(Baohatinh.vn) - Tại cuộc họp báo ngày 25/3 ở trụ sở Bộ Y tế Lào, đại diện y tế nước này đã thông báo thêm một ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại quốc gia này lên 3.
Họp báo công bố ca nhiễm Covid-19 thứ 3 ở Lào. (Ảnh: Vientiane Times)
Theo đại diện Bộ Y tế Lào, Ủy ban đặc nhiệm phòng chống và kiểm soát Covid-19 nước này hôm 24/3 đã tiến hành xét nghiệm 8 ca nghi nhiễm Covid-19. Kêt quả, 1 người cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, 7 người cho kết quả âm tính.
Ca nhiễm Covid-19 mới nhất của Lào là một doanh nhân, 26 tuổi, sống ở làng Huayhom, quận Sikhottabong, thủ đô Viêng Chăn.
Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 24/3, Bộ Y tế Lào thông báo 2 ca đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân thứ nhất 28 tuổi sang Thái Lan từ ngày 5/3 đến ngày 8/3 để tham gia một lớp tập huấn tại Bangkok. Anh này trở về Lào vào ngày 9/3 trên chuyến bay hạ cánh tại sân bay quốc tế Wattay ở thủ đô Viêng Chăn. Bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt giống Covid-19 vào ngày 23/3 và được chuyển đến Bệnh Hữu Nghị Mittaphab để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Kết quả cho thấy người này dương tính với virus SASR-CoV-2.
Bệnh nhân thứ hai, 36 tuổi, là hướng dẫn viên du lịch chuyên phục vụ các tour khách từ châu Âu, trước khi được phát hiện nhiễm Covid-19, người này đã đưa một đoàn khách đi tham quan tại thị trấn Vangvieng, Viêng Chăn rồi đến Luangprabang trước khi sang Campuchia. Tại Campuchia, khách du lịch trong đoàn đã được xác nhận là nhiễm Covid-19. Khi nhận được thông tin, nhà chức trách Lào đã thực hiện theo dõi, kiểm tra và xác định người này dương tính.
Theo Ủy ban đặc nhiệm phòng chống và kiểm soát Covid-19 Lào, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 3 của Lào từng ăn tối với bệnh nhân số 1 ở Thủ đô Viêng Chăn.
Bộ Y tế Lào cho biết đang tiếp tục điều tra lịch sử tiếp xúc của ba bệnh nhân này để tiến hành các biện pháp phòng ngừa cần thiết, đồng thời khuyến cáo những người từng tiếp xúc với ba người này phải khai báo cho cơ quan chức năng và thực hiện tự cách ly.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp báo thường nhật, Tổng thống Mexico cho biết không cần thiết phải đàm phán trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó nhiều lần gợi ý triển khai quân đội tới Mexico.
Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Venezuela đứng đầu cơ quan hành pháp, bà Rodríguez cam kết sẽ “không nghỉ ngơi dù chỉ một phút để bảo đảm hòa bình.”
Tỷ phú Elon Musk cho biết Starlink sẽ bảo đảm kết nối Internet miễn phí cho Venezuela trong vòng 1 tháng để hỗ trợ người dân trong giai đoạn chuyển tiếp sau các biến động lớn về chính trị và an ninh.
Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng bà Delcy Rodriguez đang hợp tác với Mỹ thì Tổng thống lâm thời Venezuela hy vọng có một mối quan hệ “cân bằng và tôn trọng” với Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tổng thống lâm thời Delcy Rodríguez sẽ phải trả một “cái giá lớn” nếu không hợp tác với Washington, sau khi lực lượng Mỹ bắt giữ và giam cầm Tổng thống Nicolas Maduro.
Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Tổng thống Donald Trump không muốn công khai loại trừ khả năng triển khai binh sĩ tới Venezuela sau khi bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro và tuyên bố Mỹ sẽ “điều hành” Venezuela trong thời gian tới.
Dữ liệu theo dõi hàng hải cho thấy không có lệnh xuất bến nào được ban hành kể từ khi Mỹ siết chặt kiểm soát đối với các tàu chở dầu ra, vào vùng biển Venezuela.