Trường hợp đã mua bán bằng giấy tờ viết tay nhưng không có giấy tờ này trong hồ sơ cấp giấy chứng nhận thì không có cơ sở để giải quyết việc cấp giấy chứng nhận theo Điều 42 Nghị định số 101.
Theo phản ánh của công dân, gia đình có 2.300m2 đất trồng lúa, nguồn gốc do nhận chuyển nhượng vào năm 2000, nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lần đầu.
Gia đình đã liên hệ cơ quan có thẩm quyền để hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ thì được hướng dẫn phải có giấy tờ viết tay kèm theo để chứng minh theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Nghị định số 101 của Chính phủ quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và Hệ thống thông tin đất đai.
Một khu đất tại Bắc Giang (Ảnh minh họa: Tâm Nguyên).
Tuy nhiên, do thời gian đã lâu nên gia đình đã bị mất giấy mua bán viết tay. Công dân thắc mắc, gia đình có đủ điều kiện đăng ký cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định tại Điều 138 Luật Đất đai năm 2024 không?
Trả lời vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 42 Nghị định số 101 thì cấp sổ đỏ đối với trường hợp nhận chuyển quyền sử dụng đất mà chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định của pháp luật, hồ sơ nộp để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất lần đầu phải nộp giấy tờ mua bán có chữ ký của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.
Do đó, đối với trường hợp đã mua bán bằng giấy tờ viết tay nhưng không có giấy tờ này trong hồ sơ cấp giấy chứng nhận thì không có cơ sở để giải quyết việc cấp giấy chứng nhận theo Điều 42 Nghị định số 101.
Đối với trường hợp cấp sổ đỏ lần đầu mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, cũng như không có giấy tờ viết tay về việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Bộ đề nghị công dân tham khảo quy định tại Luật Đất đai, Nghị định số 101, hoặc liên hệ với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để được giải quyết theo quy định.
Công an xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai cho biết, vào hồi 19 giờ 15 phút ngày 21/2, trên hồ Thác Bà xảy vụ tai nạn giao thông đường thủy khiến 6 người mất tích.
Những ngày đầu năm mới, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an Hà Tĩnh) luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa”, giúp Nhân dân vui Tết trọn vẹn, ý nghĩa.
Công an Hà Tĩnh triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác giữ bình yên cho Nhân dân vui xuân, đón tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 an toàn, hạnh phúc.
Hoàng Cao Đạt và Nguyễn Doãn Sơn giao dịch mua hai con hổ trưởng thành nặng gần 400 kg, đang cấp đông chờ nấu cao bán dịp Tết Nguyên đán thì bị phát hiện.
Sau khi tạo được lòng tin, các đối tượng rủ nạn nhân tham gia “kiếm tiền online” thông qua thực hiện nhiệm vụ trên các ứng dụng giả mạo như Ozon, Mercado… do chính các đối tượng xây dựng.
Nguyễn Viết Tài xã Gia Hanh (Hà Tĩnh) khai nhận đặt mua pháo hoa nổ qua mạng xã hội và tự tìm hiểu, mua vật liệu trên mạng để chế tạo pháo nổ nhằm mục đích sử dụng trong dịp Tết.
Các đối tượng sử dụng bột ngô, bột nếp, bột thuốc Bắc, sau đó trộn thêm thuốc tân dược rồi vo viên, đóng gói thành phẩm bán trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An và các tỉnh, thành khác.
Sau khi uống rượu bia, Phạm Hữu Tình (trú xã Kim Hoa, Hà Tĩnh) đã kéo nạn nhân, đánh nhiều cái vào người, mặt, đầu, chân khiến người này tử vong sau một thời gian điều trị tại bệnh viện.
Công an xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với 1 trường hợp có hành vi chia sẻ, đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng.
Quá trình bắt giữ và khám xét, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thu giữ 0,5 kg nghi là ma túy đá cùng nhiều tang vật, tài liệu liên quan.
Các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, toàn diện về bối cảnh, sự cần thiết phải sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn hiện nay...
Chỉ vì nghi ngờ chồng vẫn liên lạc với người yêu cũ, Duyên (trú phường Thành Sen, Hà Tĩnh) dùng bạo lực chiếm nhẫn vàng, kính và dép, kéo cả chồng vào vòng lao lý.
Năm 2026, Sở Tư pháp Hà Tĩnh và 7 đơn vị phối hợp thực hiện hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân.
Ngày 5/2, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Lộc (SN 1992, trú tại xóm 14, xã Thiên Nhẫn) về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
Nhờ làm hộ chiếu trực tuyến, người dân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Hà Tĩnh) giảm mạnh; đồng thời, nâng cao tính minh bạch và sự hài lòng trong phục vụ.
Ngày 3/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 8 đối tượng về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.
Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Tĩnh) xử phạt 7,5 triệu đồng đối với chị Nguyễn Thị V. (SN 1992, trú tại phường Thành Sen, Hà Tĩnh) do đăng tin thất thiệt trên mạng xã hội.
Mô hình “địa bàn không ma túy” tại Hà Tĩnh đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ngay từ cơ sở.
Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố 3 đối tượng có hành vi mua bán, trao đổi hơn 8,4 tỷ email của người dùng trên toàn thế giới, đã xâm nhập, thu thập trái phép thông tin để bán cho các đối tượng khác thu lợi hàng trăm triệu đồng.
Nghe tiếng khóc của trẻ sơ sinh phía đối diện nhà, bà Lưu Thị Mai (trú thôn Phố Hương, xã Hương Phố, tỉnh Hà Tĩnh) lại gần thì phát hiện một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.