Ông Trump sẽ ký dự luật về Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua?

Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày, bao gồm cả Chủ nhật để ký ban hành thành luật các dự luật về vấn đề Hong Kong mà Quốc hội Mỹ đã thông qua.

Ngày 20/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 dự luật về vấn đề Hong Kong và Tổng thống Trump được cho là sẽ ký các dự luật này để ban hành thành luật, bất chấp tiến trình đàm phán thương mại mong manh đang diễn ra với Bắc Kinh.

Ông Trump sẽ ký dự luật về Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hạ viện Mỹ đã gửi 2 dự luật này tới Nhà Trắng sau khi bỏ phiếu thông qua với kết quả 417 phiếu thuận và một 1 phiếu chống đối với “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong” - dự luật đã được Thượng viện thông qua ngày 19/11.

Trước động thái này của Mỹ, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả nếu dự luật trên được ký để ban hành thành luật.

Dự luật thứ 2 mà cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua tập trung vào việc cấm xuất khẩu một số loại vũ khí và đạn dược kiểm soát đám đông như hơi cay, đạn cao su và súng điện cho cảnh sát Hong Kong.

Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày, kể cả các ngày Chủ nhật để ký dự luật đã được Quốc hội thông qua này, trừ khi nhà lãnh đạo Mỹ sử dụng quyền phủ quyết của mình.

Một nguồn tin thân cận với vấn đề này nhận định với Reuters rằng Tổng thống có ý định sẽ ký các dự luật này để ban hành thành luật chứ sẽ không phủ quyết chúng.

Hơn nữa, về cơ bản việc phủ quyết cũng sẽ khó có thể duy trì bởi các dự luật này đã được cả Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua mà hầu như không có bất kỳ sự phản đối nào. 2/3 số phiếu của cả Thượng viện và Hạ viện là điều kiện để “đảo ngược” quyền phủ quyết của Tổng thống.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington vẫn chưa đưa ra bình luận gì.

Tổng thống Trump trước đó đã cảnh báo nếu có bất kỳ điều gì tồi tệ xảy ra ở Hong Kong, đó có thể là một tín hiệu xấu cho tiến trình đàm phán nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nahát thế giới này./.

Theo VOV

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!