Nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính ngành Tư pháp

(Baohatinh.vn) - Chiều nay (5/6), dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, đoàn giám sát HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp về công tác cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2015-2018.

Nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính ngành Tư pháp

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với Sở Tư pháp về công tác cải cách hành chính giai đoạn 2015-2018

Trong giai đoạn 2015-2018, Sở Tư pháp đã tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh ban hành 11 văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động của ngành, chất lượng tiến độ xây dựng văn bản QPPL do sở tham mưu, ban hành được đảm bảo tuân thủ đúng quy trình xây dựng văn bản QPPL, góp phần hoàn thiện các thể chế, chính sách, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, cải cách tư pháp.

Nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính ngành Tư pháp

Các đại biểu trong đoàn giám sát HĐND tỉnh tại buổi làm việc

Công tác kiểm tra, tự kiểm tra văn bản QPPL được chú trọng thực hiện, theo đó giai đoạn 2015-2018, Sở Tư pháp đã tự kiểm tra 213 văn bản QPPL, qua đó phát hiện 6 văn bản thuộc các lĩnh vực nội vụ, tư pháp, nông nghiệp, tài chính, kế hoạch đầu tư, sai về nội dung, thẩm quyền ban hành.

Qua kiểm tra, 65 văn bản QPPL do cấp huyện ban hành, qua đó phát hiện 4 văn bản QPPL của các huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh sai về nội dung và thẩm quyền ban hành.

Công tác rà soát văn bản QPPL là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành tư pháp thực hiện thường xuyên. Trong giai đoạn 2015-2018, Sở Tư pháp đã tiến hành 21 đợt rà soát với 5.402 lượt văn bản, phát hiện 307 văn bản ban hành sai quy định đề nghị xử lý.

Nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính ngành Tư pháp

Giám đốc Sở Tư pháp Lê Viết Hồng phát biểu tại buổi làm việc

Trong năm 2018, đơn vị đã hướng dẫn, đôn đốc các sở, ban ngành, UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL của HĐND, UBND các cấp kỳ 2015-2018 với 2.186 lượt văn bản, trong đó cấp tỉnh 632 lượt văn bản, cấp huyện 211 lượt, cấp xã 1.343 lượt.

Trên cơ sở rà soát, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định công bố kết quả hệ thống hóa văn bản QPPL của HĐND, UBND tỉnh kỳ 2015-2018. Theo đó, có 13 văn bản QPPL cần đình chỉ việc thi hành và ban hành văn bản mới thay thế; 28 văn bản hết hiệu lực, ngưng hiệu lực một phần và 120 văn bản hết hiệu lực ngưng hiệu lực toàn bộ.

Nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính ngành Tư pháp

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Trần Đình Trung: Công tác phối hợp, kiểm tra giám sát các văn bản QPPL và các TTHC thường xuyên được hai đơn vị phối hợp chặt chẻ, hiệu quả

Đối với công tác cải cách thủ tục hành chính, đây là lĩnh vực luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu, hầu hết thủ tục hành chính (TTHC) đã được công bố thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành đều được cắt giảm ½ thời hạn giải quyết.

Từ năm 2015 đến nay, Sở Tư pháp đã cắt giảm thành phần hồ sơ bản sao hộ khẩu có chứng thực (bản sao kèm bản chính để đối chiếu của cá nhân khi yêu cầu cấp lý lịch tư pháp). Qua đó đã tiết kiệm được hơn 200 triệu đồng cho người dân có nhu cầu làm thủ tục này.

Nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính ngành Tư pháp

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y đánh giá cao công tác cải cách hành chính (CCHC) trên lĩnh vực tư pháp của Hà Tĩnh thời gian gần đây.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y đề nghị, trong thời thời gian tới, Sở Tư pháp thường xuyên rà soát các văn bản QPPL, TTHC; kịp thời cập nhật các văn bản QPPL, TTHC mới ban hành, sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ TTHC thuộc thẩm quyền quản lý theo ngành, lĩnh vực.

Đánh giá, rà soát công tác tham mưu các văn bản trình cấp trên; tiếp tục quan tâm công tác CCHC trên lĩnh vực cải cách thể chế, TTHC và các văn bản QPPL.

Chủ đề Cải cách hành chính

Đọc thêm

Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Làm thêm dịp hè giúp các em học sinh Hà Tĩnh có thu nhập, tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích ấy, việc làm thêm cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, nhất là khi các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật.
Bán hàng có trách nhiệm!

Bán hàng có trách nhiệm!

Thực tế cho thấy, chỉ khi người bán trên mạng xã hội (trong đó có các tiktoker) tuân thủ pháp luật và minh bạch thì “thị trường số” mới có thể phát triển bền vững.
Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Vụ án không chỉ là bài học đắt giá cho Nguyễn Viết Cường (trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) mà còn là lời nhắc nhở sâu sắc về hiểm họa từ "cái chết trắng".
 Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Bida như một hình thức rèn luyện sức khoẻ và đang dần được phổ biến hơn tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó cũng có những sự biến tướng. Nhiều người đã biến những bàn bida trở thành những canh bạc trá hình.
Nơi tuyến đầu phòng lửa giữ rừng

Nơi tuyến đầu phòng lửa giữ rừng

Trước nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng, các lực lượng chức năng cùng với nhân dân các địa phương khu vực biên giới Hà Tĩnh đang tích cực phối hợp, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa để phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng.
Trẻ hóa tội phạm - nỗi lo lớn

Trẻ hóa tội phạm - nỗi lo lớn

Thực trạng trẻ hóa tội phạm không còn là chuyện riêng của những gia đình có con em phạm tội, của lực lượng thực thi pháp luật mà trở thành nỗi lo lớn của toàn xã hội.