(Baohatinh.vn) - Là địa phương “tâm dịch” của huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) ở thời điểm hiện tại, song bà con giáo dân Thạch Long vẫn luôn lạc quan, chung sức đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hà Tĩnh: Bà con giáo dân Thạch Long chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Là địa phương “tâm dịch” của huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) ở thời điểm hiện tại, song bà con giáo dân Thạch Long vẫn luôn lạc quan, chung sức đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hà Tĩnh: Bà con giáo dân Thạch Long chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Thôn Đông Hà 2 (Thạch Long) trong những ngày phong tỏa.

Từ ý thức chấp hành của mỗi cá nhân...

Thời điểm nhận thông tin 2 thôn Đông Hà 1 và Đông Hà 2 (2 thôn giáo toàn tòng với 628 hộ/2.933 nhân khẩu) bị phong tỏa do xuất hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (sáng 28/6), bà Nguyễn Thị Loan (tiểu thương kinh doanh tại chợ Đông Hà 2) đang tất bật chuẩn bị hàng hóa cho buổi ra chợ sáng sớm.

“Việc xảy ra khá bất ngờ nên phần lớn người dân của 2 thôn chưa kịp chuẩn bị thức ăn, nước uống cho những ngày phong tỏa. Không thể ra chợ, tôi thoáng nghĩ về việc mở sạp hàng di động, đưa hàng đến từng hộ gia đình nhưng, điều này hoàn toàn trái với quy định phòng dịch và việc di chuyển giữa nhà này với nhà khác không đảm bảo an toàn. Dù khá lo lắng khi việc kinh doanh tại chợ phải tạm ngừng nhưng phòng, chống dịch mới là vấn đề quan trọng nhất... ”, bà Loan chia sẻ.

Hà Tĩnh: Bà con giáo dân Thạch Long chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Dù là tiểu thương, khá lo lắng khi việc kinh doanh tại chợ phải tạm ngừng nhưng đối bà Nguyễn Thị Loan (trú tại thôn Đông Hà 1) cho rằng phòng, chống dịch mới là vấn đề quan trọng nhất.

Ngày 29/6, ông N.V.T. (SN 1965, trú thôn Đông Hà 1) không may qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo. Nhận được thông tin, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Thạch Long đã phối hợp với ban cán sự thôn Đông Hà 1 kịp thời triển khai, hướng dẫn việc tổ chức chương trình lễ tang gắn với công tác phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng toàn bộ ngôi nhà có người vừa qua đời và khu vực lân cận. Đồng tình với chủ trương phòng chống dịch bệnh, gia đình người quá cố N.V.T. đã quyết định làm lễ tang nhanh gọn, ít thành phần tham dự. Trong quá trình đưa tang, toàn bộ người thân đều đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ y tế... để đảm bảo an toàn.

Hà Tĩnh: Bà con giáo dân Thạch Long chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Nhân viên y tế tiến hành phun tiêu độc khử trùng tại các hộ gia đình thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long.

Ý thức nghiêm túc chấp hành chủ trương chung của mỗi cá nhân đã cho thấy hiệu quả từ công tác tuyên truyền, vận động của lực lượng chức năng. Theo Trưởng thôn Đông Hà 1 Phạm Đình Diệu, công tác tuyên truyền thường xuyên được Ban chỉ đạo phòng, dịch của xã và các tiểu ban tập trung cao.

Hà Tĩnh: Bà con giáo dân Thạch Long chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Thạch Long yêu cầu tổ Covid cộng đồng vận động người dân khai báo trung thực.

"Ngoài việc thông tin các ca nhiễm, tuyên truyền các quy định của pháp luật, nhắc nhở bà con nghiêm túc thực hiện quy định chung qua loa phát thanh với thời lượng 3 lần/ngày, chính quyền xã Thạch Long và ban cán sự thôn đã vận động, kêu gọi sự vào cuộc tích cực của các linh mục, ban hành giáo, quản xứ... nhằm tạo sự đồng thuận từ người dân.

Trong thời gian này, chúng tôi cũng phát huy vai trò tổ Covid cộng đồng cùng vào cuộc, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch, ông Diệu cho biết.

... đến sự chung tay của cả cộng đồng

Hà Tĩnh: Bà con giáo dân Thạch Long chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Người dân các thôn trên địa bàn xã Thạch Long tình nguyện chở lá cọ xuống để lợp mái chống nóng cho các chốt phòng dịch.

Người dân 2 thôn: Đông Hà 1 và Đông Hà 2 của xã Thạch Long phong tỏa y tế đúng vào thời điểm Hà Tĩnh đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm, tại một số nơi, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C; trong khi đó, các chốt kiểm soát phòng chống dịch chủ yếu được dựng bằng vải bạt, khung sắt.

Lo ngại sự khắc nghiệt của thời tiết ảnh hưởng đến sức khỏe của lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát, phòng dịch, sáng 2/7, bà con nhân dân các thôn còn lại đã tình nguyện chở lá cọ xuống lợp mái để chống nóng.

Sau khi “tập kết” cọ từ 7h sáng, bà con và các lực lượng: cựu chiến binh, hội nông dân, công an, quân sự... đã bắt tay ngay vào kết, lợp mái lá. Đến gần trưa, việc lợp mái tại các chốt trực đã hoàn thành. Các cán bộ, chiến sỹ trực chốt bày tỏ sự xúc động trước việc làm ý nghĩa, thiết thực của người dân, giúp họ giảm bớt áp lực của nắng nóng, đảm bảo sức khỏe trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Hà Tĩnh: Bà con giáo dân Thạch Long chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Sau quá trình vào cuộc khẩn trương, tích cực của người dân, đến gần trưa, việc lợp mái tại các chốt trực đã hoàn thành.

Những ngày qua, cùng với chính quyền địa phương, Giáo xứ Lộc Thủy (Thạch Long) cũng hết sức nỗ lực, tập trung cao cho công tác phòng dịch.

Ngoài việc 100% giáo dân của Giáo xứ thực hiện việc đọc kinh, cầu nguyện ở nhà, Giáo xứ cũng quán triệt đến bà con giáo dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, chấp hành nghiêm các văn bản, chỉ thị của cấp trên nhằm chung tay cùng cả hệ thống chính trị phòng, chống đại dịch Covid-19.

Hà Tĩnh: Bà con giáo dân Thạch Long chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Giáo xứ Lộc Thủy đang nỗ lực cùng chính quyền địa phương tập trung cao cho công tác phòng dịch.

Trong những ngày phong tỏa, Hội đồng mục vụ, cha xứ, ban truyền thông, ban bác ái của Giáo xứ đã nỗ lực kêu gọi các nhóm thiện nguyện chung tay quyên góp, hỗ trợ các nhu yếu phẩm, gạo, hàng trăm suất cơm... cho bà con với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. Chỉ trong một thời gian ngắn, Giáo xứ đã nhận được 5 tạ cá, 1 tấn gạo cùng hàng trăm suất cơm, lương thực, thực phẩm... và tiến hành phát cho 100% hộ dân.

Chủ tịch UBND xã Thạch Long Phan Tố Hoài cho biết: “Ngoài việc thường xuyên hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng Giáo xứ, người dân thôn Đông Hà 1 và Đông Hà 2 còn nhận được sự chung tay từ rất nhiều bà con giáo dân, cộng đồng giáo xứ khác trên toàn tỉnh. Bà con giáo dân đã chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch, không tụ tập đông người, dừng thực hiện các nghi lễ tôn giáo... tích cực đồng hành cùng chính quyền địa phương ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]