Được đánh giá là một trong những cơn bão nguy hiểm và tàn khốc nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay, cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia cho biết cơn bão đã khiến ít nhất 85 người thiệt mạng và 41 người khác mất tích.
Trà Mi là cơn bão thứ 11 đổ bộ vào Philippines trong năm nay - Ảnh: CNN
Số người chết dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng sau khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được các khu vực bị cô lập.
Sau khi khảo sát những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cho biết lượng mưa lớn bất thường do cơn bão gây ra đã khiến hệ thống kiểm soát lũ ở các tỉnh bị bão Trà Mi quét qua bị quá tải.
Nhiều khu vực thậm chí ghi nhận lượng mưa trong 24 giờ tương đương với tổng lượng mưa của 1-2 tháng trước đó.
“Công tác cứu hộ hiện vẫn chưa hoàn tất do lượng nước quá lớn. Vẫn còn nhiều khu vực bị ngập nặng và ngay cả các xe tải lớn cũng không thể tiếp cận”, ông nói.
Tại cuộc họp khẩn cấp của nội các, ông Marcos bày tỏ lo ngại về dự báo của cơ quan khí tượng quốc gia cho biết cơn bão có nhiều khả năng quay ngược lại Philippines vào tuần sau do bị đẩy lùi bởi áp suất cao ở Biển Đông.
Theo thông tin từ cơ quan chính phủ, hơn 5 triệu người dân Philippines sinh sống trên đường đi của cơn bão, trong đó có gần nửa triệu người đã sơ tán đến hơn 6.300 trung tâm cứu trợ khẩn cấp ở một số tỉnh.
Do ảnh hưởng của bão Trami, đến nay các trường học và cơ quan công quyền ở đảo Luzon vẫn phải tiếp tục đóng cửa. Các dịch vụ phà liên đảo cũng bị đình chỉ khiến hàng nghìn người mắc kẹt không thể di chuyển giữa các đảo.
Mỗi năm Philippines phải đón nhận khoảng 20 cơn bão và siêu bão đổ bộ. Năm 2013, siêu bão Haiyan, một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từng được ghi nhận, đổ bộ vào Philippines khiến hơn 7.300 người thiệt mạng và mất tích, đồng thời san phẳng nhiều ngôi làng.
Chính quyền Philippines hiện có kế hoạch triển khai dự án kiểm soát lũ với quy mô lớn để đối phó với các mối đe dọa chưa từng có do biến đổi khí hậu gây ra.
Ngày 6/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 500 ca mắc virus Ebola đã được xác nhận trong đợt bùng phát đang diễn ra tại Trung Phi, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng lan rộng của dịch bệnh.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp lên tàu khu trục Kang Kon để đánh giá khả năng tác chiến, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục tăng cường sức mạnh hải quân và năng lực quốc phòng của Triều Tiên.
Các nhà khoa học có thể chỉnh sửa đồng thời một vài gene trong cùng một phôi, nhưng vẫn tồn tại giới hạn về số lượng gene có thể can thiệp mà không làm tăng nguy cơ sai sót.
Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng sẽ là một “điều tuyệt vời” nếu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp trực tiếp lãnh đạo Liên bang Nga Vladimir Putin.
Bộ Ngoại giao khẳng định kết luận điều tra về các hành vi lao động cưỡng bức của Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng, ngừa, giảm thiểu lao động cưỡng bức.
Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Các nhà chức trách Panama ngày 3/6 cho biết ít nhất 3 tù nhân đã thiệt mạng và gần 200 người trốn thoát khỏi nhà tù La Joyita nằm ở khu vực ngoại ô thủ đô Panama City của Panama, sau một vụ bạo loạn nghiêm trọng xảy ra ngày 2/6 (theo giờ địa phương).
Trong khi Ngoại trưởng Iran tuyên bố tấn công Beirut sẽ đồng nghĩa với việc chiến tranh bùng phát trở lại toàn diện thì Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel nói rằng “không có lệnh ngừng bắn” ở Liban.
Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các thông tin cho rằng Mỹ và Iran đã ngừng trao đổi trong những ngày gần đây là không chính xác.
Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf cho biết bất kỳ thỏa thuận nào giữa Iran và Mỹ cũng phải bao gồm việc chấm dứt các cuộc tấn công trên mọi mặt trận, đặc biệt tại Liban.
Video do truyền thông nhà nước Iran (IRIB) chia sẻ ngày 1/6 tuyên bố ghi lại các vụ phóng tên lửa của nước này kèm theo thông điệp cảnh báo gửi tới Washington.
Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nói rằng các cuộc đàm phán cũng như trao đổi thông điệp với Mỹ vẫn đang tiếp diễn và không nên đưa ra kết luận cuối cùng cho đến khi các cuộc thảo luận mang lại “kết quả rõ ràng và cụ thể”.
Tehran cảnh báo có thể rút khỏi thỏa thuận với Washington nếu lệnh phong tỏa hải quân không được Mỹ dỡ bỏ và các khoản tiền bị đóng băng không được giải ngân.
Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố các thỏa thuận giữa công dân và tổ chức của nước này với Iran để đảm bảo an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, bất kể có trả phí hay không, đều bị cấm trong thời gian xung đột tiếp diễn.