1. Gà kho sả ớt
Nguyên liệu:
- 500gr thịt gà đùi và cánh
- 3 nhánh sả, 2 quả ớt sừng, 2 quả ớt chỉ thiên
- 1 củ gừng, 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 1 bó rau mùi (ngò rí)
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu
- Dụng cụ: dao, thớt, nồi…
Cách làm:
- Tỏi, hành tím, gừng tươi bóc vỏ băm nhuyễn.
- Sả bóc vỏ cắt đầu, rửa sạch rồi đập dập băm nhỏ để riêng, ớt thái nhỏ.
- Thịt đùi gà và cánh mua về khử mùi bằng cách chà sát chanh hoặc quất rồi rửa lại với nước sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho phần thịt gà đã sơ chế vào bát tô ướp cùng các gia vị theo tỷ lệ 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, ⅓ muỗng tiêu xay, ½ muỗng nước mắm và tất cả gia vị hành tím, sả ớt , tỏi băm trộn đều để ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
- Bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn và 1 thìa đường cát đun sôi tạo thành hỗn hợp màu nâu vàng.
- Cho hỗn hợp gà đã ướp vào đảo đều tay đến khi thịt gà săn lại giảm bớt ngọn lửa xuống, mở nắp đun thêm 10 phút để gà chín mềm và ngấm đều sả ớt và nước kho đặc sệt lại.
- Khi gà kho sả ớt chín bạn tắt bếp rắc thêm chút tiêu và cho ngò rí đảo đều là có thể thưởng thức.
2. Đậu que xào thịt heo
Nguyên liệu:
- Thịt heo : 100 g
- Đậu que : 200g
- Hành tím : 1 củ
- Hành lá : 2 nhánh
- Gia vị : dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu,dầu hào…
Các bước:
- Hành tím rửa sạch, băm nhỏ.
- Thịt lợn mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt tiêu và hành tím băm nhỏ, trộn đều, ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
- Đậu que khi mua chọn quả đều nhau, không già quá, quả đậu còn tươi xanh, có thể ngâm đậu với nước vo gạo hoặc nước muối, vớt ra để ráo, thái khúc vát dài khoảng 6-7cm.
- Đun nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm, cho thịt đã ướp vào xào.
- Khi thịt chín thì cho đậu que vào, đảo đều,nêm thêm gia vị vừa ăn, đậu que chín đều thì cho thêm 1 thìa dầu hào xào đều, tắt bếp, rắc thêm hành lá.
3. Canh cá dưa chua
Nguyên liệu:
- 500gr cá chép, hoặc cá rô phi, cá trắm
- 400gr dưa muối chua
- 2 quả cà chua
- Hành lá, thì là, ớt
Cách làm:
Bước 1: Cá chép rửa sạch. Nếu bạn mua cả 1 con cá chép, thực hiện các bước bóc mang, đánh vẩy, lấy nội tạng, làm sạch bằng nước muối loãng hoặc giấm, rượu trắng sau đó cắt khúc to.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Rau thì là, hành lá nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước.
Hành khô bóc bỏ, cắt lát mỏng.
Bắc chảo lên bếp, đổ ngâp dầu và làm nóng sau đó cho cá vào chiên qua chín vàng 2 mặt cá. Sau đó cho cá ra đĩa có giấy thấm dầu để cá ráo dầu.
Bước 2: Bắc nồi mới lên bếp, cho 1 dầu ăn vào phi vàng hành khô. Sau đó cho 1/2 cà chua đã qua sơ chế vào đảo đều cùng chút bột canh.
Bước 3: Sau khi cà chua đã chín mềm, bạn cho 2 bát tô nước (khoảng 1 lít) đun sôi để, dưa muối chua bạn cho vào xào cùng hạt nêm khoảng 5 - 7 phút rồi cho vào nồi nước cà chua đun sôi.
Bước 4: Sau khi đun canh dưa chua, bạn cho cá khúc chiên vàng giòn vào đun thêm khoảng 10 phút nữa để cá ngấm độ chua.
Bước 5: Sau 10 phút, cho nốt 1/2 cà chua còn lại vào đun khoảng 5 phút nữa. Cuối cùng, cho hành lá và rau thì là vào nồi rồi tắt bếp. Múc canh cá nấu dưa chua ra tô lớn và thưởng thức khi món ăn còn nóng hổi.