Ông Kim Jong-un có thể đến Hà Nội bằng máy bay hoặc tàu hỏa

(Baohatinh.vn) - Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đến Hà Nội dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 bằng hai loại phương tiện, có thể là máy bay hoặc tàu hỏa.

Ông Kim Jong-un có thể đến Hà Nội bằng máy bay hoặc tàu hỏa

Chuyên cơ Chammae-1 của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Hồi tháng 6 năm ngoái, ông Kim Jong-un đã đến Singapore trên một chiếc máy bay thuê của hãng hàng không quốc gia Trung Quốc Air China, thay vì chuyên cơ chính thức nhưng đã cũ kỹ, để tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phương tiện được nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng để di chuyển đến Hà Nội cho cuộc gặp thứ hai với người đứng đầu Nhà Trắng vẫn còn nằm trong vòng suy đoán, và có thể chỉ có lời giải vào ngày 27/2 tới đây, khi hội nghị chính thức được diễn ra.

Nhiều người suy đoán, ông Kim có thể sẽ sử dụng chuyên cơ nhà nước, có tên gọi là Chammae-1, cho chuyến đi lần này, bởi quãng đường di chuyển khoảng 2.760 km từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội bằng máy bay chỉ bằng một nửa so với hành trình dài 4.700 km tới Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Bên cạnh đó, loại máy bay thời Liên Xô cũ này, mặc dù đã rất lỗi thời song vẫn đủ khả năng bay với quãng đường như vậy.

Một số khác lại cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tiếp tục thuê máy bay từ Trung Quốc nếu ông đặt ưu tiên cho sự an toàn lên hàng đầu.

Nhiều người thậm chí nhận định ông Kim có thể sử dụng chuyến tàu đặc biệt để tới Việt Nam thông qua Trung Quốc để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh trong hai ngày 27-28/2, như cách ông di chuyển tới nước láng giềng Trung Quốc bằng tàu hồi tháng trước, bởi Việt Nam có kết cấu đường sắt tương tự như Triều Tiên.

Người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành – ông nội của ông Kim Jong-un, đã hai lần thăm Hà Nội, vào các năm 1958 và 1964. Và trong cả hai chuyến thăm đó, cố chủ tịch Kim Nhật Thành đều di chuyển bằng tàu hỏa.

Chuyên cơ nhà nước Chammae-1 được đặt theo tên của một loài chim ưng được xem là quốc điểu của Triều Tiên. Đây là mẫu máy bay Ilyushin-62M, với khả năng bay tới 10.000 km mà không cần dừng lại để tiếp nhiên liệu. Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo cũng đang sử dụng mẫu máy bay này.

Chammae-1 đã được dùng trong chuyến bay tới thủ đô Seoul, Hàn Quốc của bà Kim Yo-jong – em gái ông Kim Jong-un - để tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang vào tháng 2/2018. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã sử dụng chuyên cơ này khi ông đến thăm thành phố Đại Liên, Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 5 năm ngoái. Chammae-1 cũng chở các quan chức tháp tùng ông Kim Jong-un tới Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất.

Các chuyên gia cho biết vào thời điểm đó, ông Kim đã chọn di chuyển trên chiếc máy bay thuê của Trung Quốc vì ưu tiên cho sự an toàn. Chiếc máy bay Boeing 747-400 của hãng Air China chở ông Kim trước đó đã được các quan chức hàng đầu Trung Quốc sử dụng cho các chuyến công du nước ngoài.

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng máy bay Trung Quốc nhấn mạnh sự phụ thuộc của Triều Tiên vào nước láng giềng, đất nước duy nhất được xem có tầm ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng khi cung cấp viện trợ và ngoại giao chính cho Triều Tiên.

(Theo Yonhap)

Đọc thêm

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Vụ sập trường học tại Indonesia: Số trường hợp thiệt mạng tăng lên 37 người

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Nữ Chủ tịch đầu tiên của Đảng cầm quyền Nhật Bản

Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần từ 0h ngày 1/10 (11h giờ Hà Nội) sau khi cuộc bỏ phiếu gia hạn ngân sách tại Thượng viện thất bại.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.