, tự tin hơn trong các kỹ năng giao tiếp, phục vụ khách hàng.

“Tôi mong các hộ làm nghề dịch vụ biển ở Thiên Cầm được tham gia tập huấn thường xuyên, bài bản hơn, đồng thời, được ràng buộc trong một quy chế quản lý bài bản để vừa phát triển nghề bền vững cho gia đình mình, vừa góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về con người ở vùng du lịch biển nổi tiếng trong cả nước” - ông Vọng chia sẻ.

Chủ đề Nhà hàng Hà Tĩnh

Đọc thêm

“Giải cứu” trụ sở Trạm Kiểm dịch động vật 5 năm chưa có đường vào

“Giải cứu” trụ sở Trạm Kiểm dịch động vật 5 năm chưa có đường vào

Trụ sở làm việc Trạm kiểm dịch động vật nội địa ở phường Nam Hồng Lĩnh hoàn thành từ năm 2021 nhưng chưa thể sử dụng do không có đường vào. Việc UBND tỉnh Hà Tĩnh giao chủ đầu tư xây dựng nút giao đấu nối vào quốc lộ 1 được kỳ vọng sẽ tháo gỡ vướng mắc của dự án.
Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,18% so với cùng kỳ 2025

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,18% so với cùng kỳ 2025

Đánh giá tình hình quý II/2026 và nửa đầu năm 2026, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) nhận định, mặc dù bối cảnh kinh tế còn những bất ổn, , tình hình kinh tế-xã hội quý II và sáu tháng đầu năm 2026 của nước ta đạt nhiều kết quả tích cực trên hầu hết các ngành, lĩnh vực.
 Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Giá xăng đã giảm tới 37% so với mức đỉnh, nhưng nhiều mặt hàng thiết yếu, dịch vụ ăn uống và cước vận chuyển vẫn neo ở mức cao. Điều gì khiến giá hàng hóa chưa thể giảm theo giá nhiên liệu? Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 16h hôm nay (2/7), giá xăng, dầu cùng giảm 690-1.050 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
[Motion graphic] 10 hành vi bị coi là trốn thuế

[Motion graphic] 10 hành vi bị coi là trốn thuế

Luật Quản lý thuế 2025 có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế và mức phạt đối với hành vi này có thể lên đến 3 lần số tiền trốn.
Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!