Một chiếc thuyền chở khách dự đám cưới trở về đã bị chìm trên sông Niger ở miền Bắc Nigeria, khiến ít nhất 103 người thiệt mạng, hơn 100 người khác đã được cứu sống.
Chiếc thuyền bị đắm trên sông Niger hôm 13/6. (Nguồn: The Guardian)
Cảnh sát và chính quyền địa phương ngày 13/6 xác nhận ít nhất 103 người đã tử vong do đuối nước ở bang Kwara, nằm ở phía Bắc miền Trung Nigeria, sau khi chiếc thuyền chở các gia đình trở về từ một đám cưới bị chìm trên sông Niger.
Đây là thảm kịch đắm thuyền mới nhất ở Nigeria, nơi thường xảy ra những vụ lật thuyền trên sông do chở quá tải, hệ thống quy định an toàn lỏng lẻo và lũ lụt lớn vào mùa mưa.
Người phát ngôn cảnh sát bang Kwara Okasanmi Ajayi thông báo: “Đến nay, chúng tôi đã tìm thấy 103 nạn nhân thiệt mạng và hơn 100 người được cứu thoát khỏi vụ tai nạn lật thuyền. Hoạt động tìm kiếm và cứu nạn vẫn tiếp tục diễn ra, có nghĩa là con số thiệt hại về người có nguy cơ tăng cao.”
Trong khi đó, Văn phòng Thống đốc bang Kwara cho biết các nạn nhân trở về từ một đám cưới ở huyện Patigi thuộc bang Kwara.
Hiện nay, nguyên nhân gây ra vụ lật thuyền vẫn chưa được các cơ quan chức năng của Nigeria công bố.
Do sự yếu kém của hệ thống cơ sở hạ tầng đường bộ và tình trạng bắt cóc đòi tiền chuộc diễn ra phổ biến dọc theo một số tuyến đường cao tốc, nên hoạt động đi lại bằng thuyền trên sông để vận chuyển và buôn bán diễn ra một cách phổ biến ở Nigeria.
Sông Niger - tuyến đường thủy chính của khu vực Tây Phi - chạy theo hình lưỡi liềm qua Guinea đến Châu thổ sông Niger của Nigeria và là tuyến thương mại nội địa chủ chốt của một số quốc gia.
Cơ quan quản lý đường thủy nội địa quốc gia của Nigeria đã nỗ lực ngăn chặn hoạt động di chuyển bằng thuyền trên sông vào ban đêm để chấm dứt nguy cơ xảy ra những vụ tai nạn và quy định hành vi chở quá tải là vi phạm pháp luật, song các thuyền trưởng và thủy thủ đoàn thường phớt lờ những quy định này.
Văn phòng báo chí Vatican cho biết trong một tuyên bố công bố tối 21/4 (giờ địa phương) rằng Giáo hoàng Francis qua đời sáng cùng ngày là do đột quỵ, sau đó là suy tim.
Ngay trong dịp nghỉ lễ Phục sinh tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump bất ngờ công bố danh sách 8 hình thức mà ông gọi là “gian lận phi thuế quan” trong thương mại toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump xác nhận Mỹ có thể từ bỏ các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine nếu Moscow và Kiev không đàm phán, song vẫn hy vọng cuộc chiến kết thúc.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Cảnh sát Đức cáo buộc thiếu niên 16 tuổi sản xuất và lưu trữ một số ống thuốc chứa hỗn hợp chất độc thực vật ricin và aconitine trong một phòng thí nghiệm được trang bị trên gác xép của ngôi nhà.
Tạp chí Time vừa công bố danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2025 với người đứng đầu là Tổng thống Donald Trump, tiếp theo là Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa.
Trung Quốc dự kiến sẽ khánh thành cây cầu cao nhất thế giới vào tháng 6 tới. Công trình này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển tại địa phương từ 2 giờ đồng hồ xuống chỉ còn 1 phút.
Thái Lan bắt đầu phân phối khoản bồi thường 100.000 baht (gần 3.000 USD) cho mỗi nạn nhân của vụ sập tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) ở quận Chatuchak ở thủ đô Bangkok.
Căng thẳng bùng phát trong quan hệ Algeria-Pháp sau khi Algeria kịch liệt phản đối quyết định của cơ quan tư pháp Pháp tạm giữ một cán bộ lãnh sự Algeria tại Pháp để phục vụ điều tra trước khi xét xử.
Đối với hàng trăm triệu người dân sống tại Ấn Độ và Pakistan, đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay không những đến sớm hơn mà còn chạm ngưỡng “chảo lửa”, thử thách khả năng chịu đựng và gây sức ép lớn lên nguồn cung cấp năng lượng, nông nghiệp và sinh kế.
Trên khắp các tỉnh, thành của Lào, nhiều hoạt động chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay và năm mới 2568 theo Phật lịch được tổ chức trong không khí rộn ràng, vui tươi.
Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Hiện tại, Mỹ đang áp thuế 25% lên các mặt hàng nhập khẩu như thép, nhôm và ôtô, đồng thời áp thuế cơ bản 10% lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu khác từ Anh và các nước khác.
Theo các nhà chức trách, tính đến ngày 12/4, số người bị tử vong trong vụ sập mái hộp đêm Jet Set ở thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa (CH) Dominicana đã tăng lên 226 người. Đây được xem là thảm họa tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ tại quốc gia Caribe này.
Trong vòng 3 năm tới, các hành khách khi đi máy bay sẽ chỉ cần quét nhận diện khuôn mặt và xuất trình thông tin hộ chiếu trên điện thoại, bỏ qua thời gian chờ đợi làm thủ tục check-in tại quầy.
Theo CNBC News, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định miễn trừ thuế quan đối ứng cho các mặt hàng như điện thoại thông minh, máy tính và một số thiết bị điện tử khác – phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc.