Người dân lo thiếu nước vụ xuân bởi hệ thống mương dẫn nước...“nát như tương”

(Baohatinh.vn) - Thời điểm vụ xuân đang cận kề nhưng người dân thôn Đại Tiến (xã Đức Dũng, Đức Thọ - Hà Tĩnh) lo ngay ngáy vấn đề nước tưới bởi hệ thống kênh mương dẫn nước đã bị hư hỏng nghiêm trọng từ lâu mà không được tu bổ, sửa chữa.

Người dân lo thiếu nước vụ xuân bởi hệ thống mương dẫn nước...“nát như tương”

Hệ thống kênh mương dẫn nước cho cánh đồng thôn Đại Tiến (xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ) bị hư hỏng nặng

Khoảng 2 năm trở lại đây, người dân thôn Đại Tiến (xã Đức Dũng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) gặp khó khăn về sản xuất do nguồn nước cung cấp cho cánh đồng lúa của thôn bị thiếu nghiêm trọng. Không có nước tưới, năng suất bình quân các vụ lúa vừa qua của thôn Đại Tiến chỉ đạt từ 60 – 80 kg/sào.

Theo phản ánh của người dân, do hệ thống kênh mương dẫn nước cho cánh đồng của thôn Đại Tiến bị hư hỏng nặng, cộng thêm việc máy bơm nước cũng thường xuyên gặp trục trặc mà hợp tác xã không có kinh phí để sửa chữa kịp thời dẫn tới trong một thời gian dài, người dân không có nước để sản xuất.

Người dân lo thiếu nước vụ xuân bởi hệ thống mương dẫn nước...“nát như tương”

Gạch đỏ bung ra chắn lòng mương nhưng không được sửa chữa

“Gia đình tôi có 6 sào ruộng, mấy mùa vừa rồi không có nước sản xuất nên mất mùa. Mà không chỉ có nhà tôi, cả thôn Đại Tiến này nhà nào cũng mất mùa vậy cả. Nước thì có đó nhưng không có kênh mương dẫn nước, máy bơm thì hư hỏng nên không dẫn được nước vào đồng ruộng” - ông Phạm Quốc (thôn Đại Tiến, xã Đức Dũng) nói.

Hiện nay, thời điểm xuống giống vụ xuân đã cận kề nhưng chỉ mới có một số ít diện tích được người dân thôn Đại Tiến cày cấy để chuẩn bị gieo trồng, còn phần lớn cỏ vẫn mọc um tùm, không có ai cày bừa.

Trên hệ thống tuyến mương dẫn nước cho cánh đồng thôn Đại Tiến, cỏ mọc um tùm trong lòng mương, nhiều đoạn bị hư hỏng nghiêm trọng, gạch đỏ bung ra ngoài. Có đoạn cả thành mương bị sụt lún, đổ xuống, chắn cả lòng mương. Bên cạnh hệ thống mương dẫn nước là tuyến đường đang được thi công dang dở.

Người dân lo thiếu nước vụ xuân bởi hệ thống mương dẫn nước...“nát như tương”

Thực tế này cho thấy, dù có nước đổ về thì tuyến mương cũng không thể đảm bảo chức năng dẫn nước cung cấp cho các ruộng lúa...

Người dân lo thiếu nước vụ xuân bởi hệ thống mương dẫn nước...“nát như tương”

Nguyên nhân được cho là do nhà thầu thi công tuyến đường giao thông nội đồng làm hư hỏng tuyến mương.

“Người dân chúng tôi mong muốn cấp trên quan tâm, sửa chữa lại tuyến mương, máy bơm để kịp thời cung cấp nước cho đồng ruộng. Chứ cứ để tình trạng này kéo dài, người dân không có nước sản xuất, sẽ bỏ ruộng hết, lúc đó không biết lấy gì mà ăn” - ông Phạm Quốc (thôn Đại Tiến, xã Đức Dũng).

Người dân thôn Đại Tiến cho biết, tuyến mương đã bị xuống cấp, thời gian gần đây, có đơn vị nhà thầu thi công tuyến đường giao thông nội đồng kề bên đã ảnh hưởng, làm cho hệ thống kênh mương càng hư hỏng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, rất mong đơn vị thi công sớm hoàn thành tuyến đường giao thông nội đồng xã Đức Dũng, tránh ảnh hưởng tới hệ thống kênh mương dẫn nước.

Người dân lo thiếu nước vụ xuân bởi hệ thống mương dẫn nước...“nát như tương”

Chủ tịch UBND xã Đức Dũng Phạm Trọng Thiện

Xác nhận thông tin, Chủ tịch UBND xã Đức Dũng Phạm Trọng Thiện cho biết: Địa phương cũng thường xuyên có văn bản nhắc nhở, triệu tập các cuộc họp để giao nhiệm vụ cho thôn và hợp tác xã có định hướng, kế hoạch cụ thể sửa lại mương máng, khắc phục máy bơm, phục vụ dẫn nước. Tuy nhiên, vì một vài công việc nên trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng chưa thực sự đầy đủ, chưa cao.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ kiện toàn lại nhân sự của hợp tác xã và làm việc với thôn trưởng, bí thư để bàn bạc, tính toán kỹ các khối lượng công việc cần làm như nạo vét kênh mương, xây mới mương để tập trung dẫn nước cho nhân dân sản xuất. Đồng thời, yêu cầu nhà thầu tập trung hoàn thiện sớm tuyến đường giao thông nội đồng, tránh gây ảnh hưởng đến hệ thống mương trong vùng” - Chủ tịch UBND xã Đức Dũng Phạm Trọng Thiện khẳng định.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast