Ông Putin triệu tập đội ngũ an ninh họp khẩn

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tổ chức cuộc họp “bất thường” với các quan chức an ninh trong bối cảnh căng thẳng biên giới vẫn chưa hạ nhiệt.

Ông Putin triệu tập đội ngũ an ninh họp khẩn

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP).

Trao đổi với các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin sẽ có cuộc họp với các quan chức an ninh hàng đầu của Nga trong ngày 21/2.

“Ông Putin muốn triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga”, người phát ngôn nói, đồng thời cho biết Tổng thống Putin và những người tham dự sẽ có bài phát biểu sau cuộc họp.

Ông Peskov cho biết đây là cuộc họp bất thường của Tổng thống Putin, song từ chối tiết lộ nội dung cuộc họp. Người phát ngôn xác nhận Tổng thống Putin “cũng có một số cuộc điện đàm quốc tế hôm nay”.

Ông Peskov cũng bác bỏ thông tin về “danh sách tiêu diệt” như cáo buộc của Mỹ. Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã gửi thư tới Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền, cáo buộc Nga lên danh sách công dân Ukraine “bị tiêu diệt hoặc đưa vào trại khi Nga chiếm đóng”.

Đại sứ Mỹ nói thêm chính quyền Washington “có thông tin cho thấy lực lượng Nga có thể sử dụng các biện pháp sát thương để trấn áp biểu tình ôn hòa hoặc phản kháng bất bạo động khác”.

“Đó hoàn toàn là hư cấu, một danh sách như vậy không tồn tại, đó là sự giả mạo”, ông Peskov đáp trả.

Người phát ngôn Điện Kremlin hôm nay cũng cho biết, hiện vẫn còn quá sớm để đề cập đến việc tổ chức bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào giữa Nga và Mỹ.

“Cuộc gặp có thể được tổ chức nếu các nguyên thủ quốc gia cho là phù hợp. Hiện tại, các bên đều hiểu rõ sự cần thiết của việc tiếp tục đối thoại ở cấp ngoại trưởng”, ông Peskov nói.

Trước đó, theo thông báo của Điện Elysee hôm 21/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron “đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau đó là với các bên liên quan để thảo luận về an ninh và ổn định chiến lược ở châu Âu”. Thông báo cho biết “Tổng thống Biden và Putin đều đồng ý về nguyên tắc sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh như vậy”.

Tuy nhiên, Điện Elysee cũng cho biết hội nghị “chỉ có thể được tổ chức với điều kiện Nga không tấn công Ukraine”. Nội dung của hội nghị thượng đỉnh sẽ do Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chuẩn bị trong cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 24/2.

Căng thẳng giữa quân đội chính phủ và phe ly khai ở Đông Ukraine ngày càng leo thang. Lãnh đạo các thiết chế chính trị tự xưng tại Đông Ukraine thông báo sơ tán dân thường sang Nga do lo ngại quân đội chính phủ Ukraine mở đợt tấn công nhằm vào lực lượng ly khai.

Tuy nhiên, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Aleksey Danilov đã phủ nhận việc Ukraine đang lên kế hoạch tấn công Donbass. “Có nỗ lực nhằm khiêu khích các lực lượng của chúng tôi”, ông Danilov tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng quân đội Ukraine “chỉ nổ súng nếu xuất hiện mối đe dọa đến tính mạng của các quân nhân”.

Moscow nhiều lần phủ nhận ý định tấn công Ukraine và nói rằng Mỹ cũng như các thành viên NATO khác đang làm leo thang căng thẳng an ninh trong khu vực. Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov đã nhắc lại quan điểm của Moscow trong một cuộc phỏng vấn với CBS hôm 20/2, khẳng định “không có cuộc tấn công nào” xảy ra.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!