Với gói trang bị mới bằng UAV tấn công cảm tử, Mi-28NM sở hữu đòn tấn công mẫu mực hàng đầu thế giới trong phân khúc trực thăng tấn công.
Theo nguồn tin từ Tổ hợp công nghiệp-quốc phòng Nga, một cụm tên lửa hàng không điều khiển module do trung tâm nghiên cứu Zaslon (Screen) phát triển cho Mi-28NM, sẽ cho phép trực thăng bắn máy bay không người lái (UAV) mini và máy bay không người lái cảm tử từ ống phóng tên lửa.
Module thế hệ mới được định danh là B8V10-UV của Zaslon khác với module hiện tại ở một số tính năng đặc biệt. Số lượng ống tên lửa có thể được điều chỉnh cho từng nhiệm vụ cụ thể.
Trực thăng Mi-28NM.
"Những thiết bị được tích hợp truyền thông tin từ hệ thống điều khiển vũ khí của trực thăng tới những vũ khí mang theo như tên lửa kích nổ có điều khiển, tên lửa dẫn đường, UAV mini hoặc UAV cảm tử.
Máy bay mẹ có thể phóng UAV trinh sát hoặc cảm tử từ khoảng cách an toàn và nhanh chóng rời đi nơi khác, phần việc còn lại do UAV tự lo. Với gói trang bị này, Mi-28NM Nga sở hữu đòn đánh có một không hai trên thế giới", nguồn tin cho biết.
Cùng với gói trang bị trên, trên tất cả những chiếc Mi-28NM đều được tích hợp phiên bản nâng cấp của hệ thống tác chiến điện tử (EW) Richag-AV và tên lửa đánh chặn giúp chúng có thể độc lập tác chiến mà không cần phương tiện khác bảo vệ.
Richag-AV được thiết kế để tránh radar, sonar hoặc các hệ thống phát hiện khác nhằm bảo vệ máy bay, trực thăng, UAV, lực lượng bộ binh cũng như tàu chiến khỏi các tên lửa không đối không hoặc hệ thống phòng không trong phạm vi vài trăm km.
Richag-AV trang bị trên trực thăng Mi-28NM sử dụng anten mảng pha đa chùm với công nghệ DRFM, được thiết kế để chủ động gây nhiễu và làm mù các hệ thống radar, nhằm bảo vệ vật chủ khỏi các hệ thống vũ khí dẫn đường bằng sóng vô tuyến-điện tử.
Khi tác chiến, Richag-AV có khả năng vô hiệu hoá radar của mọi hệ thống vũ khí phòng không của đối phương. Ngoài công năng như một hệ thống phá sóng radar, Richag-AV có khả năng thu thập cả những dữ liệu tình báo, bao gồm việc tìm ra nguồn bức xạ điện từ bên ngoài.
Với cơ sở dữ liệu về nhiều loại thiết bị trinh sát và radar của kẻ địch được cài đặt sẵn, Richag-AV có thể nhanh chóng xác nhận loại mục tiêu và tìm cách vô hiệu hoá thiết bị dò tìm của nó một cách có hiệu quả.
TASS dẫn lời ông Daniil Brenerman, Tổng giám đốc Cục thiết kế Ramenskoye cho biết, công ty ông và công ty công nghệ vô tuyến điện tử KRET đã cùng phát triển một hệ thống thông tin mới biến trực thăng Mi-28NM thành sát thủ siêu hạng, không có đối thủ.
Các nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên đã được chuyển giao cho khách hàng trước khi kết thúc năm 2019. Hệ thống thiết bị điện tử mới này khác hoàn toàn so với các hệ thống trước đó, với trọng lượng nhẹ hơn, nhỏ hơn và phù hợp với không gian bên trong buồng lái của Mi-28NM.
Cao điểm gỡ “thẻ vàng” IUU, tại cảng cá lớn nhất Hà Tĩnh, lực lượng bộ đội biên phòng ngày đêm bám cảng, góp phần quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác thủy sản.
Dự án sửa chữa, nâng cấp, mở rộng đường vào Đồn Biên phòng Phú Gia và mốc Quốc giới 509 tại xã Hương Khê (Hà Tĩnh) dài hơn 21km, tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng.
Công an Hà Tĩnh và các đơn vị trong Công an cụm thi đua số 5 - Bộ Công an đổi mới tư duy từ “trách nhiệm công vụ” sang “trách nhiệm công vụ - phục vụ”, lấy người dân làm trung tâm phục vụ.
Dưới sự hướng dẫn của cán bộ đơn vị, 120 tân binh từng bước thích nghi, rèn luyện tác phong, kỷ luật và nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống mới tại Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh)
120 tân binh của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) bắt đầu bước vào "trường học lớn", tất cả đều rất phấn khởi và quyết tâm phấn đấu cao trong học tập, rèn luyện.
Lễ giao nhận quân năm 2026 do Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2 - Vũ Quang tổ chức diễn ra trang trọng, đúng quy định. Sau lễ giao quân, các chiến sĩ phấn khởi lên xe về đơn vị, mang theo quyết tâm, tiếp bước cha anh lên đường bảo vệ Tổ quốc.
Năm 2026, tại điểm giao nhận quân số 3 của Hà Tĩnh có 428 thanh niên của 18 xã, phường khu vực 3 – Kỳ Anh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã thắp lửa truyền thống, ngọn lửa thiêng liêng biểu trưng cho tinh thần yêu nước và ý chí tiếp bước cha anh, khơi dậy quyết tâm của các tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh biểu dương cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các xã, phường; các cơ quan, đơn vị liên quan đã khắc phục khó khăn, tổ chức thực hiện xuất sắc nhiệm vụ giao quân năm 2026.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã động viên và tin tưởng 491 thanh niên ưu tú tại 24 xã thuộc Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2 - Vũ Quang sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
Lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, trong môi trường quân ngũ, các tân binh sẽ nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị, làm tròn nghĩa vụ mà Đảng, Quân đội và Nhân dân giao phó.
Hòa chung không khí “Ngày hội tòng quân” của cả nước, sáng nay (5/3), 1.690 công dân ưu tú Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân.
Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
2 ngày nữa, 1.690 thanh niên Hà Tĩnh sẽ lên đường nhập ngũ. Không khí phấn khởi, tự hào về ngày hội tòng quân đang lan tỏa khắp quê hương, các tân binh đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ.
Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và của tỉnh để triển khai các nhiệm vụ phù hợp, hiệu quả.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2026 và phát động phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định công tác cán bộ cho 7 đồng chí sĩ quan đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.
Những ngày qua, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh vẫn hăng say hợp luyện nội dung “Duyệt đội ngũ”, chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện năm 2026.
Đầu năm, lượng người đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh làm thủ tục xuất cảnh tăng cao nhưng các hồ sơ liên quan vẫn được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi.
Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
LLVT Hà Tĩnh đang cùng quê hương bước vào mùa xuân đầu tiên trong kỷ nguyên mới với tâm thế “Quốc phú, binh cường, nội yên, ngoại tĩnh”, bảo vệ cho Nhân dân đón Tết an vui trọn vẹn.