Pháp quyên góp được gần 1 tỷ euro để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Tính đến cuối giờ chiều ngày 18/4, đã có hơn 850 triệu euro được các tập đoàn và cá nhân tại Pháp quyên góp cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy nhiên, nhiều tranh cãi cũng bắt đầu nổ ra.

Theo thông báo từ 4 tổ chức quyên góp chính thức được chính phủ Pháp uỷ nhiệm là các Quỹ di sản Pháp và Trung tâm bảo tàng quốc gia, tính đến cuối giờ chiều 18/4, tổng cộng đã có hơn 850 triệu euro được quyên góp cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.

Pháp quyên góp được gần 1 tỷ euro để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Trong lúc này, chính phủ Pháp đang tiếp tục đẩy mạnh các dự án liên quan đến việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: AFP).

Đóng góp nhiều nhất vẫn là các gia đình tỷ phú Pháp như: Gia đình Arnault (sở hữu tập đoàn hàng xa xỉ LVHM), gia đình Bettencourt (sở hữu tập đoàn L’Oreal) hay các tập đoàn hàng đầu của Pháp như Total, BNP Paribas. Số tiền do các gia đình và tập đoàn này chiếm đến hơn 3/4 số tiền được quyên góp.

Ngoài ra, các cá nhân và công ty nước ngoài cũng đã quyên góp được 25 triệu cho euro cho nhà thờ Đức Bà Paris. Theo dự kiến, mục tiêu đạt được hơn 1 tỷ euro tiền quyên góp trong nước Pháp sẽ nhanh chóng đạt được trong 1-2 ngày tới. Ngoài đóng góp bằng tiền, nhiều nơi cũng đã đề nghị đóng góp gỗ sồi hay nhân lực để phục dựng nhà thờ.

Tuy nhiên, các tranh cãi bắt đầu xuất hiện, đặc biệt là với việc được giảm thuế đối với cá nhân và tập đoàn đóng góp nhiều. Theo luật Aigallon của Pháp năm 2003, các cá nhân và công ty đóng góp nhiều cho việc thiện nguyện có thể được giảm đến 60% thuế, trong giới hạn khoảng 0,5% thu nhập hoặc doanh thu. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng việc các gia đình giàu có cũng như các tập đoàn lớn quyên góp nhiều có mục đích chủ yếu là để giảm thuế.

Ngoài ra, nhiều hiệp hội từ thiện khác cũng lên tiếng chỉ trích giới nhà giàu Pháp là đã phớt lờ những người nghèo khổ trong xã hội Pháp bao năm qua nhưng nay lại sẵn sàng chi tiền cho một công trình kiến trúc.

Trong lúc này, chính phủ Pháp đang tiếp tục đẩy mạnh các dự án liên quan đến việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris . Trong ngày 18/4, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã mở cuộc thi quốc tế nhằm thiết kế lại tháp chóp của nhà thờ đã bị phá huỷ trong vụ hoả hoạn. Bộ Lao động Pháp cũng đã phát động một chương trình mang tên “Công trường nước Pháp” với mục tiêu thu hút vài nghìn lao động trẻ Pháp tham gia việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.

Theo VOV.VN

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.