Rác thải ùn ứ trên kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang

(Baohatinh.vn) - Nhiều cống tiêu, xi phông của kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang đoạn qua xã Gia Hanh và Phú Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) ngập ngụa rác thải, gây ô nhiễm môi trường, ách tắc dòng chảy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Rác thải ùn ứ trên kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Hình ảnh rác thải bủa vây xi phông của kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang đoạn qua xã Gia Hanh.

Kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang đi qua 2 thôn Nhân Phong và Bắc Trung Sơn của xã Gia Hanh với tổng chiều dài khoảng 2km. Thời gian qua, tại các cống tiêu, xi phông của kênh luôn trong tình trạng mắc kẹt các loại rác thải như: bao bì nilon, chai lọ, thậm chí có cả xác động vật...

Rác ùn ứ lâu ngày với khối lượng lớn bám vào lưới chắn rác của các xi phông, làm ách tắc dòng chảy của kênh. Do rác không được thu gom, xử lý kịp thời nên nước trong kênh luôn có màu đen, sủi váng bọt, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Theo người dân địa phương, tình trạng này đã xảy ra nhiều năm nay và chưa được xử lý triệt để. Cứ sau các đợt mưa lớn, hoặc mỗi lần kênh xả nước tưới tiêu, rác từ thượng nguồn theo dòng nước ùn ùn kéo về, mắc kẹt tại các vị trí trên.

Rác thải ùn ứ trên kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Rác thải không chỉ làm tắc nghẽn dòng chảy mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Sinh sống gần kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang, gia đình ông Lê Văn Xuân (SN 1974, trú thôn Nhân Phong) gặp không ít phiền toái. Ông Xuân kể: “Rác thải từ thượng nguồn đổ về mắc lại tại các cống tiêu, xi phông, lâu ngày bốc mùi hôi thối nhưng không được dọn dẹp kịp thời. Trong các cuộc họp của thôn, chúng tôi đã có ý kiến nhưng đến nay vẫn chưa xử lý triệt để”.

Rác thải ùn ứ trên kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Rác được vớt lên bờ, chờ khô để mang đi đốt thủ công.

Thừa nhận tình trạng rác ùn ứ ở kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang, ông Phan Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Gia Hanh cho biết: "Tình trạng này xảy ra từ năm 2021. Sau mỗi đợt xả nước từ thượng nguồn, rác lại theo dòng nước trôi về đây, tồn đọng tại các xi phông, cống tiêu. Khi dòng chảy bị ách tắc, công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh (đơn vị quản lý, vận hành kênh thủy lợi Ngàn Trươi) có cắt cử nhân viên vớt lên, tuy nhiên, có nhiều thời điểm, rác vẫn chưa được trục vớt kịp thời.

Thêm vào đó, đơn vị quản lý cũng chưa có phương án xử lý hiệu quả, rác được đổ trên bờ kênh, chờ khô để đốt thủ công. Số rác này để lâu ngày bốc mùi hôi thối, khi đốt gây khói bụi, ô nhiễm môi trường. Vấn đề này chúng tôi đã báo cáo lên huyện, thời gian tới sẽ yêu cầu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh xử lý triệt để hơn”.

Rác thải ùn ứ trên kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Cống tiêu của kênh Ngàn Trươi đoạn chảy qua xã Phú Lộc cũng bị rác bủa vây.

Không chỉ ở xã Gia Hanh, cống tiêu của kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang, đoạn chảy qua thôn Vĩnh Phú (xã Phú Lộc) cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh thông tin: “Việc rác thải tồn trên kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang là vấn đề nan giải của đơn vị. Công ty đã ban hành văn bản gửi các địa phương tuyên truyền, ngăn cấm không cho người dân xả thải, vứt rác xuống công trình thủy lợi, nhưng chưa hiệu quả.

Các đợt ra quân trục vớt, đốt rác tại bờ kênh chỉ là tạm thời, vì ảnh hưởng đến môi trường nước, không khí xung quanh. Thời gian tới chúng tôi sẽ đề nghị các địa phương tuyên truyền, thậm chí là xử phạt người dân vứt rác bữa bãi xuống kênh để hạn chế triệt để tình trạng này”.

Video: Rác thải bủa vây kênh Ngàn Trươi - Cẩm Trang đoạn qua Can Lộc.

Chủ đề Ô nhiễm môi trường

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast