Ở đâu có dịch bệnh, ở đó có bác sỹ Trung

(Baohatinh.vn) - Hễ nơi nào có dịch bệnh là anh và các đồng nghiệp lại chạy tới; không sợ bản thân bị nhiễm bệnh mà chỉ sợ thiếu người làm công tác phòng chống dịch... Đó là BSCK I Nguyễn Chí Trung - Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh).

Ở đâu có dịch bệnh, ở đó có bác sỹ Trung

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Chí Trung - Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh).

Có mẹ là cán bộ ngành y nên từ nhỏ chàng trai Nguyễn Chí Trung đã sớm nuôi dưỡng trong mình niềm đam mê với chiếc áo blouse trắng và không ngừng nỗ lực học tập để hiện thực ước mơ của mình.

Năm 1995, sau khi hoàn thành học tập, anh trở về quê hương, công tác tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. Đến năm 2008, anh làm Phó Trưởng khoa Sức khỏe môi trường, từ năm 2019 đến nay là Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Bác sỹ Trung chia sẻ: “Theo học ngành y sẽ có nhiều lựa chọn, nhưng tôi thích học và nghiên cứu sâu về phòng chống dịch bệnh cộng đồng. Gần 30 năm vào sinh ra tử cùng nghề, tôi càng thấy say mê và muốn cống hiến nhiều hơn nữa với hệ thống y tế dự phòng”.

Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm được coi là khoa “xương sống” của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Từ công tác quản lý tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên địa bàn đến xác minh dịch, theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh, lập biểu đồ và đưa ra giải pháp, tham mưu cho lãnh đạo ngành, trung tâm những chỉ đạo phòng, chống dịch phù hợp... Tất cả đã được người đứng đầu khoa quản lý, chỉ đạo và thực hiện theo quy trình thần tốc, an toàn, đảm bảo hiệu quả, chặt chẽ.

Đặc biệt, thời điểm dịch bệnh COVID-19 hoành hành trên địa bàn Hà Tĩnh, bác sỹ Trung đã phát huy rõ vai trò tiên phong của người đứng đầu, cùng các đồng nghiệp nỗ lực khoanh vùng, dập dịch.

Ở đâu có dịch bệnh, ở đó có bác sỹ Trung

Bác sỹ Trung trao đổi nhanh với cán bộ, bác sỹ trong khoa trước khi đi cơ sở.

Tháng 6/2021, ca bệnh COVID-19 đầu tiên xuất hiện trên địa bàn. Loại dịch bệnh mới chưa có tiền lệ trở thành thách thức không hề nhỏ với cán bộ CDC, thế nhưng, với vai trò là người lãnh đạo khoa, để có thông tin chính xác, nhanh, kịp thời, bác sỹ Trung đã trực tiếp đến tại ổ dịch để điều tra, truy vết và đưa ra phương án phòng, chống dịch phù hợp, hạn chế thấp nhất dịch lây lan.

Cứ như thế, ròng rã hơn 1 năm, hễ nơi nào có thông tin ca bệnh nghi ngờ, không kể ngày hay đêm, bác sỹ Trung cùng các đồng nghiệp lại lên đường.

Những bữa ăn vội, những giờ ngủ chập chờn và hàng tháng trời giấu mình trong những bộ đồ bảo hộ, lớp khẩu trang kín mít, bác sỹ Trung đã cùng các đồng nghiệp giám sát, phát hiện hàng nghìn ca bệnh COVID-19; truy vết và rà soát hàng chục nghìn người trở về từ vùng dịch; tư vấn qua đường dây nóng cho hàng nghìn lượt người dân..., đóng góp hiệu quả vào công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của tỉnh nhà.

Ở đâu có dịch bệnh, ở đó có bác sỹ Trung

Bác sỹ Trung (người đứng ngoài cùng bên trái) lúc đang truy vết dịch COVID-19 tại thôn xã Thạch Long, huyện Thạch Hà. (Ảnh tư liệu năm 2021).

“Những ngày tháng chống dịch COVID-19 là khoảng thời gian không thể nào quên đối với mỗi người làm công tác ở ngành y, đặc biệt là với chúng tôi - cán bộ y tế dự phòng. Tôi không còn nhơd rõ mình đã vượt qua như thế nào. Có lẽ công việc, niềm vui khi người dân thực hiện đúng các quy định phòng dịch, khi số ca bệnh giảm dần đã giúp chúng tôi có thêm động lực, niềm tin để làm việc” - bác sỹ Trung bộc bạch.

Giữa năm 2022, khi dịch bệnh COVID-19 tạm thời được kiểm soát, những lo âu mệt mỏi sau thời gian dài chống chọi những tưởng được giãn ra thì dịch sốt xuất huyết lại bùng lên ở Hà Tĩnh.

Chưa kịp nghỉ ngơi, bác sỹ Trung lại lên đường đến các “điểm nóng” - nơi có nghi ngờ ổ dịch để kiểm tra, xác minh... Dịch chồng lên dịch, vất vả lại nhân lên nhưng anh vẫn miệt mài, thầm lặng làm nhiệm vụ.

Ở đâu có dịch bệnh, ở đó có bác sỹ Trung

Bác sỹ Trung (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra dịch sốt xuất huyết tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà tháng 8/2022.

Đến bây giờ, không chỉ ngày ngày theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19, sốt xuất huyết, anh vẫn cùng đồng nghiệp sẵn sàng lên đường mọi lúc mọi nơi để kịp thời triển khai công tác phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác như: thủy đậu, sởi, chân tay miệng, tiêu chảy, cúm mùa… Với sự vào cuộc chủ động, quyết liệt từ đầu, đến nay, trên địa bàn tỉnh không xuất hiện các ổ dịch lớn và không để lan rộng trong cộng đồng.

Với những thành tích tiêu biểu trong công tác, bác sỹ Trung đã được nhận bằng khen của UBND tỉnh năm 2020 vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19; nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; là gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Sở Y tế giai đoạn 2016 - 2021; được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen vì thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022...

Không chỉ tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy, luôn đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, bác sỹ Trung còn là người đứng đầu chi bộ, trưởng khoa mẫu mực, biết cách động viên, tạo điều kiện, môi trường làm việc hiệu quả cho anh em.

Bác sỹ Trung cũng là người có kinh nghiệm công tác lâu năm, giúp đỡ, hỗ trợ anh em đồng nghiệp nâng cao chuyên môn, tay nghề. Trong quá trình làm việc, anh không ngừng học tập nâng cao trình độ, xứng đáng là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo gương Bác để cán bộ, y, bác sỹ trong cơ quan học hỏi.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Chủ đề Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Đọc thêm

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Ở nhiều vùng quê của Hà Tĩnh, có những con người vẫn lặng lẽ gìn giữ đình làng, đền, miếu và các giá trị văn hóa. Sự tận tụy ấy đã góp phần neo giữ hồn quê, "đánh thức" giá trị di sản.
Tôi kể chuyện về “mười đóa hoa” bằng cả trái tim mình

Tôi kể chuyện về “mười đóa hoa” bằng cả trái tim mình

Giữa không gian trang nghiêm tại Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), chị Nguyễn Thị Thúy Hòa đã có gần 17 năm kể lại những câu chuyện về một thời hoa lửa. Mỗi lời thuyết minh của chị là sự tiếp nối ký ức và lòng tri ân đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Tự hào nguồn cội

Tự hào nguồn cội

Niềm tự hào về nguồn cội trở thành động lực để mỗi người dân Hà Tĩnh cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.
Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giữa bạt ngàn thông xanh trên dãy Hồng Lĩnh, Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trầm mặc theo thời gian, gợi nhắc cội nguồn, hướng về các Vua Hùng ngay trên quê hương mình.
Dịp nghỉ lễ, điểm các “địa chỉ đỏ” nổi bật ở Hà Tĩnh

Dịp nghỉ lễ, điểm các “địa chỉ đỏ” nổi bật ở Hà Tĩnh

Về Hà Tĩnh, du khách có thể ghé thăm một số “địa chỉ đỏ” giàu giá trị lịch sử - văn hóa như khu lưu niệm danh nhân, di tích cách mạng… để hiểu hơn về truyền thống, lịch sử, con người vùng đất địa linh nhân kiệt và lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình về nguồn.
Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng thuộc tổ dân phố 7 Đậu Liêu (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) không chỉ là một danh thắng mà còn chứa đựng nhiều trầm tích của huyền sử, gắn với vị Thủy Tổ Kinh Dương Vương, người lập nên đất nước đầu tiên của người Việt.
Tôi luôn tự nhủ phải chăm sóc họ bằng tất cả sự tận tâm, như chăm sóc chính người thân của mình. Từng nhành cỏ được nhổ đi, từng vết bụi được lau sạch, tất cả đều được thực hiện trong sự cẩn trọng và kính cẩn.

Tôi canh “giấc ngủ” cho hàng nghìn liệt sĩ

Suốt 13 năm qua, ông Lê Đăng Minh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) lặng lẽ chăm sóc hàng nghìn phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ núi Nài. Sự cần mẫn và trách nhiệm của ông góp phần giữ nơi yên nghỉ của các liệt sĩ luôn sạch sẽ, trang nghiêm.
Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) có 3 di sản thế giới, 8 di tích được công nhận cấp quốc gia, 21 di tích cấp tỉnh... Đây là tiền đề quan trọng để địa phương hướng đến phát triển các sản phẩm du lịch văn hoá mang tính đặc trưng, bền vững.
Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Không ồn ào, không phô trương, thôn Vĩnh Đại, xã Đức Quang (Hà Tĩnh) chinh phục lòng người bởi vẻ đẹp bình dị mà nên thơ, bởi sự chỉn chu trong từng hàng rào, lối ngõ, mảnh vườn.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Dòng họ Hà Huy ở xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) tự hào là cái nôi hun đúc nên nhân cách của Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng. Tiếp bước thế hệ đi trước, hậu duệ dòng họ đang không ngừng nỗ lực vươn lên, xứng đáng với các bậc tiền nhân.
"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Bản lĩnh vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao và giàu nhiệt huyết với công việc, Đại úy Lương Hữu Nam (Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Tĩnh) là 1 trong 20 gương mặt trẻ công an tiêu biểu toàn quốc năm 2025.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!