Quân đội Thái Lan quyết định đóng cửa biên giới với Campuchia

Các tư lệnh quân đội Thái Lan bỏ phiếu nhất trí đóng cửa vô thời hạn biên giới với Campuchia đến khi quốc gia láng giềng "không còn là mối đe dọa".

Quyết định được đưa ra trong cuộc họp lần thứ năm của ủy ban các lãnh đạo lực lượng vũ trang diễn ra hôm nay tại trụ sở Quân đội Hoàng gia Thái Lan ở thủ đô Bangkok. Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng, đại tướng Songwit Noonphukdi bắt đầu cuộc họp bằng cách yêu cầu tất cả những người tham dự dành một phút mặc niệm 15 binh sĩ và dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ gần đây dọc biên giới.

Các lãnh đạo quân đội sau đó đồng ý rằng tất cả trạm kiểm soát cố định và cửa khẩu thương mại nên bị đóng cho đến khi tình hình căng thẳng giữa Thái Lan và Campuchia, điều mà họ coi là mối đe dọa với an ninh quốc gia, hạ nhiệt.

Cửa khẩu Ban Hat Lek ở huyện Khlong Yai, tỉnh Trat, miền trung Thái Lan, hồi tháng 6. Ảnh: Bangkok Post
Cửa khẩu Ban Hat Lek ở huyện Khlong Yai, tỉnh Trat, miền trung Thái Lan, hồi tháng 6. Ảnh: Bangkok Post

Ngoài quyết định trên, các tướng lĩnh cũng thống nhất sẽ thiết lập hàng rào ở biên giới với Campuchia. Theo đó, hàng rào sẽ được dựng lên tại tất cả khu vực có đường biên giới mà cả hai quốc gia đã nhất trí, nhằm tạo điều kiện cho việc tuần tra, giám sát liên tục những khu vực biên giới chưa phân định, đồng thời xây dựng các tuyến đường chiến thuật (đường phục vụ hoạt động quân sự và an ninh) dọc toàn bộ tuyến biên giới.

Cuộc họp còn phê duyệt một khuôn khổ mới để đối phó những hành vi vi phạm chủ quyền, dựa trên các Quy tắc Giao chiến (ROE) quốc tế, cho phép thực hiện hành động tự vệ ngay lập tức khi phát hiện bất kỳ hành động hoặc ý định thù địch nào. Các quyết định đang được đệ trình lên Bộ trưởng Quốc phòng thông qua.

Cảnh sát Thái Lan rải dây thép gai ở khu vực biên giới ngày 17/9. Ảnh: AKP
Cảnh sát Thái Lan rải dây thép gai ở khu vực biên giới ngày 17/9. Ảnh: AKP

Ngày 17/9, căng thẳng tăng nhiệt trở lại ở biên giới Thái Lan - Campuchia khi lực lượng an ninh Thái Lan, chủ yếu gồm cảnh sát biên phòng, đối đầu với khoảng 200 người dân và nhà sư Campuchia biểu tình.

Cuộc đụng độ diễn ra tại khu vực tranh chấp lâu năm giữa hai nước, được phía Thái Lan gọi là làng Ban Nong Ya Kaew thuộc tỉnh Sa Kaeo, trong khi Campuchia gọi khu vực này thuộc làng Prey Chan, tỉnh Banteay Meanchey.

Cảnh sát Thái Lan cáo buộc nhóm người Campuchia tìm cách phá rào thép gai và đối đầu với lực lượng biên phòng, khiến nhiều sĩ quan bị thương, buộc họ dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông. Giới chức Thái Lan cho rằng hành động này của nhóm người Campuchia là "xâm phạm lãnh thổ", "mang tính khiêu khích và vi phạm lệnh ngừng bắn".

Trong khi đó, phía Campuchia cho biết 30 người bị thương trong cuộc đụng độ, bao gồm nhà sư, dân thường và binh sĩ Campuchia, đồng thời khẳng định sự việc xảy ra trên lãnh thổ Campuchia. Bộ trưởng Thông tin Neth Pheaktra cáo buộc Thái Lan đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.

Theo Bangkok Post, AFP, Reuters

vnexpress.net

Đọc thêm

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!