Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động vốn cuối năm

(Baohatinh.vn) - Giai đoạn cuối năm, trong bối cảnh nhu cầu vay vốn đầu tư của doanh nghiệp gia tăng, các ngân hàng ở Hà Tĩnh đã tăng lãi suất huy động để “hút” dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư.

Tại cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam mới đây, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam cho biết: Tính đến hết tháng 9/2024, tín dụng toàn hệ thống đạt 14,7 triệu tỷ đồng, trong khi huy động vốn chỉ đạt 14,5 triệu tỷ đồng (tức là tín dụng cao hơn huy động vốn 200.000 tỷ đồng). Do đó, để đáp ứng nhu cầu vay vốn từ nay đến cuối năm, các ngân hàng thương mại đang tích cực đẩy mạnh huy động vốn.

Theo ghi nhận, tính từ đầu tháng 11/2024 lại nay đã có 14 ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động vốn ở các kỳ hạn, trong đó có cả “ông lớn” Agribank.

bqbht_br_img-7639.jpg
Khách hàng đến gửi tiết kiệm tại Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II.

Theo đó, từ ngày 15/11/2024, lãi suất tiền gửi tại Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II điều chỉnh tăng ở một số kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 24 tháng, 25 tháng và 36 tháng được Agribank niêm yết ở mức cao nhất 4,7%/năm; lãi suất kỳ hạn gửi tiết kiệm 12 tháng, 13 tháng, 15 tháng, 18 tháng là 4,6%/năm.

Đối với kỳ hạn 6 - 11 tháng, lãi suất Agribank niêm yết là 3,1%/năm; kỳ hạn 3 - 5 tháng, lãi suất thấp hơn, ở ngưỡng 2%/năm; kỳ hạn 1 - 2 tháng ở mức 1,7%/năm. Đối với lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn, Agribank đang áp dụng ở ngưỡng 0,2%/năm.

Theo ông Võ Minh Mạnh – Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II: Với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, hiệu quả, trong đó có việc gia tăng lãi suất tiền gửi, đến nay nguồn vốn của chi nhánh đã đạt trên 14.000 tỷ đồng. Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp cần nguồn lực để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phục vụ nhu cầu hàng hóa trong nước và nước ngoài, do vậy nguồn vốn huy động tăng sẽ tạo thuận lợi để Agribank đưa vốn ra nền kinh tế.

bqbht_br_89.jpg
HDBank Chi nhánh Hà Tĩnh hiện niêm yết lãi suất huy động cao nhất ở mức 6,2%/năm đối với kỳ hạn gửi 12 tháng.

Trước nhu cầu vay vốn gia tăng giai đoạn cuối năm, HDBank Chi nhánh Hà Tĩnh cũng vừa điều chỉnh tăng lãi suất huy động.

Theo ông Nguyễn Xuân Lịch – Phó Giám đốc HDBank Chi nhánh Hà Tĩnh: Hiện HDBank niêm yết lãi suất huy động cao nhất ở mức 6,2%/năm đối với kỳ hạn gửi 12 tháng. Đối với kỳ hạn gửi 6 tháng lãi suất dao động từ 5 – 5,6%/năm tùy vào số tiền gửi; kỳ hạn 3 tháng là dưới 4%/năm… Mặc dù những tháng cuối năm, lãi suất huy động vốn có xu hướng tăng song nhìn chung sức gửi tiết kiệm của người dân cũng không tăng mạnh. Bởi vì mặt bằng lãi suất tiền gửi hiện nay của các ngân hàng vẫn thấp hơn so với trước, trong khi một số kênh đầu tư khác đang có chiều hướng “ấm lên” như: vàng, bất động sản… nên nhiều người đã chọn đầu tư vào các lĩnh vực này.

Tại Bắc Á Bank Chi nhánh Hà Tĩnh cũng vừa ghi nhận tăng lãi suất huy động vốn. Bà Phan Thị Minh Thái – Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng và Kho quỹ (Bắc Á Bank Chi nhánh Hà Tĩnh) cho biết: “Thời điểm này, Bắc Á Bank đang niêm yết lãi suất tiền gửi cao nhất là 6,35%/năm đối với các kỳ hạn gửi 18, 24 và 36 tháng; đối với kỳ hạn gửi 13, 15 tháng, lãi suất là 6,05%/năm; kỳ hạn gửi 12 tháng là 6%/năm. Riêng ở kỳ hạn 6 tháng, lãi suất huy động của Bắc Á Bank là 5,6%/năm. Tính đến đầu tháng 11/2024, tổng nguồn vốn huy động của toàn chi nhánh đạt trên 4.000 tỷ đồng, tăng trưởng khá so với đầu năm. Đây là nguồn lực quan trọng để chi nhánh tiếp tục đồng hành cho vay nền kinh tế”.

Ngoài các “nhà băng” trên, hiện nay, loạt ngân hàng trên địa bàn Hà Tĩnh cũng ghi nhận tăng lãi suất huy động vốn như: MB Bank, Techcombank, ABBank, ACB…

bqbht_br_88.jpg
Khách hàng đến giao dịch tại Bắc Á Bank Chi nhánh Hà Tĩnh.

Ông Lê Văn Đức (xã Thạch Đài, Thạch Hà) chia sẻ: “Qua theo dõi, tôi thấy lãi suất huy động vốn của các ngân hàng thương mại giai đoạn cuối năm liên tục tăng. Trong khi số tiền tích góp của gia đình có hạn, chưa đủ đầu tư vào kênh bất động sản nên tôi vẫn quyết định gửi tiết kiệm với kỳ hạn 6 tháng để tiếp tục “nghe ngóng” về mặt bằng lãi suất”.

Theo NHNN Việt Nam, tín dụng tăng mạnh vào cuối năm 2024, ước đạt 15% cả năm. Như vậy, trong 2 tháng cuối năm 2024, tín dụng dự báo tăng khoảng 2%/tháng, đồng nghĩa hơn nửa triệu tỷ đồng được "bơm" ra nền kinh tế.

Lý giải việc tăng lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng, các chuyên gia cho rằng, việc tăng lãi suất huy động sẽ giúp các ngân hàng giảm rủi ro thanh khoản, đảm bảo dòng vốn cho các hoạt động cho vay và duy trì tính ổn định cho hệ thống tài chính. Ngoài nhu cầu tăng trưởng tín dụng, lãi suất huy động vốn tăng cũng là cách để ngân hàng cạnh tranh với các kênh đầu tư khác.

6764.jpg
Các tổ chức tín dụng tăng lãi suất huy động vốn để thu hút dòng tiền nhàn rỗi phục vụ cho vay nền kinh tế giai đoạn cuối năm.

Theo NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh, công tác huy động vốn trên địa bàn thời gian qua tiếp tục được đẩy mạnh. Theo đó, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã triển khai nhiều chính sách hiệu quả, nhờ đó, nguồn vốn huy động có sự tăng trưởng tốt.

Tổng nguồn vốn huy động của ngành Ngân hàng Hà Tĩnh tính đến đầu tháng 11/2024 ước đạt trên 110.000 tỷ đồng, tăng khoảng 9,5% so với thời điểm cuối năm 2023.

Chủ đề Tài Chính - Ngân Hàng

Đọc thêm

Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc, xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Trong khuôn khổ Diễn đàn xúc tiến đầu tư của Tập đoàn FLC, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đã giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế và kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương.
Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Từ những dây chuyền sản xuất mới đi vào vận hành đến sự khởi sắc của lĩnh vực thương mại - dịch vụ và dòng vốn đầu tư liên tục đổ vào các dự án mới, kinh tế Hà Tĩnh đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Những động lực này không chỉ tạo đà tăng trưởng cho các ngành, lĩnh vực chủ lực mà còn mở ra triển vọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số của tỉnh
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 15h ngày 11/6, giá xăng, dầu cùng giảm theo đà biến động của thị trường năng lượng thế giới.
Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc, với mục tiêu đến năm 2050 hình thành 35 cảng hàng không, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Gỡ rào chắn, đưa du lịch Rào Àn trở lại trước ngày 1/7

Gỡ rào chắn, đưa du lịch Rào Àn trở lại trước ngày 1/7

Sau khi Sở NN&MT Hà Tĩnh ra văn bản hướng dẫn UBND xã Sơn Kim 1 về việc cho thuê đất ngắn hạn, địa phương đã khẩn trương thực hiện các phần việc nhằm gỡ vướng tại Rào Àn, đưa địa điểm này sớm đón khách trở lại trước ngày 1/7.
Tài chính thị trường ngày 9/6: Giá vàng đang ở đâu của chu kỳ?

Tài chính thị trường ngày 9/6: Giá vàng đang ở đâu của chu kỳ?

Theo các chuyên gia, việc giá vàng giảm mạnh là sự điều chỉnh tất yếu sau một chu kỳ tăng nóng dựa nhiều vào tâm lý đám đông hơn là nền tảng vĩ mô vững chắc. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xuất khẩu Hà Tĩnh khởi sắc, thép dẫn đà tăng trưởng

Xuất khẩu Hà Tĩnh khởi sắc, thép dẫn đà tăng trưởng

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều bất ổn, hoạt động xuất khẩu của Hà Tĩnh vẫn ghi nhận tín hiệu tích cực. Sự phục hồi của thị trường thép cùng với đà tăng trưởng của các mặt hàng chủ lực góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt hơn 670 triệu USD trong 5 tháng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!