(Baohatinh.vn) - 200.000 người dân Philippines được lệnh đi sơ tán; trong khi nhiều người khác chuẩn bị thuyền, bè; lực lượng cứu hộ bố trí chỗ tránh trú trong bối cảnh bão Goni - cơn bão dự báo mạnh nhất trên thế giới trong năm nay đang chuẩn bị đổ bộ nước này.
Bão Goni hiện có sức gió ít nhất 215km/h, giật trên 265km/h. Đây được coi là siêu bão mạnh nhất thế giới trong năm nay. Theo hãng tin Reuters, Goni được dự báo sẽ là cơn bão mạnh nhất càn quét qua Philippines kể từ sau khi bão Haiyan làm hơn 6.300 người chết hồi tháng 11/2013. (Ảnh vệ tinh bão Goni. Nguồn: Cameron Beccario/earth.nullschool.net)
Bão Goni được dự đoán di chuyển theo hướng Tây và đổ bộ vào trung tâm đảo Luzon, phía Tây Bắc thủ đô Manila vào khoảng 20h ngày 1/11. Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) phát cảnh báo về bão Goni, dự báo “mưa dữ dội” bắt đầu tối 31/10 có thể gây lũ lụt và lở đất. (Dự báo hướng đi của bão Goni. Đồ họa: PAGASA)
Để giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão gây ra, Philippines đã ra lệnh sơ tán hơn 200.000 dân tại khu vực phía Nam đảo Luzon vào sáng 30/10.
Nhân viên ứng phó thảm họa tại Manila chuẩn bị thuyền cứu hộ và phao cứu sinh hôm 30/10 khi bão Goni sắp đổ bộ. (Ảnh: Inquirer)
Thị trưởng thành phố Quezon, Joy Belmonte và các quan chức khác theo dõi đường đi của bão Goni tại Văn phòng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai thành phố Quezon một ngày trước khi cơn bão này đổ bộ vào đất liền. (Ảnh: PhilStar)
Các nhân viên cứu hộ ở thành phố Marikina chuẩn bị thuyền trước khi bão Goni đổ bộ. (Ảnh: PhilStar)
Một ngư dân đưa thuyền vào bờ để tránh bão Goni sắp đổ bộ vào Philippines. (Ảnh: EPA)
Người dân lội qua một cây cầu ngập nước do mưa lớn ở thị trấn Ilagan, phía Bắc Manila, ngày 31/10 trước khi cơn bão Goni đổ bộ vào Philippines. (Ảnh: Getty Images/CNN)
Cư dân ở Catanduanes chuẩn bị ứng phó khi bão Goni đang tiến gần đến tỉnh đảo này. (Ảnh: Manila Bulletin)
Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Không cần chiến hạm hộ tống, những chuyến tàu "được đặc cách" đầu tiên đã vượt qua eo biển Hormuz, cho thấy quyền kiểm soát của Iran với tuyến hàng hải huyết mạch này.
Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Ali Bahreini cho rằng vấn đề nhân quyền cấp bách và căn bản nhất liên quan đến Iran hiện nay là mối đe dọa cận kề đối với sinh mạng của 90 triệu người dân nước này.
Cuba kích hoạt cơ chế khẩn cấp để khôi phục lưới điện trong bối cảnh nhiều nhà máy nhiệt điện ngừng hoạt động và tình trạng thiếu nhiên liệu do cấm vận khiến nguồn cung năng lượng gặp khó khăn.
Đám cháy bùng phát vào khoảng 3 giờ sáng tại Bệnh viện Trường Y SCB ở thành phố Cuttack, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ, khiến ít nhất 10 bệnh nhân thiệt mạng và 11 người khác bị bỏng.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đăng một đoạn video trên mạng xã hội nhằm bác bỏ các tin đồn cho rằng ông đã "bị thương hoặc thiệt mạng" trong bối cảnh xung đột với Iran.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Liên hợp quốc cho biết căng thẳng leo thang tại Trung Đông đã buộc hơn 4,1 triệu người ở Afghanistan, Iran, Liban và Pakistan phải rời bỏ nhà cửa, làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên diện rộng.
Cảnh sát Campuchia tạo điều kiện cho phóng viên tiếp cận hiện trường bên trong trung tâm lừa đảo, ghi nhận kịch bản giăng bẫy nạn nhân toàn cầu của mạng lưới tội phạm.
Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Kết quả điều tra sơ bộ xác định Mỹ là bên chịu trách nhiệm vụ tấn công bằng tên lửa Tomahawk vào một trường tiểu học nữ sinh ở Iran khiến 175 người thiệt mạng.
Khi Eo biển Hormuz bị phong tỏa, 2 đường ống chiến lược của Arab Saudi và UAE đã trở thành "huyết mạch" giúp duy trì phần nào nguồn cung dầu cho toàn cầu.
15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
Nhà Trắng cho biết, các hoạt động quân sự do Mỹ và Israel tiến hành chống lại Iran sẽ kết thúc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rằng mọi mục tiêu đã hoàn thành.