Hàng nghìn du khách Anh tại Hà Lan và Pháp đã vội vã đặt vé máy bay, vé tàu và phà để có thể trở về nước trước 4h sáng 15/8 nhằm tránh lệnh tự cách ly 14 ngày được đưa ra ngày 14/8.
(Ảnh minh họa. Nguồn: THX/TTXVN)
Hàng nghìn người dân Anh đã buộc phải rút ngắn kỳ nghỉ ở nước ngoài của mình để nhanh chóng về nước trước khi các lệnh cấm mới đối với những người từ các nước châu Âu tới Anh có hiệu lực.
Theo quyết định ngày 14/8 của Chính phủ Anh, Pháp và Hà Lan đã bị xóa tên khỏi danh sách miễn cách ly, đồng nghĩa với việc những người từ hai nước này trở về Anh sẽ phải tự cách ly 14 ngày.
Sau thông báo này, hàng nghìn du khách Anh tại Hà Lan và Pháp đã vội vã đặt vé máy bay, vé tàu và phà để có thể trở về nước trước 4h sáng 15/8 (tức 10h sáng cùng ngày giờ Việt Nam). Lý do giới chức London đưa ra là lo ngại làn sóng mới lây nhiễm bệnh COVID-19 tại các nước này.
Pháp đang đối mặt với đợt lây nhiễm thứ hai với hơn 2.500 ca nhiễm mới trong ba ngày qua - là mức cao chưa từng có từ tháng Năm.
Một cặp đôi người Anh cho biết họ đã phải chi gần 1.105 euro để có được tấm vé của Eurostar rời khỏi Pháp về nước kịp thời gian.
Những du khách Pháp tới Anh nghỉ hè cũng đối mặt với những lựa chọn khó khăn khi chính quyền Paris tuyên bố sẽ có “biện pháp phù hợp,” dù chưa nêu thời điểm cụ thể áp dụng. Trong khi đó, Hà Lan cho biết sẽ chỉ chấp nhận những hoạt động đi lại thiết yếu tới Anh, nhưng sẽ không áp dụng quy định cách ly đối với công dân dân trở về từ nước này.
Tương tự, Áo cũng hối thúc công dân của mình đang nghỉ Croatia nhanh chóng về nước trước khi các biện pháp tăng cường phòng dịch có hiệu lực từ ngày 17/8 tới. Trong khi đó, Serbia cũng đưa yêu cầu kiểm tra y tế đối với những người từ bốn nước láng giềng của mình.
Không khả quan hơn, hàng nghìn người Albania với khoảng 4.000 ôtô đang bị tắc ở biên giới Hy Lạp, tạo ra đoàn xe dài tới hơn 20 km tắc nghẽn trong hơn ba ngày qua.
Châu Âu ghi nhận thiệt hại kinh tế 43 tỷ euro do nắng nóng và thiên tai trong mùa hè 2025, con số dự báo có thể tăng gấp ba lần vào năm 2029 nếu tần suất hiện tượng cực đoan tiếp tục leo thang.
Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện và thu giữ 1,5 tấn ma túy đá được cất giấu tinh vi trong gầm một xe đầu kéo tại cảng Mazatlán, bang Sinaloa. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến 21,3 triệu USD, tương đương với hơn 1,5 triệu liều ma túy.
Trang tin Axios ngày 15/9 dẫn nguồn tin giới chức Israel cho biết quân đội nước này đã phát động chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Thành phố Gaza với mục tiêu chiếm đóng khu vực này.
Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Israel tăng cường không kích phá hủy hạ tầng ở Gaza City, nhưng nhiều dân thường chấp nhận bám trụ giữa hiểm cảnh, vì hành trình sơ tán vượt ngưỡng chịu đựng của họ.
Theo nguồn tin từ cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR), Ukraine đứng sau một chiến dịch gần đây làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Liên bang Nga và khiến hai thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia (Rosgvardia) thiệt mạng.
Giới chức bang Yucatan cho biết vụ tai nạn xảy ra trên đường cao tốc giữa hai thành phố Merida và Campeche, khiến hành khách trên 1 xe tải, 1 xe ôtô cá nhân và 1 xe khách thiệt mạng.
Các thí sinh trải qua tám thử thách kiểm tra khả năng điều khiển "những phương tiện nặng 30-42 tấn" với độ chính xác cao, bao gồm cả kỹ năng phanh và tăng tốc, tại Thủ đô Vienna của Áo.
Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Thủ tướng Thái Lan Anutin công bố kế hoạch thúc đẩy dự án Cầu cạn trị giá gần 31,5 tỷ USD, xây cảng nước sâu, đường bộ và đường sắt, kết nối Vịnh Thái Lan với Biển Andaman và tạo tuyến thương mại mới.
Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Nhiều quốc gia như Anh, New Zealand, Nhật Bản và EU áp dụng biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự Ukraine, tăng cường cấm vận và hạn chế tài chính.
Theo FBI, hung thủ đã có mặt tại khuôn viên trường chỉ vài phút trước khi sự kiện bắt đầu. Các video từ camera an ninh cho thấy một người đã leo lên cầu thang để lên mái nhà rồi bắn về phía Kirk.
Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Các nhà khoa học tại Bỉ vừa công bố một nghiên cứu có thể mở ra hướng điều trị hiệu quả hơn cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, được gọi là “bước đột phá ngoạn mục” trong lĩnh vực y học.
Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga nhằm gây áp lực buộc nước này đi đến một thỏa thuận hòa bình.
Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent kêu gọi tổ chức "cuộc đánh giá độc lập, phi đảng phái" với Fed, khi bất đồng giữa ông Trump và cơ quan này gia tăng.