Robot giờ đã biết "lộn santo" khiến thế giới thán phục

Robot giờ đã có thể linh hoạt, khéo léo như thế này đây. Tuy nhiên, đây là điều tốt hay xấu?

Là một tỷ phú công nghệ, Elon Musk hiểu rất rõ về lợi ích đem lại từ máy móc, và cả những nguy hiểm tiềm năng của nó. Cũng chính CEO của Tesla và SpaceX đã từng lên tiếng cảnh báo về những viễn cảnh nơi máy móc và trí tuệ nhân tạo thay thế con người, nhấn chìm nhân loại vào một thảm họa giống như trong Terminator (Kẻ hủy diệt).

Và mới đây, Elon Musk lại một lần nữa đưa ra lời cảnh báo cho nhân loại, sau khi video về cảnh một robot có thể "lộn Santo" nhận được sự lan tỏa khủng khiếp trên internet.

robot gio da biet lon santo khien the gioi than phuc

Được biết, robot này tên Atlas, là một android dạng người của công ty công nghệ Boston Dynamic. Nó cao tới 2m, nặng 75kg, nhưng lại cực kỳ linh hoạt. Trong video công bố, nó có thể bước đi, nhảy qua bục, và santo lộn ngược như một vận động viên thứ thiệt.

Để đứng vững, Atlas có thị giác âm nổi (stereo vision - một dạng thị giác tân tiến của máy móc), cảm biến phạm vi và một số cảm biến quan trọng khác giúp nó xác nhận vật thể xung quanh khu vực vận động.

Được biết trong năm 2016, chính Atlas đã trở thành trò cười cho nước Mỹ vì liên tục vấp ngã lúc công bố. Thậm chí nếu ngã quá nhiều, người ta phải dùng đến... cần cẩu để giúp nó đứng dậy. Tuy nhiên giờ đây, Atlas đã trở lại mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên với Elon Musk, đây chưa chắc đã là tin tốt. Trên Twitter cá nhân, Musk chia sẻ trong tương lai, robot có thể phát triển mạnh hơn nữa, nên chúng ta cần chế tài quản lý AI và robot, giống như những gì đang làm với ngành sản xuất thực phẩm, thuốc, máy bay và xe hơi.

robot gio da biet lon santo khien the gioi than phuc

"Rủi ro với robot cần sự giám sát của công chúng" - Musk cho biết.

Trước đó trong một cuộc phỏng vấn gần nhất, Musk nhận định rằng việc cố gắng thiết kế AI cho an toàn thực chất chỉ có 5% - 10% tỉ lệ thành công. Thế nên, việc có những chế tài quản lý dành cho trí tuệ nhân tạo là rất cần thiết, khi nó ảnh hưởng đến sự tồn vong của nhân loại.

Theo Musk, các chế tài quản lý sẽ giúp nhân loại không bị máy móc bỏ cách quá xa về mặt trí tuệ, hay ít nhất là khả năng can thiệp vào mạng lưới toàn cầu. Sẽ không có cảnh chiến tranh xảy ra chỉ vì robot kiểm soát được thông tin.

Theo Trí thức trẻ

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast