(Baohatinh.vn) - Có mặt tại bãi rác (thôn Thanh Văn - xã Xuân Thành – Nghi Xuân), mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến những ai đến gần đều cảm thấy ngộp thở. Côn trùng, ruồi nhặng đậu trên những bộ quần áo lao động phơi trên dây, thấy động bay tứ tung.
Trên đỉnh “núi rác”, những dòng nước đen ngòm rỉ xuống đổ về phía ruộng lúa... “Khó nói hết nỗi khổ của chúng tôi. Mưa, nước ngấm vào rác rồi chảy tràn lên mặt đường. Nắng, bãi rác sặc mùi xú uế. Nếu huyện không có cách xử lý dứt điểm, chúng tôi cũng không biết sẽ sống ra sao” - anh Nguyễn Tăng, người dân thôn Thanh Văn bức xúc.
Bãi rác này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân cũng như cảnh quan Khu du lịch Xuân Thành.
Trong khi đó, Trưởng thôn Thanh Văn - Hoàng Văn Hoạt cho rằng: “Những năm trước, xe chở rác ở Nghệ An cũng mang rác đến đây đổ. Nhiều lần người dân tổ chức chốt chặn không cho qua nên lượng rác ít đi. Nhưng từ khi công ty môi trường Nghi Xuân hoạt động trở lại, mỗi ngày, bãi rác tiếp nhận hàng chục tấn. Nhiều hộ dân không dám ra đồng vì ô nhiễm môi trường”.
Bãi rác có diện tích 2,1 ha, trước đây thuộc trách nhiệm quản lý của Ban Quản lý Khu du lịch Xuân Thành. Nhưng “từ tháng 4/2014 đến nay, bãi rác này được bàn giao cho Công ty TNHH Dịch vụ môi trường Nghi Xuân. Khi bàn giao, đơn vị tiếp nhận nói rằng, sẽ triển khai xây dựng các lò xử lý rác nhưng đến nay, chỉ có xe vận chuyển rác tới rồi quẳng xuống” - Chủ tịch UBND xã Xuân Thành - Nguyễn Quốc Anh cho hay. Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ môi trường Nghi Xuân - Hoàng Văn Hải phân trần: “Lẽ ra, việc lắp đặt hệ thống lò đốt mi ni công suất từ 15-20 tấn/ngày đã hoàn tất nhưng do có văn bản khuyến cáo nên chúng tôi buộc phải dừng lại”.
Đề cập đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân - Phạm Tiến Hưng nhấn mạnh: “Bãi rác Xuân Thành đã được phê duyệt quy hoạch cho Khu du lịch Xuân Thành. Thời gian qua, Văn phòng Chính phủ đã có nhiều văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về vấn đề quản lý lò đốt rác cỡ nhỏ tại Việt Nam, trong đó, có Công văn số 8393/VPCP - KTN ngày 14/10/2015 “về việc tăng cường quản lý, hạn chế sử dụng lò đốt rác cỡ nhỏ tại Việt Nam” nên tạm thời tỉnh chưa đồng tình với phương án đã duyệt trước đó là xử lý rác bằng lò đốt SANKYO công nghệ Nhật Bản được sản xuất tại Thái Lan”.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi có văn bản của cấp trên, ngày 25/12/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 3648/TNMT-CCMT xin ý kiến của Tổng cục Môi trường và chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý chất thải sinh hoạt bằng lò đốt SANKYO. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.
Bãi rác Xuân Thành sau nhiều năm “tích cóp” giờ đây cao hàng chục mét. Điều đáng nói là bãi rác hiện diện cạnh khu du lịch Xuân Thành. Nếu không nhanh chóng triển khai các giải pháp xử lý, không chỉ người dân bức xúc mà Nghi Xuân khó có thể thu hút khách du lịch. Và, “kịch bản” người dân tự lập sào chắn chặn xe tải chở rác có nguy cơ tái diễn như cuối năm 2015.
Dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định, 1 doanh nghiệp có trụ sở tại Hải Phòng vẫn lắp đặt các trạm thông tin di động trong khu dân cư ở TP Hà Tĩnh.
Hơn 13 năm sử dụng, khu nhà học Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) chưa được nâng cấp, sửa chữa khiến cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo điều kiện học tập.
Trong bối cảnh thị trường vàng trong nước và Hà Tĩnh liên tục biến động, nhiều người lựa chọn giao dịch vàng online, tuy nhiên phương thức này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
Âu thuyền ở thôn Đại Đồng, xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang bị bồi lắng, xuống cấp ảnh hưởng đến việc neo đậu tàu thuyền và tránh trú bão của bà con ngư dân.
Nhiều tuyến đường trên địa bàn thị trấn Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) bị mất, hư hỏng nắp mương thoát nước sẽ vô tình gây nguy hiểm cho người đi đường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.
Đủ loại rác thải ngổn ngang dọc 2 bên tuyến đê Tả Nghèn thuộc địa phận tổ dân phố 9, thị trấn Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.
Trước nhu cầu du lịch tăng cao của người dân cả nước và Hà Tĩnh, một số đối tượng đã giả mạo đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch để thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hàng ngàn lượt xe trọng tải lớn cày xới mỗi ngày đã khiến cho nhiều tuyến đường huyết mạch tại khu kinh tế trọng điểm phía Nam của Hà Tĩnh bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
Vào sáng sớm và tầm trưa, nhiều đoạn trên tuyến quốc lộ 1 qua huyện Can Lộc, Hà Tĩnh xuất hiện cảnh tượng xe con, xe tải xếp hàng dài trên làn đường dành cho xe thô sơ khi các tài xế tranh thủ vào quán ăn uống.
Nguyện vọng của nhiều người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) là cần có giải pháp xử lý thấu tình, đạt lý về vi phạm hành lang giao thông đường Hồ Chí Minh để tạo điều kiện phát triển kinh tế.
Nhiều biển báo, biển chỉ dẫn ở các tuyến đường như Hàm Nghi, Nguyễn Xí, Phan Đình Giót... tại TP Hà Tĩnh đang xuống cấp trầm trọng, bị cây xanh, biển quảng cáo che khuất, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.
Đoạn đường dài hơn 800m thuộc địa bàn xã Cẩm Bình, TP Hà Tĩnh xuống cấp nghiêm trọng, cần được đầu tư để đảm bảo kết nối cùng hạ tầng thành phố hiện đại, văn minh.
Tiểu công viên ở khu vực ngã ba giao đường Xô Viết Nghệ Tĩnh với đường Nguyễn Công Trứ (TP Hà Tĩnh), cỏ, cây dại mọc um tùm, mất mỹ quan đô thị.
Với giá bán chỉ từ 25.000 - 40.000 đồng/hộp 500 gram, dâu tây được bày bán tràn lan tại các chợ dân sinh, cửa hàng hoa quả Hà Tĩnh khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng.
Hình ảnh những tấm pano, biển quảng cáo hư hỏng, rách nát tại các địa điểm du lịch biển Hà Tĩnh gây phản cảm, mất mỹ quan, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trước thềm cao điểm.
Người tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không khỏi bất an, bởi rãnh thoát nước 2 bên tuyến đường không có nắp đậy, nhiều cầu, cống không có lan can.
Một trong những yếu tố giúp người nổi tiếng nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo là nhờ họ có niềm tin của công chúng. Nhưng, cũng ở “sân chơi” này, nhiều người đã “ngã ngựa” do quảng cáo sai sự thật.
Nhiều đoạn mương thoát nước trên đường Ngô Quyền (phường Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) bị mất nắp đậy nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Khách hàng sử dụng điện ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bị “sập bẫy” kẻ gian, mất tiền oan khi cả tin thực hiện nộp tiền điện qua mạng dưới hướng dẫn của đối tượng lừa đảo.
Đường liên xã 19/5 là huyết mạch giao thông quan trọng, đi qua các xã vùng biển ngang của thành phố Hà Tĩnh nhưng đã xuống cấp, nhỏ hẹp, rất cần được nâng cấp.
Rác thải chất đống tại nhiều vị trí dọc theo tuyến đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Dựa vào địa thế ven sông, cây cối um tùm, người dân Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) đã giăng lưới bẫy chim trời khiến nhiều loại chim bị tiêu diệt, trong đó một số loại chết khô trên lưới.
Cùng với tỉa dặm lúa, thời điểm này, nông dân Hà Tĩnh cũng phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, song không ít người vô tư vứt vỏ thuốc tùy tiện.
Dù có biển báo cấm đi thẳng và rẽ trái song rất nhiều phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường ĐH.36 giao với QL 1 (thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn thản nhiên vi phạm.
Trục đường liên xã Duệ Thành (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) chằng chịt "ổ voi, ổ gà" đang gây khó khăn cho việc đi lại của Nhân dân, ảnh hưởng mỹ quan nông thôn.
Gần đây, một số shop ở Hà Tĩnh đang rộ lên phong trào bán hàng theo hình thức tổ chức mini game, thử vận may của khách hàng để mua món hàng với giá chỉ vài chục nghìn đồng.