Rác thải ùn ứ trên kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang

(Baohatinh.vn) - Nhiều cống tiêu, xi phông của kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang đoạn qua xã Gia Hanh và Phú Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) ngập ngụa rác thải, gây ô nhiễm môi trường, ách tắc dòng chảy.

Rác thải ùn ứ trên kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Hình ảnh rác thải bủa vây xi phông của kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang đoạn qua xã Gia Hanh.

Kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang đi qua 2 thôn Nhân Phong và Bắc Trung Sơn của xã Gia Hanh với tổng chiều dài khoảng 2km. Thời gian qua, tại các cống tiêu, xi phông của kênh luôn trong tình trạng mắc kẹt các loại rác thải như: bao bì nilon, chai lọ, thậm chí có cả xác động vật...

Rác ùn ứ lâu ngày với khối lượng lớn bám vào lưới chắn rác của các xi phông, làm ách tắc dòng chảy của kênh. Do rác không được thu gom, xử lý kịp thời nên nước trong kênh luôn có màu đen, sủi váng bọt, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Theo người dân địa phương, tình trạng này đã xảy ra nhiều năm nay và chưa được xử lý triệt để. Cứ sau các đợt mưa lớn, hoặc mỗi lần kênh xả nước tưới tiêu, rác từ thượng nguồn theo dòng nước ùn ùn kéo về, mắc kẹt tại các vị trí trên.

Rác thải ùn ứ trên kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Rác thải không chỉ làm tắc nghẽn dòng chảy mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Sinh sống gần kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang, gia đình ông Lê Văn Xuân (SN 1974, trú thôn Nhân Phong) gặp không ít phiền toái. Ông Xuân kể: “Rác thải từ thượng nguồn đổ về mắc lại tại các cống tiêu, xi phông, lâu ngày bốc mùi hôi thối nhưng không được dọn dẹp kịp thời. Trong các cuộc họp của thôn, chúng tôi đã có ý kiến nhưng đến nay vẫn chưa xử lý triệt để”.

Rác thải ùn ứ trên kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Rác được vớt lên bờ, chờ khô để mang đi đốt thủ công.

Thừa nhận tình trạng rác ùn ứ ở kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang, ông Phan Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Gia Hanh cho biết: "Tình trạng này xảy ra từ năm 2021. Sau mỗi đợt xả nước từ thượng nguồn, rác lại theo dòng nước trôi về đây, tồn đọng tại các xi phông, cống tiêu. Khi dòng chảy bị ách tắc, công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh (đơn vị quản lý, vận hành kênh thủy lợi Ngàn Trươi) có cắt cử nhân viên vớt lên, tuy nhiên, có nhiều thời điểm, rác vẫn chưa được trục vớt kịp thời.

Thêm vào đó, đơn vị quản lý cũng chưa có phương án xử lý hiệu quả, rác được đổ trên bờ kênh, chờ khô để đốt thủ công. Số rác này để lâu ngày bốc mùi hôi thối, khi đốt gây khói bụi, ô nhiễm môi trường. Vấn đề này chúng tôi đã báo cáo lên huyện, thời gian tới sẽ yêu cầu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh xử lý triệt để hơn”.

Rác thải ùn ứ trên kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Cống tiêu của kênh Ngàn Trươi đoạn chảy qua xã Phú Lộc cũng bị rác bủa vây.

Không chỉ ở xã Gia Hanh, cống tiêu của kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang, đoạn chảy qua thôn Vĩnh Phú (xã Phú Lộc) cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh thông tin: “Việc rác thải tồn trên kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang là vấn đề nan giải của đơn vị. Công ty đã ban hành văn bản gửi các địa phương tuyên truyền, ngăn cấm không cho người dân xả thải, vứt rác xuống công trình thủy lợi, nhưng chưa hiệu quả.

Các đợt ra quân trục vớt, đốt rác tại bờ kênh chỉ là tạm thời, vì ảnh hưởng đến môi trường nước, không khí xung quanh. Thời gian tới chúng tôi sẽ đề nghị các địa phương tuyên truyền, thậm chí là xử phạt người dân vứt rác bữa bãi xuống kênh để hạn chế triệt để tình trạng này”.

Video: Rác thải bủa vây kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang đoạn qua Can Lộc.

Chủ đề Ô nhiễm môi trường

Đọc thêm

Thấy gì từ những khoản tiền “lạ” tại di tích Miếu Ao?!

Thấy gì từ những khoản tiền “lạ” tại di tích Miếu Ao?!

Một số khoản thu tiền “giọt dầu”, sớ giải hạn… tại Di tích Miếu Ao (xã Đồng Tiến) đang khiến người dân băn khoăn khi không được niêm yết rõ ràng, trong khi cách thức quản lý tiền công đức cũng bộc lộ dấu hiệu thiếu minh bạch.
Lại "nóng" xe đón trả khách bên QL 1 ở Hà Tĩnh

Lại "nóng" xe đón trả khách bên QL 1 ở Hà Tĩnh

Theo quy định, các doanh nghiệp vận tải hành khách phải đăng ký tuyến, lịch trình, giờ xuất bến và thực hiện việc đón, trả khách tại bến xe được cấp phép, song, thực tế đang hoàn toàn trái ngược.
Dựng cây nêu ngày Tết: Đừng quên an toàn điện!

Dựng cây nêu ngày Tết: Đừng quên an toàn điện!

Dựng cây nêu ngày Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Hà Tĩnh. Tuy nhiên, khi những cây nêu ngày càng “vươn cao” thì nỗi lo về an toàn hành lang lưới điện càng hiện hữu.
Nơm nớp qua cầu dân sinh không lan can

Nơm nớp qua cầu dân sinh không lan can

Cầu dân sinh nhỏ hẹp, không có lan can, vị trí gần trường học, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, khiến người dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nơm nớp lo sợ mỗi khi qua lại.
Nâng cấp tuyến ĐH.91 - đòi hỏi cấp thiết

Nâng cấp tuyến ĐH.91 - đòi hỏi cấp thiết

Là tuyến giao thông huyết mạch đi qua địa bàn xã Kỳ Văn (tỉnh Hà Tĩnh), ĐH.91 đang từng ngày xuống cấp nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh của người dân và các tài xế.
Nơm nớp khi qua cầu bị gãy lan can

Nơm nớp khi qua cầu bị gãy lan can

Tình trạng cầu dân sinh gãy hết lan can, không có hệ thống chiếu sáng tại xã Sơn Tiến (Hà Tĩnh) gây bất an cho người dân, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Podcast truyện ngắn: Tro kè vị quê

Với nhân vật Hạ trong truyện ngắn "Tro kè vị quê", tro kè không chỉ là món ăn dân dã, mà còn là cả một bầu trời ký ức về mẹ, về Nam và về một lời hứa - đừng quên quê.
Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Podcast tản văn: Con đường mùa đông

Trong ký ức của tác giả Dương Thị Huyên, mùa đông là con đường làng xưa cũ, là mùi khói bếp quyện hương chè gừng của mẹ và những đôi chân nhỏ bé tới trường khấp khởi bao ước mơ.
"Ma trận" số nhà, số ngõ ở phường Thành Sen

"Ma trận" số nhà, số ngõ ở phường Thành Sen

Tại phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đang xảy ra tình trạng đánh số nhà, số ngõ lộn xộn, không tuân thủ quy chuẩn chung, gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt của người dân và công tác quản lý đô thị.