Philippines: 85 người chết, 41 người mất tích do bão Trà Mi

Được đánh giá là một trong những cơn bão nguy hiểm và tàn khốc nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay, cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia cho biết cơn bão đã khiến ít nhất 85 người thiệt mạng và 41 người khác mất tích.

Trà Mi là cơn bão thứ 11 đổ bộ vào Philippines trong năm nay - Ảnh: CNN
Trà Mi là cơn bão thứ 11 đổ bộ vào Philippines trong năm nay - Ảnh: CNN

Số người chết dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng sau khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được các khu vực bị cô lập.

Sau khi khảo sát những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cho biết lượng mưa lớn bất thường do cơn bão gây ra đã khiến hệ thống kiểm soát lũ ở các tỉnh bị bão Trà Mi quét qua bị quá tải.

Nhiều khu vực thậm chí ghi nhận lượng mưa trong 24 giờ tương đương với tổng lượng mưa của 1-2 tháng trước đó.

“Công tác cứu hộ hiện vẫn chưa hoàn tất do lượng nước quá lớn. Vẫn còn nhiều khu vực bị ngập nặng và ngay cả các xe tải lớn cũng không thể tiếp cận”, ông nói.

Tại cuộc họp khẩn cấp của nội các, ông Marcos bày tỏ lo ngại về dự báo của cơ quan khí tượng quốc gia cho biết cơn bão có nhiều khả năng quay ngược lại Philippines vào tuần sau do bị đẩy lùi bởi áp suất cao ở Biển Đông.

Theo thông tin từ cơ quan chính phủ, hơn 5 triệu người dân Philippines sinh sống trên đường đi của cơn bão, trong đó có gần nửa triệu người đã sơ tán đến hơn 6.300 trung tâm cứu trợ khẩn cấp ở một số tỉnh.

Do ảnh hưởng của bão Trami, đến nay các trường học và cơ quan công quyền ở đảo Luzon vẫn phải tiếp tục đóng cửa. Các dịch vụ phà liên đảo cũng bị đình chỉ khiến hàng nghìn người mắc kẹt không thể di chuyển giữa các đảo.

Mỗi năm Philippines phải đón nhận khoảng 20 cơn bão và siêu bão đổ bộ. Năm 2013, siêu bão Haiyan, một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từng được ghi nhận, đổ bộ vào Philippines khiến hơn 7.300 người thiệt mạng và mất tích, đồng thời san phẳng nhiều ngôi làng.

Chính quyền Philippines hiện có kế hoạch triển khai dự án kiểm soát lũ với quy mô lớn để đối phó với các mối đe dọa chưa từng có do biến đổi khí hậu gây ra.

tuoitre.vn

Đọc thêm

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên tăng phiên thứ 3 liên tiếp so với USD, vài ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản cùng tham gia can thiệp trên thị trường ngoại hối.
Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!