Theo kế hoạch, Hamas sẽ thả các con tin Israel mà họ bắt giữ trong cuộc đột kích để đổi lấy tù nhân Palestine, đảm bảo việc tái thiết, cũng như việc Israel rút quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Khan Yunis, phía Nam Dải Gaza ngày 5/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phong trào Hồi giáo Hamas vừa đề xuất một kế hoạch ngừng bắn tại Dải Gaza trong vòng 4 tháng rưỡi, khi đó tất cả các con tin sẽ được phóng thích. Đổi lại, Israel phải rút binh lính khỏi vùng lãnh thổ này và hai bên sẽ ký kết thỏa thuận về việc chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.
Hamas đề xuất kế hoạch ngừng bắn gồm 3 giai đoạn với bên trung gian là Qatar và Ai Cập. Phong trào này sẽ thả các con tin Israel mà họ bắt giữ trong cuộc đột kích hôm 7/10/2023 để đổi lấy các tù nhân Palestine, đảm bảo việc tái thiết, cũng như việc Israel rút quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza và trao đổi thi thể các nạn nhân của mỗi bên.
Cũng theo đề xuất trên, trong giai đoạn 45 ngày đầu tiên, tất cả con tin là phụ nữ Israel, nam giới dưới 19 tuổi, người già và người bệnh sẽ được thả. Đổi lại, Tel Aviv sẽ thả phụ nữ và trẻ em Palestine. Ngoài ra, vào đầu giai đoạn này, Israel sẽ rút quân khỏi các khu vực đông dân cư ở Gaza.
Việc thực hiện giai đoạn thứ hai sẽ không thể bắt đầu cho đến khi các bên kết luận "cần có các cuộc đàm phán gián tiếp về những yêu cầu cần thiết để chấm dứt các chiến dịch quân sự chung và mang lại sự bình yên hoàn toàn (tại Gaza)."
Giai đoạn hai sẽ bao gồm việc thả những con tin là nam giới còn lại và việc các lực lượng Israel rút quân khỏi biên giới của tất cả các khu vực thuộc Dải Gaza.
Trong khi đó, dự kiến vào giai đoạn ba sẽ diễn ra việc trao trả thi thể, hài cốt của các binh lính và dân thường ở mỗi bên.
Nếu Hamas và Israel đạt được thỏa thuận ngừng bắn trên, hoạt động viện trợ lương thực và các vật dụng thiết yếu khác cho dân thường tại Dải Gaza sẽ trở nên thuận lợi hơn.
Hiện phía Israel chưa phản hồi về thông tin trên. Tuy nhiên, đề xuất ngừng bắn này được đưa ra trong nỗ lực ngoại giao lớn nhất từ trước tới nay nhằm kéo dài thời gian ngừng giao tranh, qua đó tiếp thêm hy vọng về tương lai yên bình hơn tại Dải Gaza.
Trước đó, sau khi kết thúc cuộc gặp với lãnh đạo các nước trung gian hòa giải gồm Qatar và Ai Cập, đêm qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Israel và có cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Benjamin Netanyahu nhằm thúc đẩy việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài khi cuộc xung đột tại Gaza đã bước sang tháng thứ 5.
Phát biểu trước báo giới, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh dù còn nhiều việc cần phải làm, nhưng Washington vẫn tin tưởng vào khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn và một thỏa thuận như vậy là thực sự cần thiết.
Ông cam kết Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng nghỉ để các bên liên quan sớm nhất trí với thỏa thuận đó.
Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
Lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, trong môi trường quân ngũ, các tân binh sẽ nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị, làm tròn nghĩa vụ mà Đảng, Quân đội và Nhân dân giao phó.
Hòa chung không khí “Ngày hội tòng quân” của cả nước, sáng nay (5/3), 1.690 công dân ưu tú Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân.
Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
2 ngày nữa, 1.690 thanh niên Hà Tĩnh sẽ lên đường nhập ngũ. Không khí phấn khởi, tự hào về ngày hội tòng quân đang lan tỏa khắp quê hương, các tân binh đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ.
Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và của tỉnh để triển khai các nhiệm vụ phù hợp, hiệu quả.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2026 và phát động phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định công tác cán bộ cho 7 đồng chí sĩ quan đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.
Những ngày qua, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh vẫn hăng say hợp luyện nội dung “Duyệt đội ngũ”, chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện năm 2026.
Đầu năm, lượng người đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh làm thủ tục xuất cảnh tăng cao nhưng các hồ sơ liên quan vẫn được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi.
Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
LLVT Hà Tĩnh đang cùng quê hương bước vào mùa xuân đầu tiên trong kỷ nguyên mới với tâm thế “Quốc phú, binh cường, nội yên, ngoại tĩnh”, bảo vệ cho Nhân dân đón Tết an vui trọn vẹn.
Việc gọi 37 sĩ quan dự bị vào phục vụ tại ngũ và tuyển dụng 114 quân nhân chuyên nghiệp nhằm kiện toàn quân số cho ban CHQS cấp xã, phường tại Hà Tĩnh.
Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, động viên, chúc Tết,giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Mang theo hành trang là nhiệt huyết tuổi trẻ, tinh thần cống hiến cho Tổ quốc, 290 công dân ưu tú của Hà Tĩnh đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đi kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ tại một số đơn vị lực lượng vũ trang; tặng quà Tết cho hoàn cảnh khó khăn.
Những ngày này, kiều bào, người lao động qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) về quê đón Tết tăng nhanh. Lực lượng chức năng đã triển khai các thủ tục thông quan nhanh chóng để bà con sớm sum vầy bên gia đình.
Đại hội XIV định hướng phát triển công nghiệp quốc phòng tự chủ, lưỡng dụng, chuyển từ mua sắm là chính sang tự sản xuất để tăng tiềm lực quốc phòng, an ninh và phục vụ hiện đại hóa đất nước.
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chăm lo, bảo đảm cho bộ đội vui Tết, đón Xuân an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao.
Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam yêu cầu các đơn vị thuộc LLVT Hà Tĩnh tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu sát với từng nhiệm vụ và thực tiễn của đơn vị.
Qua Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh THPT Hà Tĩnh lần thứ II nhằm phát hiện những tập thể, cá nhân xuất sắc để xây dựng, nhân rộng điển hình và tham gia hội thao toàn quốc.
Thượng tướng Phạm Trường Sơn yêu cầu các đơn vị thuộc LLVT Hà Tĩnh tiếp tục rà soát bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu sát với từng nhiệm vụ.