Từ nay đến năm 2020, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, không có lương hưu và trợ cấp của Nhà nước, sống ở vùng núi, vùng hải đảo, vùng dân tộc thiểu số sẽ được hưởng trợ cấp xã hội.
Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Đây là một trong những mục tiêu của Đề án “Đổi mới, phát triển trợ giúp xã hội giai đoạn 2017-2025 và tầm nhìn đến năm 2030” mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt. Mục tiêu trong suốt quá trình triển khai của đề án là 100% đối tượng gặp khó khăn đột xuất được trợ giúp kịp thời.
Đề án cũng đặt ra mục tiêu từ năm 2017-2020 là 50% người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội phù hợp với nhu cầu, trong đó tối thiểu 10% đối tượng được cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội toàn diện.
Sang giai đoạn 2021-2025, đề án bổ sung mục tiêu nâng mức trợ cấp xã hội hàng tháng; có chính sách trợ giúp đối với trẻ em dưới 36 tháng tuổi, phụ nữ mang thai thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn sống ở vùng núi, vùng hải đảo, vùng dân tộc thiểu số.
Đề án tiếp tục mở rộng diện người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội được hưởng trợ cấp xã hội. Bên cạnh đó, 70% người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội phù hợp với nhu cầu, trong đó tối thiểu 30% đối tượng được cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội toàn diện.
Đến năm 2030, tất cả người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của Nhà nước, trẻ em dưới 36 tháng tuổi, phụ nữ mang thai thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hưởng trợ cấp xã hội. Mức trợ cấp xã hội điều chỉnh phù hợp với khả năng ngân sách và xu hướng quốc tế.
Sáng 14/11, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh và lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh đã đến chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Vĩnh Phú, xã Trường Lưu.
Nhiều căn nhà khang trang tại xã Tứ Mỹ (Hà Tĩnh) được xây dựng từ tinh thần đoàn kết, sẻ chia của toàn xã hội, qua đó, lan tỏa giá trị nhân ái, giúp người nghèo an cư, lạc nghiệp.
Đại biểu đã tâm huyết, trách nhiệm đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết Quy định một số chính sách phát triển văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT&DL) Hà Tĩnh giai đoạn 2026-2030.
Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Đảng ủy Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm an sinh xã hội toàn dân.
Là địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, xã Kỳ Khang (Hà Tĩnh) đã đạt được những kết quả nổi bật, từng bước vươn lên trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo, an sinh xã hội.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường hậu kiểm, xử lý nghiêm tình trạng “găm hàng”, thổi giá, đầu cơ, trục lợi trong việc xét duyệt, mua bán, cho thuê nhà ở xã hội.
Chính phủ ban hành mức lương tối thiểu theo tháng, giờ, áp dụng từ đầu năm 2026 với mức tăng 7,2%. Theo đó, vùng lương cao nhất chạm mốc 5,3 triệu đồng/tháng, vùng thấp nhất 3,7 triệu đồng/tháng.
Phường Sông Trí (Hà Tĩnh) chuyển đổi từ hỗ trợ người nghèo sang tạo sinh kế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững bằng các giải pháp sáng tạo và hợp tác doanh nghiệp.
Chính phủ ban hành Nghị định số 291/2025/NĐ-CP ngày 6/11/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024 quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và Nghị định số 104/2024/NĐ-CP ngày 31/7/2024 quy định về Quỹ phát triển đất.
Chính sách mới có hiệu lực từ 1/1/2026 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026, nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu đồng/tháng, mở rộng ưu đãi thuế cho người nộp thuế.
Việc tổ chức “Đối thoại về thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng” đã giúp Sở Nội vụ Hà Tĩnh kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải đáp và tháo gỡ vướng mắc về chế độ, chính sách cho các đối tượng thụ hưởng.
Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống Nhân dân.
Lãi suất ưu đãi hấp dẫn thời gian qua đã giúp người trẻ Hà Tĩnh dễ dàng tiếp cận nhà ở. Đây là động lực kích cầu tiêu dùng và tăng dư nợ tín dụng của các ngân hàng.
Người đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền vẫn có thể được cấp sổ đỏ nếu sử dụng ổn định, không tranh chấp và phù hợp với quy hoạch địa phương.
Từ 10/10/2025, nhiều ưu đãi cho người thu nhập thấp tiếp cận chính sách nhà ở xã hội sẽ có hiệu lực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội trên toàn quốc đến năm 2030, trong đó có 3.700 căn tại Hà Tĩnh.
Từ tháng 11/2025, hàng loạt chính sách mới có hiệu lực như: mở rộng đối tượng chứng thực, điều chỉnh giấy tờ thanh toán, quy định báo cáo chuyển tiền lớn và giao nhận vàng miếng.
Người nghèo xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã và đang được nhận những chiếc “cần câu” là mô hình sinh kế từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững để cải thiện thu nhập, cuộc sống
Bộ Tài chính sửa đổi quy định chi tiết về quản lý và sử dụng kinh phí chi thường xuyên thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến.
Các đối tượng được mua nhà ở xã hội đã được quy định rõ tại Luật Nhà ở 2023. Mới đây, điều kiện về thu nhập mua nhà ở xã hội cũng có sự thay đổi, theo hướng tăng lên.
Việc tách thửa đất, hợp thửa đất phải bảo đảm có lối đi; được kết nối với đường giao thông công cộng hiện có... là một số những điều kiện để tách thửa, hợp thửa theo Luật Đất đai mới.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định điều chỉnh phân bổ ngân sách cho các địa phương xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ, các công trình ghi công liệt sỹ… năm 2025.