Quân đội Somalia tiêu diệt 21 chiến binh của nhóm Al-Shabaab

Vụ tấn công mới nhất nói trên được Al-Shabaab phát động ngay sau khi Chính phủ Somalia tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng "chiến lược" Harardhere từ tay nhóm phiến quân này.

Quân đội Somalia tiêu diệt 21 chiến binh của nhóm Al-Shabaab

Binh sĩ thuộc phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia huấn luyện cho binh sỹ Somalia tại Ceeljaale, miền nam Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 17/1, quân đội quốc gia Somalia (SNA) cho biết đã tiêu diệt 21 chiến binh của nhóm phiến quân Al-Shabaab và làm bị thương một số chiến binh khác của nhóm này sau khi Al-Shabaab tấn công một căn cứ quân sự ở miền Trung nước này vào sáng cùng ngày.

Hãng thông tấn quốc gia Somalia dẫn lời chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Odowaa Yusuf Rage, cho hay các chiến binh Al-Shabaab đã tấn công căn cứ quân sự Hawadley, cách thủ đô Mogadishu khoảng 60 km về phía Bắc bằng hai chiếc xe chở đầy chất nổ, làm 5 binh sỹ SNA thiệt mạng. Lực lượng quân đội đã nhanh chóng phản ứng lại và đẩy lùi những kẻ tấn công.

Trong những tháng gần đây, các chiến binh Al-Shabaab đã liên tục thất bại trước lực lượng của chính phủ Somalia và lực lượng quân sự của Liên minh châu Phi (AU), song nhóm này vẫn kiểm soát một số vùng lãnh thổ ở miền Nam và miền Trung Somalia.

Vụ tấn công mới nhất nói trên được Al-Shabaab phát động ngay sau khi Chính phủ Somalia tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng “chiến lược” Harardhere từ tay nhóm phiến quân này.

Al-Shabaab bắt đầu nổi dậy chống lại Chính phủ liên bang Somalia được cộng đồng quốc tế hỗ trợ, từ năm 2007. Mặc dù đã bị đẩy lui khỏi các thành phố lớn vào các năm 2011, 2012, song nhóm này vẫn thiết lập được căn cứ vững chắc ở các vùng nông thôn rộng lớn của quốc gia trên.

Hồi tháng 5/2022, Tổng thống Somalia Hassan Cheikh Mohamoud cam kết mở “cuộc chiến toàn diện” chống lại Al-Shabaab, theo đó trong tháng 9/2022, ông đã cử quân đội đến hỗ trợ dân quân các địa phương chống lại nhóm Hồi giáo thánh chiến này.

Đáng chú ý, hồi đầu tháng 12/2022, Chính phủ Somalia tuyên bố đã tiếp quản Adan Yabal, một địa phương quan trọng ở Hirshabelle do Al-Shabaab nắm giữ từ năm 2016, được coi là nơi huấn luyện và là đầu mối hậu cần cho nhóm này trong khu vực.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Mỹ thông báo áp thuế mới với 60 nền kinh tế

Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Israel chuẩn bị cho khả năng xung đột trở lại với Iran

Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Australia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu

Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia cảnh giác trước nguy cơ siêu El Nino

Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!