(Baohatinh.vn) - Sau nhiều ngày không mưa, trên địa bàn nhiều địa phương ở Hà Tĩnh nói chung và xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh) nói riêng đang bị hạn hán nghiêm trọng. Nắng hạn kéo dài nên người dân nơi đây thiếu nước sinh hoạt; ruộng vườn, cây cối xác xơ.
Không có nước sinh hoạt, bà Nguyễn Thị Hiệp và ông Nguyễn Thạch Khiềm ở thôn Tân Xuân (Kỳ Tây) phải đi hơn 300m để xin nước của một gia đình trong thôn.
Theo người dân, đây là giếng của gia đình bà Thúy - nơi cấp nước cho hàng chục hộ dân trong những ngày hạn hán
Nhiều ngày không mưa, ruộng đồng nơi đây khô khốc, không sản xuất được
Gần 1 ha chè được trồng từ tháng 8/2018 của gia đình ông Lê Thái Công gần như bị "xóa sổ"
Gia đình ông Công đã dùng cây cỏ tấp gốc, mong sẽ vớt vát cây chè nhưng gần như không thể
Không chỉ chè, hàng trăm cây ăn quả như: cam, bưởi... cũng bị chết do hạn hán
Người dân cũng đã đào hồ để "cứu" cây trồng nhưng không phát huy hiệu quả
Nắng hạn đã ảnh hưởng đến gần 200 hộ dân của 6/9 thôn trong toàn xã nên bị thiếu nước sinh hoạt, trong đó thiếu nghiêm trọng nhất ở các thôn: Hồng Xuân, Nam Xuân, Tây Xuân,...; ảnh hưởng 50% của 29 ha chè; 370 ha trồng lúa, hoa màu không thể sản xuất. Hạn hán kéo dài, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động nhân dân khoan giếng, chia sẻ nước sinh hoạt với nhau, đào hồ tích nước tưới tiêu cho cây trồng; dùng rơm, cây cỏ tập các gốc cây, bơm nước tưới cho cây chè và các loại cây trồng khác
Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hoàng Gia Phát trao nhiều suất quà với tổng trị giá 70 triệu đồng cho người dân các xã: Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị thiệt hại trong trận mưa lũ vừa qua.
Tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều công trình hạ tầng được cải tạo khiến việc đổ rác thải xây dựng bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị ở Hà Tĩnh.
Mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh ngập lụt. Dù nước dâng cao nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp hiểm nguy, lội ra những cánh đồng mênh mông nước để thả lưới bắt cá.
Lãnh đạo Báo Hà Tĩnh và một số nhà tài trợ đã tới động viên, trao hơn 51 triệu đồng hỗ trợ gia đình bà Nguyễn Thị Thịnh ở TDP 4, phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh.
Đoàn Thanh niên - Hội Chữ thập đỏ phường Đại Phúc (TP Bắc Ninh) đã trao hỗ trợ nhà, tặng quà học sinh khó khăn tại Can Lộc với tổng nguồn lực 100 triệu đồng.
Một hộ dân ở xã Cẩm Sơn (Cẩm Xuyên) xây dựng nhà kiên cố trên đất rừng do Khu Bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Kẻ Gỗ quản lý khiến dư luận bức xúc, đề nghị xử lý nghiêm để tránh hệ lụy.
25 nạn nhân bom mìn ở Hương Khê (Hà Tĩnh) được trao hỗ trợ 150 triệu đồng để phát triển sinh kế. Đồng thời 12 học sinh nghèo cũng được trao tặng xe đạp để tiếp bước đến trường.
Quyền lợi của bà Nguyễn Thị Đường và Nguyễn Thị Tường ở thị trấn Kỳ Đồng (huyện Kỳ Anh) bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì sự tắc trách, tùy tiện của chính quyền địa phương.
"Ngôi nhà khăn quàng đỏ" là món quà ý nghĩa, góp phần khích lệ em Hoàng Nguyễn Tiến Đạt (xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) vượt khó, phấn đấu đạt kết quả cao trong học tập.
Ngoài 228 nhà được xây dựng và sửa chữa theo chương trình xóa nhà tạm, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã huy động các nguồn lực khác để xây mới và sửa chữa 58 nhà đại đoàn kết...
3 "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" có tổng nguồn hỗ trợ 80 triệu đồng do Thành đoàn, Hội đồng Đội TP Hà Tĩnh kêu gọi để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Văn phòng Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã trao tặng 50 chiếc quạt điện cho 50 hộ gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách thuộc diện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Kỳ Anh.
Sau nhiều năm sử dụng, cầu tràn Lâm Lĩnh nối xã Sơn Lĩnh và xã Sơn Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã xuống cấp, gây bất an cho người dân khi tham gia giao thông qua đây.
Nhiều năm nay, trên tuyến kênh thoát lũ ở địa bàn phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tồn tại 2 cầu sắt không còn chức năng sử dụng, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Dù tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm rình rập cho người và gia súc, cản trở dòng chảy nhưng cầu vẫn chưa được tháo dỡ xử lý.
Gần 70 tuổi, không chồng, không con, đau ốm triền miên... nhưng bà Nguyễn Thị Liên (Can Lộc, Hà Tĩnh) phải một mình cáng đáng thêm việc chăm sóc người em gái bị bệnh tâm thần.
Chính quyền và người dân phường Kỳ Thịnh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) mong ngành chức năng sớm có phương án xử lý 2 cầu sắt bắc qua kênh thoát lũ để đảm bảo an toàn và lưu thông dòng chảy.
Đến nay, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã hoàn thiện xây dựng 67/67 nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, tạo "bước đệm" giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
Những ngôi nhà được xây mới, sửa chữa khang trang, vững chắc đã giúp người nghèo, gia đình người có công ở TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.
Những đồ gia dụng thiết yếu được đơn vị tài trợ trao tặng sẽ góp phần giúp các hộ gia đình thuộc diện xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Hà Tĩnh sớm ổn định cuộc sống.
Trung úy Nguyễn Trọng Bá là con út trong một gia đình thuần nông ở TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Đồng chí có 2 chị gái, chị cả mắc bệnh tâm thần phân liệt thể trầm cảm, chị thứ hai bại não bẩm sinh.
Ngôi nhà mới góp phần tạo điều kiện giúp Thiếu tá Hoàng Văn Song (Ban CHQS huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Hà Tĩnh được xem là “cuộc cách mạng” về nhà ở, là cứu cánh cho các gia đình khó khăn ở xã biên giới Hương Lâm (Hương Khê).