Đề xuất giao thẩm quyền cấp sổ đỏ cho cấp xã

Với những trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giao thẩm quyền này cho cấp xã.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết theo quy định hiện nay, UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho tổ chức, còn cấp huyện sẽ cấp sổ cho hộ gia đình và cá nhân. Để phù hợp với mô hình chính quyền hai cấp đang được triển khai tại nhiều địa phương, Bộ NN&MT kiến nghị phân cấp về cho UBND cấp xã phụ trách một số thủ tục như giao đất ở cho cá nhân, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Đồng thời, Bộ NN&MT đề xuất không bắt buộc người dân phải chỉnh lý hồ sơ đất đai khi sắp xếp lại tổ chức chính quyền theo mô hình hai cấp. Việc cập nhật thông tin sẽ được thực hiện đồng thời với các thủ tục hành chính liên quan (chuyển nhượng, cấp sổ, tách thửa...) hoặc theo nhu cầu của người dân, nhằm giảm phiền hà trong bối cảnh thay đổi mô hình quản lý.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cũng có đề xuất tương tự. Sở này cho rằng, khi không còn tổ chức chính quyền cấp quận, huyện, thẩm quyền cấp sổ đỏ lần đầu, giao đất, cho thuê, thu hồi đất nên được chuyển cho cấp xã. Việc này sẽ giúp quá trình giải quyết thủ tục nhanh chóng, thuận tiện và phù hợp với phân cấp quản lý mới.

Sở cho biết thêm, với các nhiệm vụ có tính chuyên môn sâu như lập quy hoạch, quản lý đất công, khai thác dữ liệu đất đai, thanh kiểm tra... vẫn để cấp tỉnh hoặc thành phố đảm nhiệm.

Theo nghị quyết 60 ngày 12/4, Ban Chấp hành Trung ương đồng ý chủ trương tổ chức chính quyền địa phương hai cấp gồm cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương), cấp xã (xã, phường, đặc khu trực thuộc tỉnh, thành phố). Các đơn vị hành chính cấp huyện (khoảng 696 quận, huyện) sẽ kết thúc từ 1/7 sau khi nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025 (sửa đổi) có hiệu lực.

vnexpress.net

Chủ đề Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Đọc thêm

Hành trình giảm nghèo bền vững ở xã Kỳ Khang

Hành trình giảm nghèo bền vững ở xã Kỳ Khang

Là địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, xã Kỳ Khang (Hà Tĩnh) đã đạt được những kết quả nổi bật, từng bước vươn lên trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo, an sinh xã hội.
Nha khoa Mai Hùng Group: Tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Nha khoa Mai Hùng Group: Tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Không chỉ nổi bật bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và dịch vụ tận tâm, Nha khoa Mai Hùng Group (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) còn được biết đến là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả vượt trội.
Khi bạo lực học đường vượt ngưỡng "đánh nhau"

Khi bạo lực học đường vượt ngưỡng "đánh nhau"

Bạo lực học đường ngày càng có xu hướng gia tăng với mức độ nghiêm trọng hơn, thậm chí có vụ việc nạn nhân đã tử vong. Điều này đặt ra những dấu hỏi trong cách giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội.
Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

GS.TS Trần Trung Dũng - Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.
Quy định mới về tính tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận

Quy định mới về tính tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận

Chính phủ ban hành Nghị định số 291/2025/NĐ-CP ngày 6/11/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024 quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và Nghị định số 104/2024/NĐ-CP ngày 31/7/2024 quy định về Quỹ phát triển đất.
Sống khỏe cùng BHT: Nguy cơ mắc các bệnh về da sau mưa lũ

Sống khỏe cùng BHT: Nguy cơ mắc các bệnh về da sau mưa lũ

Một trong những bệnh thường gặp nhất sau mưa lũ đó là các bệnh lý ngoài da. Cách điều trị và phòng tránh bệnh ra sao? Bác sĩ Nguyễn Công Hòa (Phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ, Trung tâm Y tế Thành Sen) sẽ trực tiếp tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.