“Mưa đỏ” - Bi tráng, hào hùng và mãn nhãn

(Baohatinh.vn) - Hàng trăm khán giả Hà Tĩnh có mặt trong buổi chiếu đầu tiên bộ phim “Mưa đỏ” đã không khỏi xúc động và trào dâng niềm tự hào về công cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc non sông.

Bộ phim "Mưa đỏ" (kịch bản của nhà văn Chu Lai, đạo diễn NSƯT Đặng Thái Huyền) có độ dài 124 phút. “Mưa đỏ”- dự án điện ảnh lớn nhất trong 10 năm qua của Điện ảnh Quân đội Nhân dân đã tái hiện một cách chân thực cuộc chiến khốc liệt của quân và dân ta trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị vào năm 1972.

bqbht_br_a1.jpg
bqbht_br_a4.jpg
Đông đảo khán giả Hà Tĩnh xếp hàng mua vé và có mặt sớm tại rạp CGV Vincom Hà Tĩnh trước suất chiếu sớm vào tối 21/8.

Bộ phim mở đầu với đoàn tàu chở những người lính ra trận trong sự tiễn đưa của người thân. Họ ra đi với tâm thế tất cả vì miền Nam, thống nhất đất nước, mang theo bao nỗi nhớ, niềm lo và cả hy vọng của quê hương.

Những người lính ấy chỉ vừa mười tám đôi mươi, xuất thân ở các tầng lớp khác nhau, là sinh viên, nông dân, thợ điện… Họ cũng ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam như cách Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1 tên Tạ nói với các đồng chí của mình: “Như vậy là cả nước mình ra trận”. Vào chiến trường giây phút đầu tiên, họ đã đón nhận ngay sự khốc liệt trước bom đạn kẻ thù bằng những trận bom, luồng đạn trên sông Thạch Hãn…

Nhưng qua những giây phút bỡ ngỡ, những người lính trẻ đã xông vào trận chiến. Không chỉ thấy bom, đạn, sự hiếu chiến của địch, họ còn được cảnh báo một cách trực diện nhất từ người chỉ huy của mình: Đã xác định vào Thành cổ là hy sinh. Cuộc chiến đấu ấy mỗi ngày có hàng trăm đồng đội ngã xuống, nhưng những người còn lại vẫn không nao núng, cận kề sinh tử và cả mưa, rét, đói… họ vẫn một lòng kiên định chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

b4.jpg
a3.jpg
b3.jpg
Một số cảnh ấn tượng trích từ bộ phim. Ảnh: ĐPCC

Song song với câu chuyện những người lính trẻ anh dũng giành giật từng tấc đất với giặc là câu chuyện trên bàn đàm phán Hội nghị Paris giữa đại diện cho các bên, khiến câu chuyện thêm gay cấn và ý nghĩa.

Cựu chiến binh Hà Văn Khâm (phường Thành Sen) bày tỏ: “Tôi từng là một người lính tham gia nhiều trận đánh trong kháng chiến chống Mỹ. Xem phim “Mưa đỏ”, tôi cảm thấy xúc động như thấy lại chính mình và đồng đội xông pha trong từng trận đánh thuở nào. Bộ phim đã tái hiện chân thực cuộc chiến đấu khốc liệt của quân và dân ta ngày đó. Tôi tự hào nhưng cũng thương nhớ khôn nguôi những đồng đội của mình đã ngã xuống”.

bqbht_br_a5.jpg
Cựu chiến binh Hà Văn Khâm (khán giả đến từ phường Thành Sen).

Vượt gần 20 km từ xã Cẩm Hưng để cùng con cháu đến xem suất chiếu đầu tiên phim “Mưa đỏ” trong tối 21/8, bà Hoàng Thị Thảo (86 tuổi) xúc động: “Tôi mừng khi thấy các con cháu tôi xem phim và khóc. Tôi nói với con cháu: đất nước chúng ta chưa bao giờ khuất phục trước kẻ thù, dù kẻ thù mạnh nhất, dù phải hy sinh, ông bà, cha chú vẫn sẵn sàng đứng lên để chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Có cuộc sống hôm nay, phải luôn luôn luôn biết ơn những anh hùng liệt sỹ, những người lính đã cầm súng bảo vệ Tổ quốc”.

Phim đề tài chiến tranh Việt Nam giai đoạn gần đây là thể loại gây nhiều tranh cãi khi chưa được như kỳ vọng về độ chân thực các cảnh chiến đấu, kể cả câu chuyện trong phim… Nhưng, “Mưa đỏ” đã vượt xa sự kỳ vọng ban đầu đối với nhiều người.

b1.jpg
Phim "Mưa đỏ" được đầu tư công phu về bối cảnh và nhân lực.

Anh Nguyễn Hoành Hải Triều (phường Hà Huy Tập) chia sẻ: “Chuyện phim hấp dẫn, các nhân vật dù đông nhưng có câu chuyện riêng, cá tính rõ ràng, tình tiết lôi cuốn. Đặc biệt, phim dàn dựng bối cảnh công phu, từ những cảnh đại chiến góc rộng, cho đến cảnh chiến đấu giáp la cà đối kháng bằng võ thuật… tất cả đều rất chân thực, mãn nhãn. Kỹ xảo về cháy nổ, súng đạn cũng tốt hơn nhiều so với những phim cùng đề tài của Việt Nam gần đây. Tất cả đã giúp bộ phim trở nên hấp dẫn người trẻ như tôi và khơi dậy trong tôi niềm tự hào Tổ quốc một cách mãnh liệt”.

Bên cạnh câu chuyện chiến đấu trực tiếp của những người lính trên chiến trường, “Mưa đỏ” còn có câu chuyện tình yêu trong sáng, giản dị mà thiết tha của người chiến sỹ và cô gái lái đò trên sông Thạch Hãn.

b2.jpg
Các vai diễn đều chân thực, làm rõ tính cách, cá tính nhân vật.

Đặc biệt, điểm cộng của “Mưa đỏ” còn khắc họa chân dung người lính ở bên kia chiến tuyến và hậu phương của họ (Quang, một tướng lĩnh của Việt Nam Cộng hòa). Phim có nhiều hình ảnh ẩn dụ đậm chất điện ảnh, trong đó có cảnh Cường - người lính cách mạng và Quang cùng chiến đấu tay đôi ở ngày thứ 81 của cuộc chiến. Cả 2 đều ngã xuống, khi Quang nhận ra cuộc chiến mà anh đại diện cho bên kia tham gia là vô nghĩa. Họ ra đi bởi những phát đạn của đám tàn quân Việt Nam Cộng hòa, trên tay là chiếc khăn rằn bị giằng co thành hình chữ S bị đứt lìa. Hay cảnh ở cuối phim khi hòa bình, 2 người mẹ của 2 người lính ngồi chung một con thuyền, cùng thả hoa xuống dòng sông tưởng niệm con mình và những người lính… Đó là những cảnh phim mang tính biện chứng, đầy nhân văn.

Với nhiều yếu tố nội dung và nghệ thuật, “Mưa đỏ” xứng đáng để người dân ra rạp, nhất là trong dịp cả nước hướng về kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9). Xem phim để thấy được đất nước có được ngày hôm nay là biết bao sự hy sinh, gian khổ, bao nhiêu máu xương cha anh đã đổ xuống cho đất nước hòa bình và phát triển.

Để phục vụ khán giả, trong những ngày tới, chúng tôi tăng cường bố trí, ưu tiên hết công suất các suất chiếu dành cho “Mưa đỏ”. Trung bình mỗi ngày, chúng tôi bố trí khoảng 20 suất chiếu phim “Mưa đỏ” nhằm đáp ứng đủ nhu cầu xem phim của người dân. Hiện, lượng đặt vé trước xem bộ phim trong 4 ngày tới tại rạp đã đạt 65-70%

Anh Nguyễn Trí Hùng - Giám đốc rạp CGV Vincom Hà Tĩnh

Video: Khán giả Hà Tĩnh chia sẻ cảm xúc sau khi xem phim "Mưa đỏ".

Chủ đề Đời sống văn hóa

Chủ đề CÁCH MẠNG THÁNG 8 VÀ QUỐC KHÁNH 2/9

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Lặng

Podcast truyện ngắn: Lặng

Sự tử tế không phải là điều gì quá xa vời hay lớn lao. Đôi khi, nó chỉ đơn giản là sự hiện diện đúng lúc, là việc kiên nhẫn lắng nghe và thấu hiểu câu chuyện của người khác...
Để lòng thành... được gửi đúng nơi!

Để lòng thành... được gửi đúng nơi!

Đi lễ đền, chùa và đóng góp tiền công đức là nét đẹp truyền thống lâu đời. Để nét đẹp ấy được duy trì đúng nghĩa, công tác quản lý, sử dụng nguồn tiền công đức đang được Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm.
Podcast truyện ngắn: Thắm một nhành mai

Podcast truyện ngắn: Thắm một nhành mai

Giáp Tết, Thành trở về quê với hành trang ít ỏi và một chậu mai vàng, mang theo nỗi lo mưu sinh lẫn khát khao đoàn viên, để nhận ra Tết đủ đầy nhất khi có gia đình chờ đón.
Mời độc giả đón đọc ấn phẩm Báo Hà Tĩnh Xuân Bính Ngọ

Mời độc giả đón đọc ấn phẩm Báo Hà Tĩnh Xuân Bính Ngọ

Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu ấn phẩm đặc biệt Xuân Bính Ngọ 2026: đẹp từ hình thức, sâu sắc trong nội dung. Đây là nhịp cầu nối những niềm vui, khơi dậy niềm tự hào và niềm tin yêu vào một năm mới thắng lợi.
Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào xuân xuyên Tết

Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào xuân xuyên Tết

Ngày 2/2/2026, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ công bố tổ chức Lễ hội Xuân đặc biệt chào mừng kỷ nguyên phát triển mới. Với sự hội tụ của sản vật 3 miền cùng hàng loạt hoạt động độc lạ xuyên Tết (7-28/2/2026), Lễ hội Xuân Cần Giờ mở ra chuỗi “Lễ hội trong lễ hội” tràn đầy sắc xuân và năng lượng bùng nổ cho siêu điểm đến quốc tế mới tại Việt Nam.
Podcast: Những bước chân tháng Chạp

Podcast: Những bước chân tháng Chạp

Tháng Chạp trở về không ồn ào mà lặng lẽ chạm vào ký ức. Đó là khoảng lặng cuối năm để ta ngoái nhìn, lắng nghe và dọn lòng mình, trước khi một mùa xuân mới khẽ khàng gõ cửa...