Quan chức Iran thừa nhận 2.000 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình

Một quan chức Iran ngày 13/1 lần đầu tiên thừa nhận khoảng 2.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kéo dài gần 2 tuần trên toàn quốc.

Phát biểu với hãng tin Reuters, một quan chức cấp cao Iran cho rằng những "phần tử khủng bố" phải chịu trách nhiệm cho cái chết của cả người biểu tình lẫn lực lượng an ninh. Tuy nhiên, vị quan chức không đưa ra con số chi tiết về từng nhóm nạn nhân thiệt mạng và yêu cầu giấu tên.

Các cuộc biểu tình nổ ra từ ngày 28/12/2025, ban đầu xuất phát từ sự sụt giảm mạnh của đồng nội tệ, sau đó nhanh chóng lan rộng thành các cuộc xuống đường phản đối tình trạng khó khăn kinh tế nghiêm trọng và kêu gọi thay đổi hệ thống cầm quyền thần quyền.

Ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với hàng hóa từ bất kỳ quốc gia nào làm ăn với Iran, nhằm gia tăng sức ép đối với Tehran. Ông Trump cũng cho biết không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự để đáp trả việc trấn áp biểu tình, đồng thời kêu gọi người dân Iran tiếp tục xuống đường và "giành quyền kiểm soát các thể chế".

Người dân Iran tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ ở Tehran, ngày 8/1/2026 (Ảnh: UGC/AP)
Người dân Iran tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ ở Tehran, ngày 8/1/2026 (Ảnh: UGC/AP)

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội ngày 13/1, Tổng thống Mỹ viết: "Những người yêu nước Iran, hãy tiếp tục biểu tình. Sự giúp đỡ đang trên đường tới". Tuy nhiên, ông không nêu rõ hình thức hỗ trợ cụ thể, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang căng thẳng.

Phản ứng trước các tuyên bố từ Washington, Iran chưa đưa ra bình luận chính thức về các biện pháp thuế quan mới, song Trung Quốc đã nhanh chóng chỉ trích động thái này. Hiện Iran vẫn xuất khẩu phần lớn dầu mỏ sang Trung Quốc, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Ấn Độ cũng là những đối tác thương mại quan trọng.

Về mặt đối nội, chính quyền Tehran theo đuổi cách tiếp cận "hai hướng": vừa thừa nhận các yêu cầu kinh tế của người dân là chính đáng, vừa tiến hành trấn áp mạnh tay nhằm kiểm soát tình hình an ninh. Người phát ngôn chính phủ Iran Fatemeh Mohajerani cho biết chính quyền coi cả lực lượng an ninh và người biểu tình đều là "con em của đất nước", song cáo buộc các thế lực bên ngoài, đặc biệt là Mỹ và Israel, đã kích động bạo lực.

Trong khi đó, một số nghị sĩ Iran cảnh báo nếu chính phủ không sớm giải quyết căn nguyên bất mãn xã hội, các cuộc biểu tình có thể tái diễn với quy mô và mức độ nghiêm trọng hơn.

vtv.vn

Đọc thêm

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!