(Baohatinh.vn) - Năm nay, do dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên Lễ Báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ ở phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) chỉ tổ chức phần tế lễ truyền thống và hạn chế người tham gia.

Thành kính Lễ Báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ

Năm nay, do dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên Lễ Báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ ở phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) chỉ tổ chức phần tế lễ truyền thống và hạn chế người tham gia.

Sáng 12/2 (tức 12 tháng 1 năm Nhâm Dần), UBND phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh) và con cháu họ Bùi đã thành kính tổ chức Lễ Báo ân tại đền Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ.

Thành kính Lễ Báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ

Công tác hành lễ được các con cháu và các cụ cao tuổi tổ chức chu đáo, trang nghiêm, tỏ lòng thành kính với vị quan triều đình đã có nhiều đóng góp xây dựng quê hương.

Bùi Cầm Hổ (1390 - 1483), là người làng Đậu Liêu, huyện Thiên Lộc (nay là phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh).

Tương truyền, lúc thân mẫu Bùi Cầm Hổ chuyển dạ, bỗng dưng từ núi Hồng Lĩnh xuất hiện một con hổ đi ra và thét lên mấy tiếng, sau đó đứa bé được sinh ra, được đặt tên Bùi Cầm Hổ, có nghĩa là “Họ Bùi bắt được hổ”.

Thành kính Lễ Báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ

Tuổi thơ của Bùi Cầm Hổ lớn lên tại quê hương Đậu Liêu, sau này, ông ra kinh thành Thăng Long học hành tiến tới. Về sau, Bùi Cầm Hổ có 30 năm được phong làm quan trong triều đình nhà Lê và có đóng góp công trạng to lớn cho đất nước. Ông được sung chức đi sứ nhà Minh 3 lần vào những năm 1433, 1437, 1439.

Thành kính Lễ Báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ

Công tác đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 được ban tổ chức chú trọng.

Về hưu, ông đã có nhiều đóng góp xây dựng quê hương Đậu Liêu như đắp đập Nhâm Xá ngăn khe đưa dòng nước từ núi Hồng Lĩnh về tưới cho cánh đồng Kẻ Treo (nay là phường Đậu Liêu).

Sau khi Bùi Cầm Hổ mất, Nhân dân đã lập đền thờ ghi nhận công lao to lớn của ông với nước với dân. Năm 1992, đền thờ Bùi Cầm Hổ được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Thành kính Lễ Báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ

Lãnh đạo chính quyền các cấp và con cháu họ Bùi dâng hương tưởng niệm Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ.

Để tỏ lòng thành kính với ông, hằng năm, chính quyền, Nhân dân và con cháu dòng họ Bùi tổ chức 2 lễ chính là lễ báo ân vào ngày 12 tháng Giêng và lễ giỗ vào ngày 20/9 âm lịch.

Tin liên quan:
 • Thành kính Lễ Báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ
  Các dòng họ ở Hà Tĩnh tối giản lễ cúng Rằm tháng Giêng

  Khác với không khí náo nức chuẩn bị lễ tế tổ trong dịp Rằm tháng Giêng thường niên, năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều dòng họ ở Hà Tĩnh tổ chức tế tổ, báo ân với quy mô gọn nhẹ, tiết kiệm.

 • Thành kính Lễ Báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ
  Năm Dần, nghe chuyện vị quan Hà Tĩnh được đặt tên theo tiếng hổ gầm

  Trang nghiêm, cổ kính dưới chân núi Bạch Tỵ (phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh), Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đền Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ là nơi linh thiêng thờ tự vị quan triều Lê thanh liêm, cương trực, vì dân.

 • Thành kính Lễ Báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ
  Đầu xuân ghé thăm đền Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ

  Bất cứ ai khi ghé thăm vùng đất Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh cũng sẽ được lắng nghe về sự tích và địa danh gắn với tên tuổi của một vị quan được đặt tên theo “tiếng hổ gầm”. Đó là Đô đài Bùi Cầm Hổ - một vị quan Ngự sử phục vụ 3 triều vua Lê.

Thu Hằng - Thanh Trúc


Thu Hằng - Thanh Trúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]