Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con

Nhìn ngắm những “tác phẩm nghệ thuật” chị Trang bày biện cho các con mỗi bữa ăn, chắc chắn bà mẹ nào cũng phải thốt lên: “Sao mà ngon và hấp dẫn đến thế!”.

Chị Nguyễn Ngọc Huyền Trang (27 tuổi) là bà mẹ 3 con, hiện đang sinh sống ở Jakarta (Indonesia), bé lớn nhà chị 7 tuổi, bé thứ hai 3 tuổi rưỡi và bé út hiện đã hơn 2 tuổi.

Chị Trang cho biết, chị bắt đầu cho các con ăn dặm từ lúc các bé được 6 tháng tuổi. Với cả 3 bé, chị Trang đều kết hợp 3 phương pháp: Ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu truyền thống và ăn dặm kiểu tự chỉ huy (BLW).

Theo chị Trang, ăn dặm truyền thống đảm bảo lượng thức ăn vào cơ thể con, ăn dặm kiểu Nhật giúp con phân biệt mùi vị riêng của từng loại thức ăn, ăn dặm bé tự chỉ huy giúp bé ăn thô tốt hơn và bốc ăn giỏi, giúp tay hoạt động linh hoạt hơn.

Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con

Chị Huyền Trang (ở Jakatar, Indonesia) chia sẻ về bí quyết giúp con hào hứng với các bữa ăn. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về bí quyết giúp các con hào hứng hơn với bữa ăn, chị Trang cho biết, khi con ốm mọc răng hay bước vào giai đoạn biếng ăn sinh lý, chị luôn tôn trọng con và không bao giờ ép con ăn. Chị thường nấu những món soup thơm ngon để con dễ ăn, không cần nhai nhiều và cũng có thể bổ sung thêm dinh dưỡng ở những bữa phụ hoặc sữa hạt.

Hiện các bé nhà chị Trang đã qua giai đoạn ăn dặm. Bé út nay được 26 tháng tuổi và có thể ăn cơm hoàn toàn từ lúc bé 10 tháng.

Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con

Bữa cơm được chị Huyền Trang trang trí hấp dẫn, như những bức tranh về thế giới cổ tích mà hầu như cô bé, cậu bé nào cũng rất thích đọc. Ảnh: NVCC

“Mình bắt đầu có ý tưởng trang trí bữa ăn cho các con khi các bé ở giai đoạn biếng ăn sinh lý và các con rất lười ăn rau. Sau khi làm bữa ăn đẹp mắt thì các bé ăn uống rất ngon và vui vẻ, các con ăn cả rau nên mình có động lực sáng tạo hơn.

Lúc đầu là mình dụ con ăn nhưng dần thành thói quen và sở thích. Chủ đề các bữa ăn mình lấy cảm hứng từ những thực phẩm, vật dụng dùng hàng ngày, hay đơn giản là đồ chơi và những nhân vật hoạt hình, truyện tranh con xem mỗi ngày. Rồi tuỳ bữa ăn có nguyên liệu gì thì cắt tỉa sắp xếp lên đĩa cho hợp lí và đẹp mắt. Mình muốn mang thế giới bên ngoài đến gần với các con hơn và để mỗi bữa ăn là 1 niềm vui và sự khám phá mới”, chị Huyền Trang hào hứng chia sẻ về lý do trang trí những bữa ăn đẹp mắt cho các con.

Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con

Chị Trang mang cả những câu truyện tranh vào từng bữa ăn của con. Ảnh: NVCC

Nói về việc trang trí bữa ăn cho các con, chị Trang khẳng định “không hề khó”. Dụng cụ trang trí chỉ cần có màng bọc thực phẩm để cho cơm vào nắn tạo hình, dao và kéo để cắt tỉa. Cuối cùng là cây nhíp để sắp xếp các chi tiết nhỏ như mắt, mũi, miệng mà tay không cầm được. Màu sắc của món ăn thì chị thường dùng nước ép rau củ nguyên chất, rau củ nghiền trộn cơm hoặc các loại nước sốt thức ăn.

Để tiết kiệm thời gian chế biến và trang trí các món ăn, buổi tối trước khi đi ngủ, chị Trang thường lên thực đơn và chọn chủ đề, sau đó mua thực phẩm cho hợp lí, đến lúc nấu rất nhanh và không bị rối tung. Mỗi bữa ăn, chị Trang thường dành khoảng 40 phút để chuẩn bị, chế biến và trang trí.

Khi được hỏi về nguyên tắc chế biến thức ăn cho các con, chị Trang chia sẻ, chị nấu nướng cho các con cũng như nấu cho cả nhà, chỉ khác là hạn chế tối đa việc nêm nếm gia vị. Bé trước 1 tuổi hoàn toàn không nêm gia vị, nhưng giờ các bé lớn rồi thì chị cho ít muối, hạt nêm dành cho bé và các loại bột gia vị hữu cơ nữa.

Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con

Con gái đáng yêu của chị Huyền Trang. Ảnh: NVCC

Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con

Con gái thứ hai và con trai út của chị Huyền Trang

Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con

Con trai cả của chị Huyền Trang năm nay đã 7 tuổi. Ảnh: NVCC

“Có những món mình vẫn hoàn toàn không nêm gia vị vì có vị tự nhiên từ thực phẩm. Đồ ăn cho các con mình thường mua đồ tươi sống, nếu có loại hữu cơ thì càng tốt. Mình nấu bữa nào ăn bữa đó, không trữ trong tủ lạnh”, chị Huyền Trang cho biết thêm.

Dưới đây là những bữa ăn đầy hấp dẫn chị Trang chế biến và trang trí cho các con:

Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Mẹ Việt ở Indonesia mang cả thế giới truyện tranh vào từng bữa cơm của con
Theo emdep.vn

Đọc thêm

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.