Philippines xác định Phó tổng thống "chủ mưu" ám sát Tổng thống

Giới chức Philippines xác định Phó tổng thống Sara Duterte là "chủ mưu" trong vụ dọa ám sát Tổng thống Marcos và sẽ triệu tập bà để điều tra.

"Chủ mưu đã tự thú nhận âm mưu ám sát Tổng thống và sẽ phải đối mặt hậu quả pháp lý", Thứ trưởng Bộ Tư pháp Philippines Jesse Andres hôm nay cho hay. "Trước những sự việc rất đáng báo động gần đây, chính phủ đang hành động để bảo vệ Tổng thống được bầu hợp pháp của chúng ta".

Theo Thứ trưởng Andres, Cục Điều tra Quốc gia Philippines (NBI) đã bắt đầu điều tra danh tính của sát thủ được Phó tổng thống Sara Duterte thuê để ám sát Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.

Bình luận được đưa ra sau khi NBI ngày 24/11 xác nhận video Phó tổng thống Sara Duterte dọa cử sát thủ nhắm mục tiêu vào Tổng thống Marcos và gia đình ông là có thật, không phải ngụy tạo hay được dựng bằng AI.

Phó tổng thống Philippines Sara Duterte trong cuộc họp ngày 25/11. Ảnh: ABS-CBN
Phó tổng thống Philippines Sara Duterte trong cuộc họp ngày 25/11. Ảnh: ABS-CBN

Trong video, bà Sara phát biểu tại cuộc họp trực tuyến qua Zoom rằng bà đã chỉ thị cho sát thủ ám sát Tổng thống, vợ ông cùng Chủ tịch Hạ viện Philippines nếu bà bị giết, và sát thủ đã đồng ý.

Giám đốc NBI Jaime Santiago cho biết sẽ triệu tập bà Sara để điều tra âm mưu ám sát. "Chúng tôi sẽ yêu cầu bà ấy đến văn phòng của NBI trong vòng 5 ngày. Bà ấy sẽ có cơ hội để giải thích", ông Santiago cho hay.

Phủ tổng thống Philippines xem những phát biểu của bà Sara là "mối đe dọa thực sự". Trong khi đó, Phó tổng thống Sara Duterter ngày 25/11 nói rằng video phát biểu của bà "đã bị cắt khỏi ngữ cảnh một cách ác ý".

Bà Duterte, con gái cựu tổng thống Rodrigo Duterte, đã rút khỏi nội các vào tháng 6, nhưng vẫn giữ chức Phó tổng thống. Điều này là dấu hiệu cho sự sụp đổ của một liên minh chính trị đã giúp bà và Tổng thống Marcos, con trai cố lãnh đạo Philippines Ferdinand E. Marcos, người nắm quyền trong giai đoạn 1965-1986, giành chiến thắng bầu cử năm 2022.

Hai gia tộc chính trị bất đồng quan điểm về chính sách đối ngoại, cuộc chiến chống ma túy của cựu tổng thống Rodrigo Duterte cùng hàng loạt vấn đề khác.

Ở Philippines, phó tổng thống được bầu riêng biệt với tổng thống và không có nhiệm vụ chính thức. Nhiều phó tổng thống đã theo đuổi các hoạt động phát triển xã hội, trong khi một số được bổ nhiệm vào các vị trí trong nội các.

vnexpress.net

Đọc thêm

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel tấn công Beirut - thủ đô Lebanon, sát hại thủ lĩnh quân sự Hezbollah Ali Tabtabai, khiến ít nhất 5 người chết và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trở lại.
Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Mỹ yêu cầu Zelensky chấp nhận kế hoạch hòa bình gây tranh cãi

Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.
Giá vàng thế giới lao dốc

Giá vàng thế giới lao dốc

Khả năng Fed giảm lãi tháng 12 ngày càng mong manh, khiến giá vàng thế giới có thời điểm mất gần 140 USD một ounce phiên cuối tuần.