Quân đội Isarel oanh tạc trại tị nạn ở Gaza, hơn 50 người thiệt mạng

Đoạn video mà hãng tin AFP ghi lại tại hiện trường cho thấy ít nhất 47 thi thể được tìm thấy từ đống đổ nát sau khi cuộc tấn công xảy ra.

Quân đội Isarel oanh tạc trại tị nạn ở Gaza, hơn 50 người thiệt mạng

Tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát sau vụ oanh tạc của Israel xuống trại tị nạn Nuseirat ở Dải Gaza ngày 31/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Y tế thuộc chính quyền Dải Gaza do Hamas kiểm soát cho hay ít nhất 50 người đã thiệt mạng trong ngày 31/10, sau khi Israel oanh tạc trại tị nạn Jabalia ở dải đất ven biển này.

Tuyên bố của cơ quan trên có đoạn: “Hơn 50 người thiệt mạng, khoảng 150 người bị thương và hàng chục người mắc kẹt dưới đống đổ nát, trong một vụ thảm sát tàn khốc của Israel nhằm vào một khu vực rộng lớn có nhiều ngôi nhà ở trại Jabalia, phía Bắc Dải Gaza”.

Đoạn video mà hãng tin AFP ghi lại tại hiện trường cho thấy ít nhất 47 thi thể được tìm thấy từ đống đổ nát sau khi cuộc tấn công xảy ra.

Trước đó cùng ngày, Cơ quan Y tế thuộc chính quyền Dải Gaza thông báo 8.525 người đã thiệt mạng ở vùng lãnh thổ này kể từ khi Israel phát động chiến dịch ném bom hôm 7/10.

Phía Israel không công bố số liệu thương vong trong nhiều ngày qua sau khi thông báo hơn 1.400 người thiệt mạng từ tuấn trước đó.

Liên đến xung đột, trong chuyến thăm cửa khẩu Rafah ngày 31/10, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly kêu gọi hành động quốc tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza , tái khẳng định lập trường của Cairo về việc bác bỏ chính sách trừng phạt tập thể đối với người dân Palestine.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong cuộc họp báo tại Rafah - cửa khẩu duy nhất nối với Dải Gaza không nằm dưới quyền kiểm soát của Israel, Thủ tướng Madbouly đã kêu gọi các bên liên quan chấm dứt xung đột.

Ông Madbouly khẳng định rằng, kể từ khi xung đột nổ ra, Ai Cập đã thúc đẩy các nỗ lực ở mọi cấp độ để chấm dứt bạo lực, đặc biệt là trong bối cảnh mức độ tàn phá và số lượng thương vong ngày càng gia tăng ở Dải Gaza.

Chuyến thăm của ông Madbouly diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hamas ở Gaza đã tiếp diễn trong ngày thứ 25. Cơ quan Y tế thuộc chính quyền Hamas thông báo hơn 8.525 người đã thiệt mạng ở vùng lãnh thổ này.

Phía Israel không công bố số liệu thương vong trong nhiều ngày qua sau khi thông báo hơn 1.400 người thiệt mạng từ tuấn trước đó.

Cũng trong ngày 31/10, Quốc vương Jordan Abdullah II đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, nêu bật tầm quan trọng của lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức tại Dải Gaza.

Thông báo cho biết Quốc vương Abdullah II đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo đưa hàng viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ của Palestine mà không bị cản trở. Ông cũng kêu gọi đẩy mạnh những nỗ lực chấm dứt xung đột và khẳng định “hai nhà nước” là giải pháp duy nhất cho xung đột.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ có chuyến công du Trung Đông mới vào ngày 3/11 tới. Theo đó, Ngoại trưởng Blinken sẽ tới Israel để gặp giới chức nước chủ nhà và sau đó sẽ có tới các nước khác trong khu vực.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện mọi biện pháp có thể để giảm thiểu thương vong và bảo vệ dân thường.

Thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết ông Sunak cũng thảo luận với người đồng cấp Netanyahu về tình hình ở Bờ Tây và "mục tiêu lâu dài về giải pháp hai nhà nước."

Cùng ngày, Thủ tướng Sunak cũng đã điện đàm với Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas và thảo luận về cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Gaza.

Tuyên bố của Phố Downing cam kết Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ hành động ngoại giao để bảo vệ thường dân Palestine, ngăn chặn nguy cơ leo thang rộng hơn, đồng thời đảm bảo giải pháp hòa bình và lâu dài cho cuộc khủng hoảng này."

Trong cuộc họp của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 31/10, Phó Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại Liên hợp quốc, bà Maria Zabolotskaya cho biết Nga đề xuất tăng ngân sách cho Cơ quan cứu trợ và việc làm của Liên hợp quốc tại Trung Đông (UNRWA) để hỗ trợ người tị nạn Palestine.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!