Hơn 8.000 người đã thiệt mạng vì xung đột tại Dải Gaza

Cơ quan y tế Dải Gaza ngày 29/10 ghi nhận tổng số người thiệt mạng ở vùng lãnh thổ đang bị xung đột Hamas-Israel tàn phá này đã tăng lên 8.005.

Hơn 8.000 người đã thiệt mạng vì xung đột tại Dải Gaza

Cảnh đổ nát, hoang tàn ở thành phố Khan Younis, Dải Gaza sau trận oanh kích của Israel ngày 27/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo tình hình ở Gaza do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát đang xấu đi nhanh chóng. Ông một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn để chấm dứt “cơn ác mộng” tại đây.

Phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Kathmandu của Nepal, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ: "Tình hình ở Gaza ngày càng trở nên tuyệt vọng hơn. Tôi lấy làm tiếc rằng thay vì một lệnh ngừng bắn nhân đạo cực kỳ cần thiết vào lúc này và được cộng đồng quốc tế ủng hộ, Israel lại tăng cường các hoạt động quân sự."

Nhà lãnh đạo Liên hợp quốc nêu rõ thế giới đang chứng kiến một thảm họa nhân đạo khi hơn 2 triệu người không có nơi nào an toàn để đi, không được hưởng những nhu cầu thiết yếu là thực phẩm, nước uống, chỗ ở và chăm sóc y tế.

Ông kêu gọi tất cả những người có trách nhiệm “hãy lùi bước,” đồng thời hối thúc một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, thả vô điều kiện tất cả các con tin và cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo một cách bền vững đủ đáp ứng nhu cầu của người dân Gaza.

Theo các quan chức Israel, quân đội nước này đã đáp trả quy mô lớn sau khi các tay súng Hamas xông qua biên giới vào ngày 7/10 vừa qua, giết chết 1.400 người Israel, chủ yếu là dân thường và bắt giữ 230 con tin.

Cơ quan y tế Dải Gaza ngày 29/10 ghi nhận tổng số người thiệt mạng ở vùng lãnh thổ đang bị xung đột tàn phá này đã tăng lên 8.005.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.