Pháp quyên góp được gần 1 tỷ euro để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Tính đến cuối giờ chiều ngày 18/4, đã có hơn 850 triệu euro được các tập đoàn và cá nhân tại Pháp quyên góp cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy nhiên, nhiều tranh cãi cũng bắt đầu nổ ra.

Theo thông báo từ 4 tổ chức quyên góp chính thức được chính phủ Pháp uỷ nhiệm là các Quỹ di sản Pháp và Trung tâm bảo tàng quốc gia, tính đến cuối giờ chiều 18/4, tổng cộng đã có hơn 850 triệu euro được quyên góp cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.

Pháp quyên góp được gần 1 tỷ euro để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Trong lúc này, chính phủ Pháp đang tiếp tục đẩy mạnh các dự án liên quan đến việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: AFP).

Đóng góp nhiều nhất vẫn là các gia đình tỷ phú Pháp như: Gia đình Arnault (sở hữu tập đoàn hàng xa xỉ LVHM), gia đình Bettencourt (sở hữu tập đoàn L’Oreal) hay các tập đoàn hàng đầu của Pháp như Total, BNP Paribas. Số tiền do các gia đình và tập đoàn này chiếm đến hơn 3/4 số tiền được quyên góp.

Ngoài ra, các cá nhân và công ty nước ngoài cũng đã quyên góp được 25 triệu cho euro cho nhà thờ Đức Bà Paris. Theo dự kiến, mục tiêu đạt được hơn 1 tỷ euro tiền quyên góp trong nước Pháp sẽ nhanh chóng đạt được trong 1-2 ngày tới. Ngoài đóng góp bằng tiền, nhiều nơi cũng đã đề nghị đóng góp gỗ sồi hay nhân lực để phục dựng nhà thờ.

Tuy nhiên, các tranh cãi bắt đầu xuất hiện, đặc biệt là với việc được giảm thuế đối với cá nhân và tập đoàn đóng góp nhiều. Theo luật Aigallon của Pháp năm 2003, các cá nhân và công ty đóng góp nhiều cho việc thiện nguyện có thể được giảm đến 60% thuế, trong giới hạn khoảng 0,5% thu nhập hoặc doanh thu. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng việc các gia đình giàu có cũng như các tập đoàn lớn quyên góp nhiều có mục đích chủ yếu là để giảm thuế.

Ngoài ra, nhiều hiệp hội từ thiện khác cũng lên tiếng chỉ trích giới nhà giàu Pháp là đã phớt lờ những người nghèo khổ trong xã hội Pháp bao năm qua nhưng nay lại sẵn sàng chi tiền cho một công trình kiến trúc.

Trong lúc này, chính phủ Pháp đang tiếp tục đẩy mạnh các dự án liên quan đến việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris . Trong ngày 18/4, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã mở cuộc thi quốc tế nhằm thiết kế lại tháp chóp của nhà thờ đã bị phá huỷ trong vụ hoả hoạn. Bộ Lao động Pháp cũng đã phát động một chương trình mang tên “Công trường nước Pháp” với mục tiêu thu hút vài nghìn lao động trẻ Pháp tham gia việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.

Theo VOV.VN

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast