Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng tới Trung Quốc để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm thảo luận về các vấn đề đối ngoại và kinh tế.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AFP
"Tôi chắc chắn sẽ làm vậy", ông Trump trả lời trên Fox News ngày 16-5, khi được hỏi liệu có muốn gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một chuyến công du nước ngoài hay không.
Theo Hãng tin Bloomberg, trong cuộc phỏng vấn này, ông cũng nhấn mạnh quan hệ Mỹ - Trung là "quan trọng".
Ở nhiệm kỳ tổng thống Mỹ thứ hai, ông Trump đã nhiều lần bày tỏ mong muốn được đối thoại với ông Tập.
Hồi đầu tuần này, ông dự đoán hai bên có thể sẽ điện đàm, sau khi Mỹ - Trung đạt thỏa thuận tạm giảm thuế đối ứng lẫn nhau.
Theo thỏa thuận kéo dài 90 ngày đó, Mỹ giảm thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ 145% còn 30%, trong khi Trung Quốc cũng hạ thuế với hàng hóa Mỹ từ 125% xuống 10%.
Dù thể hiện thiện chí muốn tiếp xúc với nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Trump vẫn mô tả chuyến công du mới đây đến Saudi Arabia, Qatar và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) là nhằm ngăn các nước này rơi vào quỹ đạo ảnh hưởng của Bắc Kinh.
"Họ tính nghiêng về Trung Quốc và điều đó sẽ không xảy ra", ông nói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ 3 nước này trong tầm ảnh hưởng của Washington.
Trả lời kênh CNBC, đặc phái viên thương mại Trung Quốc Lý Thành Cương (Li Chenggang) mô tả đàm phán với Mỹ là "tốt", sau khi hai bên tiếp xúc cấp cao tại Thụy Sĩ hôm 12-5.
Ông cũng nói rằng ông không có thông tin về việc liệu có cuộc gặp hay điện đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hay không.
Giới phân tích cho rằng việc hai nhà lãnh đạo tiếp xúc trực tiếp có thể cho thấy tiến triển thực chất hơn trong đàm phán.
Nghi phạm đặt phòng khách sạn từ trước, lao qua chốt kiểm soát ở tầng phía trên nơi Tổng thống Trump dự tiệc và đấu súng với lực lượng an ninh trước khi bị khống chế.
Trong 9 tháng gần đây, lực lượng chức năng Campuchia đã ra quân triệt phá hơn 250 tụ điểm lừa đảo trực tuyến, trục xuất 13.039 người nước ngoài liên quan hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.
Trong khi Đức chuẩn bị tàu rà phá thủy lôi cho khả năng thực hiện nhiệm vụ ở eo biển Hormuz thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng họ có thể tham gia các hoạt động rà phá thủy lôi tại đây.
40 quốc gia thành viên Tổ chức Hàng hải Quốc tế ủng hộ kế hoạch sơ tán hàng trăm tàu thương mại và các thủy thủ đang mắc kẹt ở vùng Vịnh do chiến sự Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.
Người lao động Đức được hưởng tối đa 6 tuần lương cho mỗi lần mắc bệnh có xác nhận y tế. Nếu mắc một bệnh mới, chu kỳ lương 6 tuần này sẽ được làm mới.
Ngày 21/4, Iran đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) lên tiếng phản đối việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ Iran, cho rằng đây là hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ cho biết lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục có hiệu lực "cho đến khi" các lãnh đạo và đại diện Iran đưa ra một "đề xuất thống nhất" nhằm chấm dứt cuộc chiến với Mỹ và Israel.
Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Cảnh sát châu Âu đang khẩn trương truy tìm một lọ thức ăn trẻ em nghi bị trộn thuốc diệt chuột tại Áo, trong một vụ việc được cho là liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào hãng thực phẩm nổi tiếng HiPP.
Sau trận động đất xảy ra ngoài khơi khu vực Đông Bắc Nhật Bản chiều 20/4, nước này đã kích hoạt hệ thống cảnh báo đặc biệt kéo dài 7 ngày tại 182 đô thị thuộc 7 tỉnh, từ Hokkaido đến Chiba, do nguy cơ xuất hiện một trận động đất mạnh khác.
Tuyến hàng hải gánh 20% lượng dầu toàn cầu vừa trải qua những ngày "đóng - mở" chớp nhoáng. Giá dầu đảo chiều, hàng vạn thủy thủ mắc kẹt, đẩy thị trường vào thế rủi ro.
Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận có ít nhất 5 người thiệt mạng và 10 người phải nhập viện vì bị thương và sang chấn tâm lý.
Các triệu chứng bao gồm từ sốt cao cấp tính và khó thở đến áp xe mãn tính và nhiễm trùng da. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập máu, dẫn đến nhiễm trùng huyết.