(Baohatinh.vn) - Ngày ngày, sau khi mẻ bánh hoàn thành, bà Trần Thị Hoa (57 tuổi, thôn Lĩnh Thành, Xuân Đan, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại rong ruổi trên chiếc xe lăn, đi giao bánh khắp các vùng trong huyện.

Người phụ nữ tật nguyền 40 năm giữ nghề làm bánh đa, giao hàng bằng xe lăn

Ngày ngày, sau khi mẻ bánh hoàn thành, bà Trần Thị Hoa (57 tuổi, thôn Lĩnh Thành, Xuân Đan, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại rong ruổi trên chiếc xe lăn, đi giao bánh khắp các vùng trong huyện.

Người phụ nữ tật nguyền 40 năm giữ nghề làm bánh đa, giao hàng bằng xe lăn

Mỗi chiếc bánh khi quạt được bà Hoa trở liên tục để bánh chín đều

Sinh ra trong gia đình đông con nghèo khó, lại không được may mắn như bao người, đôi chân bà Hoa bị bại liệt bẩm sinh không thể chữa trị. Vì thế, việc đi lại của bà phải dựa vào đôi bàn tay. Không đầu hàng số phận, không muốn trở thành gánh nặng cho người thân, bà Hoa quyết định mưu sinh bằng nghề làm bánh đa cha ông truyền lại.

16 tuổi, bà Hoa đã quen với việc thức dậy từ 3h sáng để xay bột làm bánh cùng cha mẹ. Đến nay, nghề làm bánh đa không chỉ giúp bà nuôi sống bản thân mà còn để bà khẳng định mình, vượt lên số phận nghiệt ngã.

Người phụ nữ tật nguyền 40 năm giữ nghề làm bánh đa, giao hàng bằng xe lăn

Bà Hoa là một trong số ít người còn lưu giữ nghề làm bánh đa ở vùng đất Xuân Đan

Vừa thoăn thoắt đôi tay quạt bánh trên chảo than hồng, bà Hoa cho hay: “Xuân Đan có truyền thống làm bánh đa lâu đời, chẳng biết bao nhiêu năm nhưng từ thời cha ông đã có rồi. Ngày xưa, gần như cả làng làm bánh, nhà nào cũng phơi bánh khắp sân nhưng vì làm bánh cực nhọc, thu nhập không cao nên người ta nghỉ dần. Hiện giờ, cả xã chỉ còn chục hộ làm nghề”.

Để làm được mỗi mẻ bánh, hàng ngày bà phải dậy từ sáng sớm để xay bột, đun nước dáo bột rồi tráng bánh, phơi khô và công đoạn cuối cùng là quạt bánh trên bếp than củi. Bánh quạt xong, chừng 2 - 3h chiều, bà giao cho các nhà hàng, quán bán lẻ.

Làm bánh đa vất vả bởi nhiều công đoạn, thế nên, với một người không được lành lặn như bà Hoa lại càng khó khăn thêm bội phần. Sự nhọc nhằn ấy hằn lên khuôn mặt bà mỗi khi gắng gượng dùng tay thay chân, di chuyển từ chỗ này qua chỗ khác.

Người phụ nữ tật nguyền 40 năm giữ nghề làm bánh đa, giao hàng bằng xe lăn

Việc di chuyển bằng đôi tay khiến bà Hoa gặp nhiều khó khăn

Trước đây, khi chưa có xe để đi lại, bánh bà làm ra chỉ bán cho những người trong thôn, xã lân cận vì họ tìm đến tận nhà lấy hàng. 3 năm nay, nhờ chiếc xe lăn được “mạnh thường quân” giúp đỡ, có phương tiện đi lại, thị trường “bánh đa bà Hoa” được mở rộng ra các nơi xa như Xuân An, Xuân Giang…

Với khoảng 150 - 200 chiếc bánh đa được bán ra mỗi ngày, bà thu lãi chừng 100 - 150 nghìn đồng. Thế nhưng cũng có hôm, bà mất cả vốn lẫn lãi vì thời tiết “sáng nắng chiều mưa”.

Người phụ nữ tật nguyền 40 năm giữ nghề làm bánh đa, giao hàng bằng xe lăn

Không muốn trở thành gánh nặng cho người thân, bà Hoa quyết định mưu sinh bằng nghề làm bánh đa cha ông để lại

“Làm bánh đa phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Có những ngày sáng nắng, phơi bánh xong thì trời mưa, bánh không khô, đành đổ bột cho bò ăn. Nghề này cực thân, nhất là khâu quạt bánh. Mùa hè trời nóng như đổ lửa, mồ hôi ròng ròng vẫn ngồi trước bếp than quạt cả trăm cái bánh" - bà Hoa chia sẻ.

Để duy trì “hoạt động kinh doanh”, mùa hè, bà Hoa cố làm thật nhiều rồi bọc gói cẩn thận. Mùa đông tới, khi trời không có nắng để sản xuất, bà lấy bánh khô ra, bán đến đâu thì quạt bánh đến đó.

Người phụ nữ tật nguyền 40 năm giữ nghề làm bánh đa, giao hàng bằng xe lăn

Hằng ngày, trên chiếc xe lăn, bà Hoa đi giao bánh khắp các vùng trong huyện

Sức khỏe ngày một yếu, không biết còn trụ được bao lâu với nghề nhưng bà Hoa chắc nịch rằng: “Một ngày còn ngồi quạt bánh được thì tôi vẫn làm để có những chiếc bánh thơm ngon đưa đến với khách hàng. Đây không chỉ là nghề nuôi sống cuộc đời tôi, mà hơn cả còn là nghề của gia đình truyền lại, là nghề truyền thống của vùng đất Xuân Đan”.

Tin liên quan:
  • Người phụ nữ tật nguyền 40 năm giữ nghề làm bánh đa, giao hàng bằng xe lăn
    “Bánh tày Voi” - đặc sản nhất định phải ăn khi về Kỳ Anh

    Trong tiết trời sang thu, được ngắm nhìn làn khói bếp ấm bay và thưởng thức món bánh tày thơm dẻo nồng vị quê chắc chẳng gì sánh bằng. Xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là một trong những nơi hiếm hoi còn sót lại vẫn còn lưu giữ cách làm bánh tày truyền thống - “bánh tày Voi” nức tiếng xa gần.

  • Người phụ nữ tật nguyền 40 năm giữ nghề làm bánh đa, giao hàng bằng xe lăn
    Về Kỳ Anh coi chừng “nghiện” bánh đa chợ Cầu!

    Bánh đa chợ Cầu ở xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) từ lâu đã nức tiếng bởi vị thơm ngon đặc trưng của sản phẩm làng nghề truyền thống. Kể cả những cụ cao niên cũng không ai nhớ rõ nghề có từ khi nào, chỉ biết rằng khi sinh ra đã thấy ông bà, bố mẹ tỉ mẫn làm nên những chiếc bánh đa vừng thơm ngon.

  • Người phụ nữ tật nguyền 40 năm giữ nghề làm bánh đa, giao hàng bằng xe lăn
    Về Hà Tĩnh thưởng thức bánh đa vừng Việt Xuyên

    Xã Việt Xuyên (Thạch Hà, Hà Tĩnh) từ lâu nổi tiếng với nghề bánh đa vừng truyền thống. Đến nay, nhiều hộ sản xuất từng bước áp dụng KHKT, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nỗ lực gìn giữ, phát triển nghề truyền thống của cha ông.

  • Người phụ nữ tật nguyền 40 năm giữ nghề làm bánh đa, giao hàng bằng xe lăn
    Bánh đa nem Hà Tĩnh “đi Tây” làm quà

    Bánh đa nem Hà Tĩnh hiện là mặt hàng nổi trội trên thị trường online. Không chỉ tiêu thụ trong nước, bánh đa nem “made in Hà Tĩnh” còn được nhiều người mua mang đi nước ngoài để làm quà.

Ngọc Loan


Ngọc Loan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]