(Baohatinh.vn) - Mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt, sạt lở một số nơi trên địa bàn Lộc Hà, Đức Thọ (Hà Tĩnh), ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất và cuộc sống của người dân.
* Đêm qua và ngày hôm nay, mưa to, triều cường kết hợp với nước từ thượng nguồn chảy về đã gây sạt lở một số bờ đê bao nuôi trồng thủy sản ở thị trấn Lộc Hà. Đồng thời, đe dọa sạt lở nhiều tuyến bờ bao khác của vùng nuôi trồng thủy sản thuộc diện lớn nhất huyện này.
Ở âu thuyền Thạch Kim, mưa lớn, triều cường đã làm sạt lở khoảng 40 m2 mặt kè. Hiện, sự cố đang được khắc phục tạm để tránh mưa lụt làm hư hỏng thêm.
Triều cường cao, sóng lớn cũng đang uy hiếp đoạn đê biển dài 200m đi qua thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc. Các đoạn sụt lở, sập gãy các tấm bê tông, các mảng hở hàm ếch... trên thân đê đang bị tác động nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Nước từ thượng nguồn tràn làm nước sông dâng cao nên đã gây ngập úng tại thôn Nam Hà, xã Hộ Độ (thôn nằm ngoài đê)
Một số tuyến đường giao thông nội thôn, nội vùng ở những vùng thấp trũng ở Mai Phụ, Thạch Châu, Phù Lưu, Ích Hậu... đã bị ngập cục bộ.
Ngoài ra, mưa lũ cũng làm nước ngập băng các cánh đồng khiến một số rau màu vụ đông đã xuống giống bị hư hỏng và nhiều diện tích cày bừa, bón phân bị san bằng (trong ảnh: Cánh đồng xã Thạch Mỹ ngập chìm trong nước).
Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, UBND huyện Lộc Hà đã chỉ đạo các địa phương, phòng ngành, lực lượng chức năng tuyệt đối không được chủ quan và phải triển khai kịp thời, nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp ứng phó với thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.
Các địa phương cần giữ liên lạc và có phương án đưa người, tài sản ở những vùng có nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn; bám sát tình hình để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh…
Lượng mưa đo được tại Hương Khê (Hà Tĩnh) đến trưa ngày 9/10 là 398,6 mm, mực nước sông Ngàn Sâu tại trạm Chu Lễ lên mức 12,7 m. Đến nay, có 5 xã trên địa bàn bị cô lập, 9 xã khác bị ngập cục bộ.
Ngày 30/5, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành, các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Zalo, TikTok), YouTube và sàn thương mại điện tử tăng cường quản lý mỹ phẩm tự chế, nhà làm.
Đến tặng quà các bệnh nhân nhỏ tuổi đang điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải thăm hỏi sức khỏe, đồng thời động viên các cháu và gia đình nỗ lực, kiên trì trong điều trị để sớm khỏi bệnh.
Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai cùng lúc nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, việc hỗ trợ những mô hình sinh kế để giảm nghèo bền vững ngày càng phát huy hiệu quả.
Kỳ nghỉ hè đã bắt đầu, kéo theo nhu cầu vui chơi, giải trí, học tập của học sinh tăng cao. Nhiều sân chơi phong phú, sáng tạo, hấp dẫn đã được triển khai trên địa bàn Hà Tĩnh.
Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng.
Mỗi bác sỹ sẽ là một tuyên truyền viên hữu ích để giúp người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Tĩnh từng bước từ bỏ khói thuốc, bảo vệ sức khỏe, hòa nhập tốt với cộng đồng.
Hà Tĩnh khen thưởng 25 tập thể, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát và 36 tập thể, 18 cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác giảm nghèo.
Công đoàn cơ sở cơ quan hành chính, doanh nghiệp hưởng 100% lương ngân sách sẽ dừng thu công đoàn phí, kinh phí công đoàn từ ngày 1/6 và sắp xếp lại trước 15/6.
Nhờ triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp, 5 năm qua, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác giảm nghèo. Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Đức Thọ giảm đáng kể.
Năm học 2024- 2025, Trường Đại học Hà Tĩnh đã chú trọng hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên với 13 đề tài tiêu biểu được trao thưởng tại Hội nghị Sinh viên NCKH lần thứ XV.
Mỗi phóng viên nông nghiệp ở Hà Tĩnh không chỉ là người đưa tin mà thực sự là người lắng nghe nhịp thở của đồng ruộng, đồng hành, gắn bó với bà con trên từng tấc đất, cánh đồng.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm chúc mừng các gia đình được chuyển vào sinh sống trong ngôi nhà mới khang trang. Đây sẽ là điểm tựa để các hộ tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng mong muốn những ngôi nhà mới kiên cố sẽ giúp các gia đình tại huyện Thạch Hà ổn định và vươn lên trong cuộc sống.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã đến dự lễ khánh thành, bàn giao nhà ở thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hương Sơn.
Ngày hội hiến máu ở Hương Khê (Hà Tĩnh) thu hút gần 300 người tham gia, thu về 145 đơn vị máu bổ sung cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhằm phục vụ công tác cấp cứu, chữa bệnh.
Năm nay, số thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh ít hơn so với năm trước hơn 200 em, điều đó đồng nghĩa với việc tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh.
Cần mẫn đưa chính sách an sinh đến với từng người, từng nhà, những nhân viên dịch vụ thu BHXH Hà Tĩnh được ví như người “dệt lưới”, giúp nhiều người có chỗ dựa vững chắc…
Thời gian gần đây, Hà Tĩnh đã ghi nhận sự gia tăng của các ca bệnh COVID-19, trong đó có một số ca bị biến chứng nên người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng dịch.
Những năm qua, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, tổ chức triển khai bằng nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả, nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã tăng cường công tác phòng chống, giám sát, yêu cầu người dân không chủ quan với dịch COVID-19.
Để đảm bảo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đến thời điểm hiện tại, các nhà trường, ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đã hoàn tất công tác chuẩn bị.
Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giúp nhiều hội viên, phụ nữ nghèo ở các xã biên giới Hà Tĩnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển KT-XH, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Hà Tĩnh xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt và đã tập trung thể chế hóa bằng các chủ trương, chính sách; triển khai đồng bộ, hiệu quả mô hình giảm nghèo bền vững.
Theo Bộ Y tế, việc ban hành Luật Dân số tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ, góp phần thể chế hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng về công tác dân số.
Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát TP Hà Tĩnh đã tổ chức khánh thành, bàn giao 184 ngôi nhà mới thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ.
339 học sinh, 113 giáo viên được huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tuyên dương, khen thưởng lần này đều là những cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2024-2025.