MS 2322: Xót xa hoàn cảnh của cô bé hiếu học có mẹ mắc bệnh tâm thần

(Baohatinh.vn) - Không nhận được tình yêu của cha, mẹ bị mắc bệnh tâm thần nhưng bằng nghị lực phi thường, em Trần Thị Hoa (SN 2010) - học sinh lớp 8B Trường THCS Hà Huy Tập (Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã vượt qua khó khăn để vươn lên học giỏi.

Video: Em Trần Thị Hoa chia sẻ về hoàn cảnh gia đình.

Mẹ em Trần Thị Hoa là chị Đặng Thị Liễu (SN 1972) ở thôn Hưng Thắng, xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên). Năm 22 tuổi, sau trận ốm “thập tử nhất sinh”, chị Liễu bị mắc chứng bệnh tâm thần, cả ngày cười nói lảm nhảm, chửi bới, xé quần áo, bỏ nhà đi lang thang.

Ông Đặng Hữu Thái - cậu ruột của em Hoa chia sẻ: “Bố mẹ tôi sinh được 7 người con, mẹ cháu Hoa là con thứ 5 trong gia đình. Trước đây, mẹ cháu Hoa học giỏi lắm nhưng sau một trận ốm thì mắc bệnh tâm thần. Khoảng thời gian đó, gia đình tôi hết sức vất vả, người nhà phải thay phiên nhau trông chừng, tìm kiếm khắp nơi. Sau nhiều năm điều trị, bệnh tình em gái đỡ hơn, sức khỏe ổn định dần. Năm 2009, tôi cắt một mảnh đất trong vườn và nhờ sự hỗ trợ của anh em, hàng xóm, chính quyền địa phương để làm nhà riêng cho em. Tuy nhiên, ra riêng chưa được bao lâu thì em tôi bị người ta lừa gạt có bầu cháu Hoa nên bệnh tình lại tái phát”.

MS 2322: Xót xa hoàn cảnh của cô bé hiếu học có mẹ mắc bệnh tâm thần

Mẹ con em Trần Thị Hoa (thôn Hưng Thắng, xã Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên) nương tựa nhau trong căn nhà nhỏ.

Nhờ sự cưu mang của những người cậu ruột, hàng xóm láng giềng mà Hoa đã lớn lên khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Vượt qua bao khó khăn thiếu thốn về vật chất và cả những lời trêu chọc của đám bạn bè nghịch ngợm, Hoa đã nỗ lực vươn lên trong học tập khiến thầy cô, bạn bè, anh em hàng xóm phải khâm phục. Suốt 8 năm học, Hoa luôn đạt học sinh giỏi trường, nhiều năm liền em đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ. Đặc biệt, năm học lớp 5, Hoa đạt giải nhì kỳ thi cấp quốc gia Trạng nguyên toàn tài.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, em Trần Thị Hoa cho biết: “Gia đình thiếu thốn, mẹ bị bệnh nên mục tiêu của em là phải học thật giỏi để sau này có công việc ổn định, có thể chăm sóc cho mẹ. Em không có điều kiện mua sách và các tài liệu nâng cao như các bạn nên để học giỏi, ở lớp em tập trung nghe thầy cô giảng bài, về nhà ôn lại bài cũ khi có thời gian”.

MS 2322: Xót xa hoàn cảnh của cô bé hiếu học có mẹ mắc bệnh tâm thần

Tài sản đáng giá nhất trong nhà là chiếc bàn học của em Hoa.

Nhận xét về em Trần Thị Hoa, cô Võ Thị Công - giáo viên chủ nhiệm lớp 8B cho biết: “Hoa là cô bé rất nghị lực. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ mắc nhiều bệnh nặng nhưng Hoa đã nỗ lực học tốt, luôn dẫn đầu lớp, là học sinh giỏi toàn diện và là một cán bộ lớp gương mẫu, trách nhiệm. Thấu hiểu hoàn cảnh của Hoa nên nhà trường cũng luôn cưu mang, hỗ trợ để tiếp sức cho em đến trường”.

Trong gian nhà nhỏ, gia tài đáng giá nhất là chiếc bàn học được những người bạn của mẹ Hoa mua tặng. Sau 14 năm xây dựng, ngôi nhà đã xuất hiện nhiều vết nứt, mưa to là nước dột vào nhà. Ngoài chứng bệnh tâm thần, 3 năm nay, mẹ Hoa còn mắc thêm bệnh parkinson, toàn thân luôn trong tình trạng run rẩy, co cứng, hơi thở mệt nhọc, đi lại, ăn uống khó khăn. Vì vậy, mọi sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào con gái cùng sự giúp đỡ của anh em họ hàng, bà con lối xóm.

MS 2322: Xót xa hoàn cảnh của cô bé hiếu học có mẹ mắc bệnh tâm thần

Ngoài việc học, mọi việc trong nhà đều do Hoa đảm nhận vì mẹ đau yếu.

Hằng tháng, chị Liễu được anh trai đưa đi bệnh viện thăm khám và lấy thuốc về nhà điều trị. Ngoài chi phí được bảo hiểm chi trả, gia đình phải gom góp 700.000 - 1.000.000 đồng để mua thêm thuốc ngoài cho chị uống. Mới đây, 1 người anh trai của chị Liễu mắc bệnh ung thư nên mẹ con chị Liễu lại mất đi chỗ dựa, trong khi gia đình các anh còn lại hoàn cảnh cũng khó khăn. Nhiều tháng nay, gia đình không còn đủ sức để gồng gánh chi phí mua thuốc ngoài nên bệnh parkinson của chị lại tái phát nặng.

Ông Nguyễn Đình Hoạt - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng cho biết: "Chị Liễu là hộ nghèo đơn thân nhiều năm nay. Bản thân chị bị bệnh tâm thần, không có khả năng lao động, nay lại mắc thêm bệnh parkinson nên biểu hiện bệnh ngày càng nặng. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, xã thường xuyên lồng ghép các chương trình để hỗ trợ 2 mẹ con nhưng nguồn lực có hạn nên chỉ giúp đỡ được một phần nhỏ. Hy vọng thời gian tới, các tổ chức, cá nhân hảo tâm giúp đỡ để chị Liễu có thêm kinh phí chữa bệnh, cháu Hoa được học hành đến nơi đến chốn".

Bệnh tật “đeo bám” khiến hoàn cảnh của mẹ con em Hoa đang lâm vào cảnh vô cùng khó khăn. Tương lai của Hoa cũng như chi phí thuốc thang, điều trị bệnh của chị Liễu đang rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:

Em Trần Thị Hoa, địa chỉ: thôn Hưng Thắng, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh; SĐT: 0385.933.741

Hoặc Báo Hà Tĩnh, địa chỉ: số 223 Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh. Số tài khoản: 0201000445566, tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) - Chi nhánh Hà Tĩnh. Nội dung ủng hộ: “Ủng hộ hoàn cảnh MS 2322 - em Trần Thị Hoa”.

MS 2322: Xót xa hoàn cảnh của cô bé hiếu học có mẹ mắc bệnh tâm thần

Chủ đề Nhịp cầu nhân ái

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast