Chị Nguyễn Ngọc Huyền Trang (27 tuổi) là bà mẹ 3 con, hiện đang sinh sống ở Jakarta (Indonesia), bé lớn nhà chị 7 tuổi, bé thứ hai 3 tuổi rưỡi và bé út hiện đã hơn 2 tuổi.
Chị Trang cho biết, chị bắt đầu cho các con ăn dặm từ lúc các bé được 6 tháng tuổi. Với cả 3 bé, chị Trang đều kết hợp 3 phương pháp: Ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu truyền thống và ăn dặm kiểu tự chỉ huy (BLW).
Theo chị Trang, ăn dặm truyền thống đảm bảo lượng thức ăn vào cơ thể con, ăn dặm kiểu Nhật giúp con phân biệt mùi vị riêng của từng loại thức ăn, ăn dặm bé tự chỉ huy giúp bé ăn thô tốt hơn và bốc ăn giỏi, giúp tay hoạt động linh hoạt hơn.
Chị Huyền Trang (ở Jakatar, Indonesia) chia sẻ về bí quyết giúp con hào hứng với các bữa ăn. Ảnh: NVCC
Chia sẻ về bí quyết giúp các con hào hứng hơn với bữa ăn, chị Trang cho biết, khi con ốm mọc răng hay bước vào giai đoạn biếng ăn sinh lý, chị luôn tôn trọng con và không bao giờ ép con ăn. Chị thường nấu những món soup thơm ngon để con dễ ăn, không cần nhai nhiều và cũng có thể bổ sung thêm dinh dưỡng ở những bữa phụ hoặc sữa hạt.
Hiện các bé nhà chị Trang đã qua giai đoạn ăn dặm. Bé út nay được 26 tháng tuổi và có thể ăn cơm hoàn toàn từ lúc bé 10 tháng.
Bữa cơm được chị Huyền Trang trang trí hấp dẫn, như những bức tranh về thế giới cổ tích mà hầu như cô bé, cậu bé nào cũng rất thích đọc. Ảnh: NVCC
“Mình bắt đầu có ý tưởng trang trí bữa ăn cho các con khi các bé ở giai đoạn biếng ăn sinh lý và các con rất lười ăn rau. Sau khi làm bữa ăn đẹp mắt thì các bé ăn uống rất ngon và vui vẻ, các con ăn cả rau nên mình có động lực sáng tạo hơn.
Lúc đầu là mình dụ con ăn nhưng dần thành thói quen và sở thích. Chủ đề các bữa ăn mình lấy cảm hứng từ những thực phẩm, vật dụng dùng hàng ngày, hay đơn giản là đồ chơi và những nhân vật hoạt hình, truyện tranh con xem mỗi ngày. Rồi tuỳ bữa ăn có nguyên liệu gì thì cắt tỉa sắp xếp lên đĩa cho hợp lí và đẹp mắt. Mình muốn mang thế giới bên ngoài đến gần với các con hơn và để mỗi bữa ăn là 1 niềm vui và sự khám phá mới”, chị Huyền Trang hào hứng chia sẻ về lý do trang trí những bữa ăn đẹp mắt cho các con.
Chị Trang mang cả những câu truyện tranh vào từng bữa ăn của con. Ảnh: NVCC
Nói về việc trang trí bữa ăn cho các con, chị Trang khẳng định “không hề khó”. Dụng cụ trang trí chỉ cần có màng bọc thực phẩm để cho cơm vào nắn tạo hình, dao và kéo để cắt tỉa. Cuối cùng là cây nhíp để sắp xếp các chi tiết nhỏ như mắt, mũi, miệng mà tay không cầm được. Màu sắc của món ăn thì chị thường dùng nước ép rau củ nguyên chất, rau củ nghiền trộn cơm hoặc các loại nước sốt thức ăn.
Để tiết kiệm thời gian chế biến và trang trí các món ăn, buổi tối trước khi đi ngủ, chị Trang thường lên thực đơn và chọn chủ đề, sau đó mua thực phẩm cho hợp lí, đến lúc nấu rất nhanh và không bị rối tung. Mỗi bữa ăn, chị Trang thường dành khoảng 40 phút để chuẩn bị, chế biến và trang trí.
Khi được hỏi về nguyên tắc chế biến thức ăn cho các con, chị Trang chia sẻ, chị nấu nướng cho các con cũng như nấu cho cả nhà, chỉ khác là hạn chế tối đa việc nêm nếm gia vị. Bé trước 1 tuổi hoàn toàn không nêm gia vị, nhưng giờ các bé lớn rồi thì chị cho ít muối, hạt nêm dành cho bé và các loại bột gia vị hữu cơ nữa.
Con gái đáng yêu của chị Huyền Trang. Ảnh: NVCC
Con gái thứ hai và con trai út của chị Huyền Trang
Con trai cả của chị Huyền Trang năm nay đã 7 tuổi. Ảnh: NVCC
“Có những món mình vẫn hoàn toàn không nêm gia vị vì có vị tự nhiên từ thực phẩm. Đồ ăn cho các con mình thường mua đồ tươi sống, nếu có loại hữu cơ thì càng tốt. Mình nấu bữa nào ăn bữa đó, không trữ trong tủ lạnh”, chị Huyền Trang cho biết thêm.
Dưới đây là những bữa ăn đầy hấp dẫn chị Trang chế biến và trang trí cho các con: