Nhiều lợi thế thu hút doanh nghiệp nước ngoài

Theo thống kê của Bộ KH&ĐT, đến nay, DN của 129 quốc gia đã đầu tư vào Việt Nam với 24.580 dự án và tổng vốn đầu tư trên 316,9 tỷ USD

Lợi thế về tăng trưởng kinh tế ổn định

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Việt Nam đang trở thành một trong 5 quốc gia hấp dẫn đầu tư nhất tại khu vực Đông Nam Á. Môi trường đầu tư Việt Nam đang có nhiều lợi thế thu hút DN như tăng trưởng kinh tế ổn định và duy trì mức trên 6%; thu nhập bình quân đầu người tăng 6,5% vào năm 2017.

nhieu loi the thu hut doanh nghiep nuoc ngoai

Việt Nam khuyến khích DN đầu tư các dự án có giá trị cao, sử dụng công nghệ hiện đại

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, Việt Nam có 55 triệu người đang trong độ tuổi lao động với tỷ lệ lao động có trình độ tay nghề cao đã được cải thiện và phân bố khá tập trung tại các thành phố lớn. Cơ sở hạ tầng giao thông 3 năm gần đây đã được cải thiện giúp hoạt động kết nối giao thương giữa các tỉnh, thành thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, chỉ trong 9 giờ bay, Việt Nam có thể tiếp cận 50% thị trường thế giới. Hơn 50 quốc gia đã mở cửa thị trường cho hàng sản xuất tại Việt Nam, thông qua các hiệp định tự do thương mại song phương và đa phương đã ký kết.

Hầu hết các DN đầu tư vào Việt Nam tập trung chủ yếu vào ngành hàng thiết bị điện - điện tử, đồ chơi công nghệ, phụ tùng, máy móc linh kiện, vật liệu xây dựng, thiết bị trang trí nội, ngoại thất, thực phẩm đồ uống và làm đẹp. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo chiếm tỷ lệ đầu tư lớn nhất với gần 59%; kế đến là kinh doanh bất động sản, dịch vụ lưu trú, xây dựng, chiếm gần 24%; sản xuất phân phối điện, khí gas, nước chiếm 6,5%; phân phối bán sỉ, lẻ ô tô chiếm 2%... Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với tổng vốn 57 tỷ USD, tiếp sau là Nhật Bản 49 tỷ USD, Singapore 42 tỷ USD, Trung Quốc 12 tỷ USD…

Đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Hàn Quốc cho rằng, DN Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, thông tin tuyên truyền, bất động sản… Cũng vậy, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại TP.HCM nhấn mạnh, DN Nhật Bản sẽ ưu tiên đầu tư ngành chế biến thực phẩm tiện dụng phân khúc trung và cao cấp, ngành dịch vụ và hệ thống phân phối tại Việt Nam…

Lợi thế về chính sách ưu đãi

Để gia tăng tính hấp dẫn cho môi trường đầu tư tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã ban hành và đẩy mạnh triển khai các chính sách ưu đãi cho các DN đầu tư nước ngoài. Đáng kể việc đồng nhất thuế thu nhập DN nội địa với DN đầu tư nước ngoài, nhằm tạo sự cạnh tranh công bằng. Mức thu thuế thu nhập DN cũng giảm từ 25% xuống còn 22% hoặc 20%, tùy từng trường hợp và lĩnh vực cụ thể. Thậm chí, thời gian tới, Việt Nam có thể mở cửa cho đầu tư phân phối.

DN đầu tư thuộc những lĩnh vực và khu vực ưu đãi còn được hưởng những hỗ trợ thêm, như mức thuế suất thấp hơn hoặc miễn giảm thuế thu nhập DN trong một thời gian nhất định. Đơn cử, DN đầu tư các dự án xã hội hóa giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao sẽ được hưởng mức thuế thu nhập DN là 10%, áp dụng cho toàn thời gian dự án. Nếu dự án trên đầu tư tại các địa bàn khó khăn, sẽ được cộng thêm ưu đãi như miễn thuế thu nhập DN 4 năm và giảm 50% trong 9 năm kế tiếp. Nếu DN đầu tư vào các dự án nông nghiệp, thủy hải sản tại địa bàn kinh tế khó khăn cũng được hưởng mức thuế thu nhập DN là 10%.

Hơn thế, nếu DN đầu tư vào ngành công nghiệp trọng điểm, ngành bảo vệ môi trường, dự án quy mô lớn đặt trong khu công nghệ cao, khu kinh tế, khu công nghiệp… sẽ được hưởng mức thuế thu nhập DN 10% trong 15 năm hoạt động (thuế thu nhập DN tiêu chuẩn là 20%). Trong những năm tiếp theo (kể từ khi có lợi nhuận), sẽ được miễn thuế thu nhập DN 4 năm đầu và giảm 50% trong 9 năm kế tiếp. Bên cạnh đó, DN đầu tư còn được miễn thuế nếu nhập thiết bị máy móc phục vụ cho dây chuyền sản xuất của dự án, mà trong nước chưa sản xuất được.

Bà Nguyễn Thị Huyền Ngọc, Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khẳng định, hiện nay Việt Nam đã hoàn thiện hạ tầng và đưa vào vận hành 324 khu công nghiệp, trong đó, có 43 khu công nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, 16 khu kinh tế ven biển và 3 khu công nghệ cao… để đón làn sóng đầu tư nước ngoài.

“Chính phủ Việt Nam khuyến khích DN đầu tư các dự án có giá trị cao, sử dụng công nghệ hiện đại, dự án chuyển từ gia công sang sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng cao hoặc các dự án phát triển kết cấu hạ tầng, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, dịch vụ hiện đại; dự án quy mô lớn, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu”, bà Ngọc nói.

Theo Thời báo Ngân hàng

Đọc thêm

[Motion graphics] 5 hiểu nhầm dẫn đến rủi ro truy thu thuế

[Motion graphics] 5 hiểu nhầm dẫn đến rủi ro truy thu thuế

Nhiều người nộp thuế hiện vẫn hiểu sai bản chất việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, dẫn đến nguy cơ bị truy thu thuế. Theo chuyên gia thuế, người dân cần nhận diện đúng các hiểu nhầm phổ biến để kịp thời điều chỉnh và tuân thủ quy định pháp luật.
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác GPMB, tiến độ triển khai các dự án

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác GPMB, tiến độ triển khai các dự án

Sáng 5/6, đồng chí Võ Trọng Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trần Báu Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tình hình thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Rộn ràng thu hoạch nho hạ đen ở Nghi Xuân

Những vườn nho hạ đen tại hợp tác xã Nga Hải (xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bước vào vụ thu hoạch. Đây là cây trồng mới,  có giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với các loại cây trồng khác.
BIDV Hà Tĩnh tiếp nối truyền thống, khơi lên khát vọng, phát triển nhanh và bền vững

BIDV Hà Tĩnh tiếp nối truyền thống, khơi lên khát vọng, phát triển nhanh và bền vững

60 năm hình thành và phát triển, BIDV Hà Tĩnh đã viết nên một hành trình đầy tự hào. Sự bền bỉ, sáng tạo và tinh thần đổi mới không ngừng của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ BIDV Hà Tĩnh đã vun đắp những giá trị cốt lõi, góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho sự phát triển lớn mạnh, bền vững của "ngôi nhà chung" BIDV.
Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nông dân Hà Tĩnh vào vụ thu hoạch lạc xuân

Nhờ áp dụng quy trình chăm sóc theo hướng thâm canh phù hợp, sử dụng bộ giống chủ lực, các vùng sản xuất lạc xuân tại Hà Tĩnh đã bắt đầu cho thu hoạch với nhiều tín hiệu tích cực.
Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Người đàn ông 25 năm cuốc nhựa thông trong đêm

Tôi là Phạm Đăng Bình (61 tuổi), ở thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Năm 2000, tôi xin nghỉ làm bảo vệ rừng tại BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và bắt đầu nghề cuốc (khai thác) nhựa thông.
Tín dụng ngân hàng là nguồn vốn chủ lực phát triển kinh tế tư nhân Hà Tĩnh.

Dòng vốn ngân hàng - đòn bẩy kinh tế tư nhân

Tín dụng ngân hàng đã trở thành nguồn vốn chủ lực giúp khu vực kinh tế tư nhân hiện thực hóa chiến lược sản xuất - kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế Hà Tĩnh.
An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

An toàn cho chăn nuôi nhỏ lẻ: "Bịt hang mối" hay xử lý từ bên trong?

Chăn nuôi nhỏ lẻ vốn chiếm tỉ trọng khá khiêm tốn trong cơ cấu chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở các tỉnh, thành hiện nay. Song, chăn nuôi nhỏ lẻ lại đang là nỗi đau đầu của các cơ quan quản lý. Những quy kết về sự thiếu ý thức của người nuôi là có căn cứ nhưng để thiết lập ý thức bằng các giải pháp quản lý thì hầu như lại đang bỏ ngỏ.
Bến số 3 "tăng sức mạnh" cho cảng Vũng Áng

Bến số 3 "tăng sức mạnh" cho cảng Vũng Áng

Bến số 3 đi vào hoạt động đã "tăng sức mạnh" cho hoạt động kinh doanh tại cảng Vũng Áng, củng cố vị thế cho Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt - doanh nghiệp cảng biển có quy mô và mạng lưới khai thác lớn nhất tại Hà Tĩnh.