Người dân châu Âu du lịch nước ngoài đổ xô về nước tránh lệnh cách ly

Hàng nghìn du khách Anh tại Hà Lan và Pháp đã vội vã đặt vé máy bay, vé tàu và phà để có thể trở về nước trước 4h sáng 15/8 nhằm tránh lệnh tự cách ly 14 ngày được đưa ra ngày 14/8.

Người dân châu Âu du lịch nước ngoài đổ xô về nước tránh lệnh cách ly

(Ảnh minh họa. Nguồn: THX/TTXVN)

Hàng nghìn người dân Anh đã buộc phải rút ngắn kỳ nghỉ ở nước ngoài của mình để nhanh chóng về nước trước khi các lệnh cấm mới đối với những người từ các nước châu Âu tới Anh có hiệu lực.

Theo quyết định ngày 14/8 của Chính phủ Anh, Pháp và Hà Lan đã bị xóa tên khỏi danh sách miễn cách ly, đồng nghĩa với việc những người từ hai nước này trở về Anh sẽ phải tự cách ly 14 ngày.

Sau thông báo này, hàng nghìn du khách Anh tại Hà Lan và Pháp đã vội vã đặt vé máy bay, vé tàu và phà để có thể trở về nước trước 4h sáng 15/8 (tức 10h sáng cùng ngày giờ Việt Nam). Lý do giới chức London đưa ra là lo ngại làn sóng mới lây nhiễm bệnh COVID-19 tại các nước này.

Pháp đang đối mặt với đợt lây nhiễm thứ hai với hơn 2.500 ca nhiễm mới trong ba ngày qua - là mức cao chưa từng có từ tháng Năm.

Một cặp đôi người Anh cho biết họ đã phải chi gần 1.105 euro để có được tấm vé của Eurostar rời khỏi Pháp về nước kịp thời gian.

Những du khách Pháp tới Anh nghỉ hè cũng đối mặt với những lựa chọn khó khăn khi chính quyền Paris tuyên bố sẽ có “biện pháp phù hợp,” dù chưa nêu thời điểm cụ thể áp dụng. Trong khi đó, Hà Lan cho biết sẽ chỉ chấp nhận những hoạt động đi lại thiết yếu tới Anh, nhưng sẽ không áp dụng quy định cách ly đối với công dân dân trở về từ nước này.

Tương tự, Áo cũng hối thúc công dân của mình đang nghỉ Croatia nhanh chóng về nước trước khi các biện pháp tăng cường phòng dịch có hiệu lực từ ngày 17/8 tới. Trong khi đó, Serbia cũng đưa yêu cầu kiểm tra y tế đối với những người từ bốn nước láng giềng của mình.

Không khả quan hơn, hàng nghìn người Albania với khoảng 4.000 ôtô đang bị tắc ở biên giới Hy Lạp, tạo ra đoàn xe dài tới hơn 20 km tắc nghẽn trong hơn ba ngày qua.

Theo Vietnam+

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện và thu giữ 1,5 tấn ma túy đá được cất giấu tinh vi trong gầm một xe đầu kéo tại cảng Mazatlán, bang Sinaloa. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến 21,3 triệu USD, tương đương với hơn 1,5 triệu liều ma túy.
Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.