Những câu không nên hỏi phụ nữ

Các chuyên gia về nghi thức xã giao cho biết một số chủ đề bạn nên tuyệt đối tránh đặt câu hỏi để giảm nguy cơ xúc phạm hay phán xét phụ nữ.

Cậu có thai à?

Không bao giờ nên hỏi một người phụ nữ liệu cô ấy có thai hay không. Nếu thực sự đang mang thai và xem đó là tin vui, cô ấy sẽ chia sẻ trong thời điểm thích hợp.

Nếu câu trả lời bạn nhận được là “không phải” bạn cũng có thể xúc phạm sâu sắc đến người được hỏi. Jules Hirst, người sáng lập và chủ sở hữu của công ty đào tạo về nghi thức xã hội Etiquette Consulting (Mỹ), cho biết câu hỏi có nghĩa ngoại hình của người phụ nữ có dấu hiệu cho thấy họ có thai. Điều này có thể gây khó chịu và tổn thương.

Những câu hỏi khác về khả năng sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cũng là cấm kị, chẳng hạn, hỏi liệu ai đó có muốn sinh thêm con không.

Jodi RR Smith, nhà tư vấn về nghi thức xã giao chuyên về ứng xử xã hội và nghề nghiệp, tác giả sách “Sức mạnh của sự văn minh” , khuyên trừ khi bạn là bác sĩ hoặc bạn đời, còn lại, không nên hỏi bất kỳ câu cụ thể hoặc trực tiếp nào về khả năng sinh sản của nữ giới.

Những câu không nên hỏi phụ nữ

Ảnh minh họa: Shutterstock

Tại sao cậu độc thân?

Tình trạng mối quan hệ của một người cũng là một chủ đề nhạy cảm, bất kể giới tính. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn phải đối mặt lớn hơn với áp lực tìm bạn đời sớm, cũng như bị chỉ trích nhiều hơn vì cố tình sống độc thân hoặc không có con.

“Câu hỏi này mang tính xâm phạm vì ngụ ý rằng độc thân là điều không mong muốn hoặc bất thường. Nó cũng có thể vì hoàn cảnh cá nhân mà người được hỏi không muốn nói”, Hirst cho hay.

Cậu từng phẫu thuật thẩm mỹ chưa?

Theo Hirst, hỏi về ngoại hình của ai đó ngụ ý đánh giá hoặc không hài lòng với vẻ ngoài tự nhiên của họ. “Điều quan trọng là phải tôn trọng các lựa chọn và ranh giới cá nhân”, giữ kín chủ đề này trừ khi phụ nữ tự đề cập.

Cậu có chắc sẽ ăn món đó không?

Phụ nữ liên tục bị tấn công bởi những thông điệp mâu thuẫn, khó hiểu và không lành mạnh về cân nặng và cơ thể họ. Dù hiện nay, nhiều người hiểu hỏi phụ nữ về cân nặng là thô lỗ, xâm phạm, nhưng rất ít người mở rộng khái niệm này khi hỏi về những gì phụ nữ ăn.

“Các câu hỏi về lựa chọn thực phẩm là không phù hợp và mang tính phán xét” Hirst nói. Nó có thể góp phần gây ra ám ảnh cơ thể, một vấn đề đã gây khó chịu cho quá nhiều phụ nữ.

Smith cũng cho rằng nên cấm các câu hỏi và nhận xét liên quan đến cân nặng, cho dù cân nặng của người đó tăng hay giảm. Điều này bao gồm các câu hỏi “tế nhị” về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập thể dục hoặc nhận xét về việc giảm cân. Bạn nghĩ nhận xét ai đó gầy đi là khen ngợi nhưng có thể bị coi là phán xét về cân nặng trước đây của người đó.

Em mặc như thế này à?

Chúng ta cần biết cách ăn mặc của một người mang tính cá nhân sâu sắc và không phải thứ người khác yêu cầu họ phải nghe theo. Theo Hirst điều này thậm chí có thể trở thành xúc phạm nếu thêm những kỳ vọng về giới tính vào.

“Việc đặt câu hỏi về trang phục của ai đó dựa trên các chuẩn mực giới tính ngụ ý sự phán xét và coi thường sở thích hoặc sự thoải mái của cá nhân”, chuyên gia nói.

Theo VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast