Nhiều mô hình “làm theo Bác” của tuổi trẻ lực lượng vũ trang Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tuổi trẻ LLVT Hà Tĩnh đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Tại sân Liên chi đoàn 2, Đoàn cơ sở Trung đoàn 841, cán bộ, đoàn viên thanh niên của đơn vị và Đoàn xã Nam Phúc Thăng (Cẩm Xuyên) vừa tham dự đêm thi kể chuyện về Bác Hồ.

Nhiều mô hình “làm theo Bác” của tuổi trẻ lực lượng vũ trang Hà Tĩnh

Đoàn cơ sở Trung đoàn 841 tổ chức hội thi kể chuyện “Bác Hồ với thanh niên - thanh niên với Bác Hồ”.

Bằng chất giọng truyền cảm, lưu loát, Binh nhất Nguyễn Viết Đại đã tái hiện lại câu chuyện về thực hành tiết kiệm của Bác lúc còn sinh thời.

Nội dung mẩu chuyện đại ý: Trong kháng chiến chống Pháp, có một đồng chí cấp tướng đến làm việc với Bác sai hẹn mất 15 phút vì trời mưa to, suối lũ, ngựa không qua được. Bác bảo: “Chú làm tướng mà chậm 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai đi bao nhiêu? Hôm nay, chú đã chủ quan, không chuẩn bị đầy đủ các phương án, nên chú đã không giành được chủ động...”.

Nhiều mô hình “làm theo Bác” của tuổi trẻ lực lượng vũ trang Hà Tĩnh

Học Bác, cán bộ, đoàn viên Chi đoàn Đại đội 20 Trinh sát tiết kiệm chi tiêu cá nhân để “Nuôi heo đất”.

Kết thúc câu chuyện của đoàn viên Nguyễn Viết Đại, người dẫn chương trình đặt câu hỏi: “Cảm nghĩ của các đồng chí về câu chuyện như thế nào?”. Phía dưới, hàng chục cánh tay xung phong trả lời... Nhưng ấn tượng đối với tôi là phần liên hệ rất thuyết phục của đoàn viên Trương Quốc Dũng khi được nghe câu chuyện.

“Thông qua câu chuyện cũng gửi đến tôi và các đồng chí cán bộ, chiến sĩ về việc tiết kiệm, tận dụng mọi thời gian để học tập, trau dồi, rèn luyện nâng cao trình độ về mọi mặt để hoàn thiện mình” - anh Trương Quốc Dũng thổ lộ.

Nhiều mô hình “làm theo Bác” của tuổi trẻ lực lượng vũ trang Hà Tĩnh

Tuổi trẻ cơ quan Bộ CHQS tỉnh tự nghiên cứu, học tập tài liệu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trực tiếp dự và chỉ đạo đêm thi, Thượng tá Nguyễn Việt Hùng - Chính ủy Trung đoàn 841 chia sẻ: “Những buổi thi kể chuyện về Bác Hồ như thế này là dịp giúp tôi hiểu thêm về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; qua đó, mỗi cán bộ, đoàn viên trau dồi, rèn luyện, phấn đấu học Bác từ những việc làm giản dị nhất...”.

Hội thi kể chuyện về Bác Hồ là một trong những hình thức được triển khai sâu rộng, hiệu quả trong cán bộ, đoàn viên LLVT tỉnh. Đây là bước cụ thể hóa chương trình, kế hoạch triển khai việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Nhiều mô hình “làm theo Bác” của tuổi trẻ lực lượng vũ trang Hà Tĩnh

Cán bộ, đoàn viên thanh niên Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 841 thường xuyên học tập, nghiên cứu các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Được biết, phong trào “Học tập và làm theo Bác” đã được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên hưởng ứng tham gia có hiệu quả. Hằng tháng, các cấp bộ đoàn đã cụ thể hóa các nội dung “làm theo Bác” thành những tiêu chí cụ thể để đoàn viên đăng ký tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu “làm theo”.

Nhiều mô hình “làm theo Bác” của tuổi trẻ lực lượng vũ trang Hà Tĩnh

Tuổi trẻ Trung đoàn 841 đăng ký tiêu chí tu dưỡng, phấn đấu rèn luyện, học tập giành kết quả cao trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trên thao trường.

Đến nay, tuổi trẻ các cơ quan, đơn vị đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Tiêu biểu có mô hình “Mỗi chi đoàn một công trình, mỗi đoàn viên một việc làm ý nghĩa”, “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn” của tuổi trẻ Trung đoàn 841; mô hình “Đồng hành cùng ngư dân bảo vệ chủ quyền biển đảo” của tuổi trẻ phân đội Đảo Sơn Dương; “Nuôi heo đất” của tuổi trẻ Đại đội 20; “Hũ gạo tiết kiệm” của tuổi trẻ cơ quan Bộ CHQS tỉnh...

Thượng tá Phan Huy Tâm - Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh khẳng định: “Hiệu quả từ việc triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong các cấp bộ đoàn đã nâng cao nhận thức, tinh thần thái độ trách nhiệm, xây dựng bản lĩnh chính trị kiên định, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong công tác cho đoàn viên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị”.

Chủ đề QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

Đọc thêm

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên vươn mình (Bài 2): Tỉnh toàn diện; xã vững mạnh, bám cơ sở

Bài 2: Hội tụ sức mạnh, lập công xuất sắc

Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.  
Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.