Mỹ trừng phạt thêm 55 quan chức Venezuela vì ngăn hàng cứu trợ

Chính quyền Mỹ vừa công bố lệnh trừng phạt với 6 thành viên cấp cao của lực lượng an ninh Venezuela, hủy bỏ visa của 49 quan chức và người thân của họ vì liên quan tới việc ngăn hàng cứu trợ.

Mỹ trừng phạt thêm 55 quan chức Venezuela vì ngăn hàng cứu trợ

Ông Elliott Abrams, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, ngày 1-3 chính quyền Mỹ tiếp tục công bố những lệnh trừng phạt mới nhằm vào các thành viên cấp cao của lực lượng an ninh Venezuela, gia tăng sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức.

Đây là 6 quan chức thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia và những cảnh sát ủng hộ ông Maduro. Họ là những người chịu trách nhiệm trong việc đóng cửa các biên giới của Venezuela với Brazil và Colombia để ngăn hàng cứu trợ từ những nước có quan điểm chống lại ông Maduro.

Các lệnh trừng phạt tài chính sẽ phong tỏa mọi tài sản của họ ở Mỹ thuộc phạm vi quản lý của chính quyền này và cấm người Mỹ không tiến hành các giao dịch tài chính với họ.

Cùng với đó, cũng trong ngày 1-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đã hủy bỏ visa của 49 quan chức và người nhà của họ. Đây là những quan chức có quan hệ thân cận và ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Phát biểu trước báo giới, ông Elliott Abrams, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, cho biết các lệnh trừng phạt mới nhằm phản ứng việc chính quyền của Tổng thống Maduro đã ngăn chặn các đoàn xe cứu trợ nhân đạo tuần trước.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này áp dụng các quy định hạn chế visa với "các cá nhân đã gây tổn hại cho nền dân chủ của Venezuela", cho biết chính sách này sẽ được áp dụng "với nhiều quan chức ủng hộ ông Maduro và gia đình họ".

Trước đó Mỹ cũng đã ra lệnh cấm đi lại với các quan chức cấp cao Venezuela có quan hệ với ông Maduro và bị Mỹ cáo buộc vi phạm nhân quyền và tham nhũng.

Đây là những động thái mới nhất của chính quyền ông Trump nhằm tăng sức ép quốc tế lên ông Maduro, nhằm mục tiêu buộc ông phải từ chức và tăng thêm ủng hộ cho thủ lĩnh phe đối lập, ông Juan Guaido.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.