Ông Donald Trump nhấn mạnh thông điệp cuộc chiến giữa Nga và Ukraine phải dừng lại, chấm dứt những giết chóc "dù là quân nhân hay dân thường".
"Chúng ta sẽ giải quyết vấn đề Trung Đông và sẽ làm việc cật lực trong vấn đề Nga - Ukraine. Phải chấm dứt. Nga và Ukraine phải dừng lại", ông Trump phát biểu tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida vào ngày 14/11, trong buổi tiệc của Viện Chính sách Nước Mỹ Trước tiên (AFPI).
Ông Trump nói đã xem được thông tin nói rằng hàng nghìn người bị giết trong vòng ba ngày qua. "Dường như những người đó là quân nhân. Nhưng dù đó là quân nhân hay dân thường đang ở trong các thị trấn, chúng ta cũng sẽ giải quyết", ông nói tiếp.
Đây là bài phát biểu trực tiếp đầu tiên của ông Trump kể từ sau đêm tuyên bố chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố sẽ kết thúc xung đột Nga - Ukraine "trong 24 giờ". Tổng thống đắc cử sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2025. Ông Trump trước đó nhiều lần phản đối viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine, cho rằng Washington đang phải ký "séc trắng" cho Kiev.
Trong bài phát biểu tại Mar-a-Lago, ông Trump dành nhiều thời gian nhắc đến những quan chức ông đề cử vào nội các.
Ông khen ngợi tỷ phú Elon Musk là người "có IQ rất cao" và tin tưởng Musk cùng Vivek Ramaswamy sẽ giúp đất nước "tiết kiệm rất nhiều tiền" khi họ dẫn đầu Ban Hiệu suất Chính phủ. Ông Trump cũng khẳng định Robert F. Kennedy Jr., người vừa được ông đề cử làm Bộ trưởng Y tế Mỹ, đang "rất được lòng dân".
Trump tự hào nhắc lại rằng ông đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử năm nay, thắng tất cả 7 bang chiến trường và cả số phiếu phổ thông. Ông khẳng định đây là "thắng lợi chính trị vĩ đại nhất trong 129 năm qua".
Ông khẳng định quyết tâm đưa Mỹ "trở lại làm đất nước vĩ đại với thuế thấp và quân đội hùng mạnh".
Ông Donald Trump phát biểu trong buổi tiệc của Viện Chính sách Nước Mỹ Trước nhất (AFPI), tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida, ngày 14/11. Ảnh: Reuters
Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng leo thang giữa hai nhà lãnh đạo, đẩy quốc gia này vào giai đoạn bất ổn chính trị mới trong bối cảnh nền kinh tế đang gánh khoản nợ công khổng lồ.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Kể từ khi nổ ra xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran ngày 28/2, Tehran đã tiến hành phong tỏa eo biển Hormuz và yêu cầu các tàu thuyền qua đây phải xin phép lực lượng vũ trang Iran.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ lan rộng ra ngoài khu vực Tây Á nếu Mỹ và Israel nối lại các cuộc tấn công vào nước này.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và Rượu Quốc gia Australia, khoảng 30% cửa hàng rượu trên toàn quốc đang bày bán rượu kém chất lượng, trong đó có vodka chứa methanol và các chất độc hại từ nhựa.
Hàng nghìn người trẻ, trí thức Bhutan đang rời bỏ quê hương sang Australia tìm cơ hội do mức lương ở quê nhà quá thấp và môi trường làm việc thiếu thăng tiến.
Sáng nay (20/5), lễ đón chính thức Tổng thống Putin diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn, mở đầu chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ đối tác toàn diện và thảo luận các vấn đề chiến lược.
Việc đón Tổng thống Mỹ - Nga tới thăm trong chưa đầy một tuần cho thấy vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc trong cục diện "tam giác chiến lược" hiện nay.
Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với chủng virus gây ra đợt bùng phát lần này, được xác định là Bundibugyo - một chủng hiếm gặp của virus Ebola.
Iran đã đưa ra một đề xuất hòa bình mới với Mỹ, trong đó kêu gọi chấm dứt xung đột trên nhiều mặt trận tại Trung Đông, đổi lại Tehran mong muốn được dỡ bỏ trừng phạt kinh tế, giải phóng tài sản bị phong tỏa và giảm sức ép quân sự từ Washington.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 tuyên bố hủy kế hoạch tấn công Iran vào ngày 19/5 sau khi lãnh đạo ba cường quốc khu vực Trung Đông, gồm Qatar, Saudi Arabia và UAE, đề nghị ông “tạm hoãn”.
Trước tình trạng thiếu hụt tài xế xe buýt địa phương, chính quyền thành phố Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) đã khởi động một sáng kiến mới nhằm đào tạo các tài xế nước ngoài sau đó tuyển dụng họ làm việc tại thành phố.
Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc nhất trí thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung theo hướng “ổn định chiến lược”, dựa trên nguyên tắc công bằng và tương hỗ.
Viên kim cương xanh The Ocean Dream nặng 5,5 carat lập kỷ lục đấu giá hơn 17 triệu USD tại Geneva sau 20 phút cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sưu tầm.
Ngân hàng trung ương Nga ước tính các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản nhà nước của Nga kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là "tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại quốc tế", do nguy cơ lan rộng dịch bệnh xuyên biên giới.
Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập không tạo ra đột phá, nhưng cho thấy hai bên đều ưu tiên duy trì quan hệ ổn định, tránh để căng thẳng vượt tầm kiểm soát.