Hà Tĩnh: Hành trình trở thành tỉnh thứ 2 cả nước hoàn thành cấp căn cước công dân

(Baohatinh.vn) - Sau hơn 2 năm vào cuộc với nỗ lực, quyết tâm cao nhất, Hà Tĩnh đã trở thành địa phương thứ 2 của cả nước hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn.

Hà Tĩnh: Hành trình trở thành tỉnh thứ 2 cả nước hoàn thành cấp căn cước công dân

Công an xã Hương Liên (Hương Khê) vào bản cài đặt tài khoản định danh điện tử cho công dân thuộc đồng bào dân tộc Chứt.

Dốc toàn lực cho chủ trương lớn

Ngày 8/9/2020, Bộ Công an ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD). Đây được xác định là chủ trương lớn về cải cách thủ tục hành chính, giảm giấy tờ cho công dân.

Tại Hà Tĩnh, chiến dịch cấp CCCD bắt đầu được triển khai từ ngày 1/1/2021. Ngay sau khi hoàn thiện cơ sở vật chất, lực lượng công an toàn tỉnh đã gấp rút chạy đua với thời gian để đảm bảo việc cấp thẻ căn cước đúng tiến độ. Để việc thu nhận hồ sơ đạt hiệu quả cao, cảnh sát quản lý hành chính các cấp đã được tập huấn công tác cấp căn cước theo công nghệ mới. Công an tỉnh đã tập trung tuyên truyền đến người dân về chủ trương cấp CCCD gắn chip. Đồng thời, thành lập các tổ lưu động để thu thập thông tin và cấp thẻ, tạo thuận lợi nhất cho Nhân dân về mặt thủ tục, tiết kiệm thời gian đi lại.

Hà Tĩnh: Hành trình trở thành tỉnh thứ 2 cả nước hoàn thành cấp căn cước công dân

Cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) tổ chức cấp CCCD và định danh điện tử xuyên tết.

Trung tá Đặng Quyết Thắng - Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Nghi Xuân) nhớ lại: “Là địa bàn có số lượng công dân cấp căn cước khá lớn (hơn 95.000 người), Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện đã tăng cường thêm 3 cán bộ, nâng tổng số người thực hiện nhiệm vụ lên 11 người. Để kịp tiến độ đề ra, với tinh thần “hết việc chứ không hết giờ”, các cán bộ, chiến sỹ làm vào cả thứ 7, chủ nhật và xử lý hồ sơ vào ban đêm”.

Hà Tĩnh: Hành trình trở thành tỉnh thứ 2 cả nước hoàn thành cấp căn cước công dân

Tổ lưu động Công an huyện Thạch Hà phối hợp với Công an xã Đỉnh Bàn tổ chức cấp CCCD, định danh điện tử mức độ 2 cho người dân.

Huy động tối đa nhân lực, phương tiện với quyết tâm cao nhất cũng là điều người dân ghi nhận tại công an 12 địa phương còn lại. Ngoài tập trung thu nhận hồ sơ tại trụ sở công an huyện, các đơn vị đã lưu động tới các điểm trường, trụ sở UBND xã, nhất là ở những nơi có vị trí địa lý xa trung tâm để công dân tiện lợi nhất. Đặc biệt, các tổ công tác lưu động đến từng gia đình làm CCCD cho người già yếu, người tàn tật đi lại khó khăn.

Không chỉ thu nhận hồ sơ, công an cấp huyện, cấp xã còn hướng dẫn công dân sửa sai, bổ sung thông tin kịp thời, tuyên truyền công dân hiểu ý nghĩa của việc cấp thẻ CCCD.

Hà Tĩnh: Hành trình trở thành tỉnh thứ 2 cả nước hoàn thành cấp căn cước công dân

Các tổ công tác lưu động đến từng gia đình làm CCCD cho người già yếu, người tàn tật đi lại khó khăn.

Chiến dịch cấp CCCD được đánh giá là có khối lượng công việc lớn, không dễ thực hiện và chưa có kinh nghiệm để nghiên cứu, học hỏi, song, lực lượng công an mỗi đơn vị đều thể hiện quyết tâm lớn, tính chủ động cao thông qua các “kịch bản” được xây dựng.

Thượng tá Trần Hữu Cảnh - Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Công an tỉnh) đánh giá: “Mỗi cán bộ, chiến sỹ đã nỗ lực làm việc bằng quyết tâm cao, trách nhiệm lớn; luôn chủ động đi đầu, triển khai đồng bộ các giải pháp để cấp thẻ căn cước đúng tiến độ”.

Nỗ lực được ghi nhận

Quá trình thực hiện chiến dịch cấp CCCD, Công an Hà Tĩnh đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm để có nền tảng vững chắc trong vận hành Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Hà Tĩnh: Hành trình trở thành tỉnh thứ 2 cả nước hoàn thành cấp căn cước công dân

Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn.

Nhận thức việc hoàn thành chỉ tiêu cấp thẻ CCCD là nhiệm vụ chính trị quan trọng phục vụ đắc lực trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, Công an Hà Tĩnh đã mở cao điểm nước rút cấp thẻ CCCD gắn chip, tài khoản định danh điện tử, tổ chức cho 13 đơn vị công an cấp huyện ký cam kết hoàn thành cấp thẻ CCCD trước thời hạn.

Hà Tĩnh: Hành trình trở thành tỉnh thứ 2 cả nước hoàn thành cấp căn cước công dân

Cán bộ Công an phường Bắc Hà hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID qua điện thoại thông minh.

Bằng việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD, Hà Tĩnh đã gặt hái được kết quả ấn tượng. Đến ngày 10/5/2023, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip cho 1.130.342/1.130.342 (100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn toàn tỉnh) với 13/13 đơn vị công an cấp huyện, 216/216 đơn vị công an cấp xã hoàn thành, vượt tiến độ 10 ngày so với cam kết của giám đốc trước lãnh đạo Bộ Công an và vượt tiến độ 80 ngày so với mốc thời gian bộ giao. Hà Tĩnh trở thành địa phương thứ 2 trong cả nước (sau tỉnh Hà Nam) hoàn thành chỉ tiêu.

Ghi nhận những nỗ lực ấy, ngày 12/5 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi thư khen cán bộ, chiến sỹ công an tỉnh Hà Tĩnh về hoàn thành chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Hà Tĩnh: Hành trình trở thành tỉnh thứ 2 cả nước hoàn thành cấp căn cước công dân

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an tỉnh trao thưởng cho Công an xã Thạch Kênh (Thạch Hà), đơn vị đầu tiên ở Hà Tĩnh hoàn thành cấp CCCD cho 100% người dân trong độ tuổi.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Việc hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD mới chỉ là kết quả bước đầu, các nhiệm vụ của Đề án 06 vẫn tiếp tục đặt ra nhiều yêu cầu cao hơn. Công an tỉnh sẽ tập trung phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh các giải pháp để xây dựng, hình thành chính quyền số đồng thời với công dân số, tạo môi trường cho kinh tế số và xã hội số phát triển. Trước mắt, Công an tỉnh tập trung triển khai xây dựng 21 mô hình điểm thực hiện nhiệm vụ Đề án 06 để từng bước đưa đề án vào thực tiễn.

Chủ đề Căn cước công dân

Đọc thêm

Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam chủ tài khoản TikTok "Dù Bầu Trời" về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Ngày 8/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Quốc Việt (SN 2003, thường trú tại Hà Nội) về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”...
Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tuyên truyền chính sách nhân văn của Nhà nước và lan tỏa thông điệp "Tham gia BHXH, BHYT là vì chính mình, vì gia đình và vì đất nước".
Báo động bạo lực học đường

Báo động bạo lực học đường

Dư luận đang rất bàng hoàng trước nhiều vụ việc bạo lực học đường, cho thấy cần đặc biệt chú trọng đến “rèn người” bằng pháp luật.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Số điện thoại lạ

Không gian mạng ngày càng tiện lợi nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho những chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất. Chúng ta hãy là người dùng mạng xã hội tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, chung sức xây dựng không gian số lành mạnh.
Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Podcast câu chuyện truyền thanh: Chuyện làng Thiện Nộ

Mạng internet ngày càng phát triển, lan về tận khắp mọi nẻo làng quê, mang lại nhiều cái lợi, nhưng cũng lắm hiểm nguy rình rập. Hiện nay, kẻ gian lợi dụng mạng xã hội giăng bẫy lừa đảo, làm nhiều gia đình mất cả tiền bạc lẫn niềm tin. Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười cũng từ đây mà ra.
Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Trương Ngọc Ánh, 49 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Đất Rồng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng nghìn lượng vàng, hàng chục tỷ đồng.
Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Bắt Phó Tổng giám đốc Dầu khí Nam sông Hậu

Người bị bắt là ông Nguyễn Việt Anh (SN 1982, ngụ TP Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam và Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Công ty CP TM-ĐT dầu khí Nam sông Hậu (NSH Petro).
Khi bằng lái xe được cấp qua VneID

Khi bằng lái xe được cấp qua VneID

Sau khi thi đỗ, người dân nhận ngay giấy phép lái xe điện tử trên VNeID thay vì phải chờ đợi cấp bản giấy như trước. Thay đổi nhỏ nhưng tiện lợi nhờ thông tin được xác thực và lưu trữ tập trung.
Cướp điện thoại của người bán vé số tàn tật

Cướp điện thoại của người bán vé số tàn tật

Tối 26/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, vừa truy xét và bắt giữ Nguyễn Thị Bích (SN 1981, ngụ khu phố Ninh Thành, phường Bình Minh). Đối tượng này nhẫn tâm cướp giật tài sản của người đàn ông tàn tật, ngồi xe lăn bán vé số dạo.
Khởi tố, bắt giữ chủ tài khoản Tiktok 'Tàng Keng Ông Trùm'

Khởi tố, bắt giữ chủ tài khoản Tiktok 'Tàng Keng Ông Trùm'

Ngày 25/10, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã thi hành các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Anh Điệp về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.