Món ăn thuốc bổ dưỡng từ sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một trong những loại đồ uống thơm ngon, chứa isoflavone có tác dụng dinh dưỡng cao, vị ngon, thường được dùng làm nước giải khát, ăn bữa sáng được nhiều người ưa thích. Đặc biệt, sữa đậu nành còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Sữa đậu nành giàu protein, lipid, glucid; các vitamin (A, B1, B2, D, E); khoáng chất (calci, sắt, magnesi, phosphor, kali, natri, lưu huỳnh…). Sữa đậu nành còn làm giảm cholesterol trong máu.

Cách làm: Ngâm và nghiền hạt đậu nành với nước, để yên 36 giờ, lọc gạn lấy nước thứ nhất; xay và nghiền bã đậu, lọc lấy nước thứ hai; xay nghiền bột bã đậu lọc lấy nước thứ ba. Trộn đều nước đậu, nấu sôi, đóng chai khi còn nóng, đun hấp cách thủy cả chai. (150g hạt đậu nành với 1 lít nước).

Hoặc rửa, ngâm đậu nành trong nước sạch 2 giờ; xay đậu với nước; lọc qua vải phin, xay lại bã đậu, lọc, vắt bỏ bã; làm 3 lần. Cho nước đậu vào nồi áp suất, nấu trong 10 phút. (100g hạt đậu với 1 lít nước, có thể cho thêm 5g dứa tươi để lấy mùi thơm). Lọc lại bằng vải phin sạch lần nữa trước khi đóng chai; nếu uống với đường thì khi nào uống mới pha đường.

Theo Đông y, sữa đậu nành vị ngọt, tính hơi mát; vào kinh Tỳ và Đạị trường. Tác dụng bổ phế, trừ đàm. Dùng cho người bị ho suyễn phù nề, viêm khí phế quản, táo bón, huyết hư, thiếu máu (đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt).

Món ăn thuốc bổ dưỡng từ sữa đậu nành

Ăn trứng luộc và uống sữa đậu nành bồi dưỡng cho người suy nhược, mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh.

Món ăn thuốc bổ dưỡng từ sữa đậu nành

Cháo sữa đậu nành.

Món ăn thuốc có sữa đậu nành:

Cháo sữa đậu nành: sữa đậu nành 400 - 800ml, gạo tẻ 60 - 80g, đường đỏ vừa đủ, thêm nước nấu cháo; cháo chín cho đường đỏ. Ngày ăn 1 lần. Tác dụng: bổ khí, bồi dưỡng cơ thể suy nhược.

Sữa đậu nành trứng gà: sữa đậu nành 500ml, trứng gà 1 quả, đường vừa đủ. Đun sôi sữa, thêm đường; trứng gà luộc chín. Ăn trứng và uống sữa, ngày 1 lần. Tác dụng: bổ khí huyết, bồi dưỡng cho người suy nhược, mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh.

Sữa đậu nành, mạch nha: sữa đậu nành 500ml, mạch nha 15g. Đun sôi sữa, thêm mạch nha, hòa tan. Ngày uống 1 lần. Tác dụng: bổ tỳ vị, trị loét dạ dày tá tràng.

Sữa đậu nành, hoạt thạch, cam thảo : sữa đậu nành 500ml, hoạt thạch 15g, cam thảo 6g. Đun sôi tất cả trong 30-60 phút. Uống ngày 1 lần. Chữa viêm niệu đạo cấp, bí tiểu tiện.

Sữa chua đậu nành: hạt đậu nành 100-150g, đường 50 -70g, men vi sinh (Lactobacilus bungarius) 20g, nước 1.000ml. Làm sữa đậu nành, đun sôi, thêm đường, để nguội 35 - 40 0 , cho men vào, khuấy đều cho vào cốc sạch, đặt trong tủ ấm hay ủ ấm với nhiệt độ 40 - 50 0 trong 2 giờ đến khi mặt sữa đông mịn đều là được. Bảo quản 1 - 2 ngày trong tủ lạnh. Người lớn ngày uống 500ml, chia 2 lần (lúc 8 giờ và 15 giờ); trẻ em 1 - 2 tuổi ngày uống 150ml. Chữa tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.

Nước bột đậu xanh sữa đậu nành giải độc: đậu xanh 100g, đậu hũ (hoặc sữa đậu nành) 200 - 300ml. Đậu xanh tán bột trộn đềuvới sữa đậu nành, uống. Dùng tốt cho người bị ngộ độc độc dược, chất khoáng, kim loại arsenic, rượu, thuốc...

Kiêng kỵ: Người có tỳ vị hư hàn, tiểu đêm nhiều lần, di mộng tinh không nên uống.

Bác sĩ Tiểu Lan/SK&ĐS

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.