Tính đến cuối giờ chiều ngày 18/4, đã có hơn 850 triệu euro được các tập đoàn và cá nhân tại Pháp quyên góp cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy nhiên, nhiều tranh cãi cũng bắt đầu nổ ra.
Theo thông báo từ 4 tổ chức quyên góp chính thức được chính phủ Pháp uỷ nhiệm là các Quỹ di sản Pháp và Trung tâm bảo tàng quốc gia, tính đến cuối giờ chiều 18/4, tổng cộng đã có hơn 850 triệu euro được quyên góp cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.
Trong lúc này, chính phủ Pháp đang tiếp tục đẩy mạnh các dự án liên quan đến việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: AFP).
Đóng góp nhiều nhất vẫn là các gia đình tỷ phú Pháp như: Gia đình Arnault (sở hữu tập đoàn hàng xa xỉ LVHM), gia đình Bettencourt (sở hữu tập đoàn L’Oreal) hay các tập đoàn hàng đầu của Pháp như Total, BNP Paribas. Số tiền do các gia đình và tập đoàn này chiếm đến hơn 3/4 số tiền được quyên góp.
Ngoài ra, các cá nhân và công ty nước ngoài cũng đã quyên góp được 25 triệu cho euro cho nhà thờ Đức Bà Paris. Theo dự kiến, mục tiêu đạt được hơn 1 tỷ euro tiền quyên góp trong nước Pháp sẽ nhanh chóng đạt được trong 1-2 ngày tới. Ngoài đóng góp bằng tiền, nhiều nơi cũng đã đề nghị đóng góp gỗ sồi hay nhân lực để phục dựng nhà thờ.
Tuy nhiên, các tranh cãi bắt đầu xuất hiện, đặc biệt là với việc được giảm thuế đối với cá nhân và tập đoàn đóng góp nhiều. Theo luật Aigallon của Pháp năm 2003, các cá nhân và công ty đóng góp nhiều cho việc thiện nguyện có thể được giảm đến 60% thuế, trong giới hạn khoảng 0,5% thu nhập hoặc doanh thu. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng việc các gia đình giàu có cũng như các tập đoàn lớn quyên góp nhiều có mục đích chủ yếu là để giảm thuế.
Ngoài ra, nhiều hiệp hội từ thiện khác cũng lên tiếng chỉ trích giới nhà giàu Pháp là đã phớt lờ những người nghèo khổ trong xã hội Pháp bao năm qua nhưng nay lại sẵn sàng chi tiền cho một công trình kiến trúc.
Trong lúc này, chính phủ Pháp đang tiếp tục đẩy mạnh các dự án liên quan đến việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris . Trong ngày 18/4, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã mở cuộc thi quốc tế nhằm thiết kế lại tháp chóp của nhà thờ đã bị phá huỷ trong vụ hoả hoạn. Bộ Lao động Pháp cũng đã phát động một chương trình mang tên “Công trường nước Pháp” với mục tiêu thu hút vài nghìn lao động trẻ Pháp tham gia việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.
6 người thiệt mạng trong vụ xả súng sau trận bóng đá mừng ngày hội trường ở Leland, trong khi 2 người thiệt mạng trong vụ nổ súng xảy ra ngay trong khuôn viên trường học ở Heidelberg.
Hamas tái khẳng định quyết tâm “tiếp tục kháng chiến” nhằm theo đuổi quyền tự quyết dân tộc và thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền hoàn toàn với thủ đô là Đông Jerusalem.
Ngày 11-10, báo Khaosod đưa tin chính quyền Thái Lan đã mở cuộc điều tra về cáo buộc công dân Israel đang điều hành doanh nghiệp trái phép trên đảo Koh Phangan sau khi dân địa phương lo ngại về sự hiện diện của những vị khách lạ.
Các cơ quan bị ảnh hưởng bao gồm Bộ Nội vụ, An ninh Nội địa, Tài chính, Giáo dục, Năng lượng, Nhà ở và Phát triển Đô thị, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cũng như Cơ quan Bảo vệ Môi trường.
17 sỹ quan cảnh sát bị nghi dùng bạo lực khi bắt giữ nghi phạm, che giấu vi phạm của đồng nghiệp và cố tình hợp thức hóa hành vi này bằng các cáo buộc sai lệch chống người thi hành công vụ.
Tổng thống Macron sẽ bổ nhiệm thủ tướng thứ sáu trong nhiệm kỳ của mình, kế nhiệm ông Sebastien Lecornu vừa từ chức sau chưa đầy một tháng.
Ngoài tình trạng thiếu hụt lao động và giá cả leo thang, lạm phát là nguyên nhân dẫn tới 369 vụ phá sản doanh nghiệp do chi phí nhập khẩu thực phẩm, năng lượng tăng mạnh trong bối cảnh đồng yen yếu.
Ngày 7/10, lực lượng chức năng Thủ đô Vientiane (Lào) đã bắt giữ ông Pan (59 tuổi, trú tại làng Nalong, huyện Hatxaiphong), chủ một chiếc thuyền được sử dụng để vận chuyển 1.600.000 viên ma túy tổng hợp qua sông Mekong.
Chính phủ Mỹ vẫn đang trong tình trạng đóng cửa và cuối tuần qua hầu như không có dấu hiệu cho thấy các bên sắp đạt thỏa thuận về ngân sách. Trong bối cảnh đó, có 4 kịch bản có thể xảy ra.
Cơ quan An ninh Ukraine và Cục Chống tham nhũng Quốc gia, hai lực lượng quyền lực hàng đầu đất nước, lại quay sang đối đầu nhau với các cuộc đột kích, bắt bớ.
Lực lượng cứu hộ đã hướng dẫn hơn 350 du khách đến nơi an toàn sau khi họ bị mắc kẹt trong cơn bão tuyết tại khu vực sườn phía Đông của núi Everest thuộc Tây Tạng (Trung Quốc).
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng tích cực với đề xuất của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin gia hạn thêm một năm đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại giữa hai quốc gia.
Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.