(Baohatinh.vn) - Sáng nay (27/6), TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà để xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Đức Tuấn (SN 1982), trú tại phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.
Nguyễn Đức Tuấn tại phiên xét xử sáng nay
Theo cáo trạng, Nguyễn Đức Tuấn làm phụ xe cho anh Mai Năng Kiên (trú tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, là chủ xe ô tô BKS 12C-068.64) chở hàng hoa quả khô từ Việt Nam sang Xa Văn Na Khệt (Lào) và ngược lại.
Ngày 31/12/2018, anh Kiên và Tuấn điều khiển xe ô tô BKS 12C - 0686.4 đi qua cửa khẩu Cha Lo - Quảng Bình sang Lào. Khi đi đến bãi kiểm hóa Lằng Khằng thuộc huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào) thì dừng xe để chờ kiểm hóa.
Do là người nghiện ma túy nên Tuấn đi tìm mua ma túy (hồng phiến) để sử dụng. Khoảng 12h cùng ngày, Tuấn nói với anh Kiên: “Anh ở lại làm giấy tờ, còn em đi mua nước uống” rồi Tuấn lên quán ăn Hiến Quyết mượn xe máy đi lên bãi xe ICL (gần bãi kiểm hóa Lằng Khằng) gặp một người đàn ông người Lào (Tuấn đã từng mua Hồng phiến của người này) để hỏi mua hồng phiến.
Tại đây, Tuấn đã mua của người này 1.400 viên hồng phiến, có khối lượng 127,6698 gam là Methaphetamine với giá là 33,9 triệu đồng.
Sau khi giao tiền và nhận ma túy, Tuấn giấu số ma túy này vào trong ống tay áo, sau đó đi trả xe máy và tiếp tục hành trình đến Xa Văn Na Khệt - Lào để trả hàng. Đến khoảng 21h ngày 3/1/2019, sau khi bốc hàng nhãn khô lên xe, Tuấn cởi áo ấm bên trong giấu ma túy bỏ trên đầu giường nằm của tài xế phụ rồi cùng anh Kiên chạy xe về Việt Nam.
Khoảng 18h ngày 4/1/2019, khi xe về đến Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và vào luồng kiểm tra thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ Tuấn cùng tang vật là 1.400 viên hồng phiến.
Tại phiên xét xử, sau khi xem xét kĩ các tình tiết, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Đức Tuấn 16 năm tù giam.
Mặc dù đã được chủ quán can ngăn, song 4 thanh niên ở xã Thạch Hà (Hà Tĩnh) vẫn mang pháo lậu ra nổ, gây ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Hà Tĩnh là địa phương có đường biên giới dài, cửa khẩu quốc tế, hoạt động giao thương và xuất khẩu lao động sôi động, vì vậy công tác phòng, chống mua bán người luôn đặt ra yêu cầu cấp thiết. Những bài học, kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn công tác này được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Do không chấp hành báo hiệu đường bộ, không chú ý quan sát, giảm tốc độ nên Trần Đức Bình đã gây ra tai nạn giao thông khiến 1 người ở xã Kim Hoa (Hà Tĩnh) tử vong.
Tòa án nhân dân Khu vực 1 - Hà Tĩnh vừa tuyên phạt 30 tháng tù giam đối với Lê Như Khoa (SN 1989, trú tại xã Thạch Xuân) về tội sử dụng trái phép chất ma túy.
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh liên tiếp phát hiện, tạm giữ nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc trong đợt cao điểm chống buôn lậu dịp cận tết Nguyên đán.
Trước thực trạng hoạt động đổi tiền lẻ, tiền mới thu phí trái phép diễn ra trên mạng xã hội, người dân Hà Tĩnh nâng cao cảnh giác, tránh “tiền mất, nợ mang” và vi phạm pháp luật.
Do khai thác thủy sản không đúng nghề ghi trong giấy phép khai thác thủy sản, chủ 4 tàu cá trên địa bàn xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa bị cơ quan chức năng xử phạt với tổng số tiền 65 triệu đồng.
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Dù các hình thức quảng cáo cờ bạc trực tuyến được siết chặt, song nhiều đối tượng vẫn lợi dụng các quán hàng ở Hà Tĩnh để “cài cắm” logo, trang web cá cược.
Trước những chiêu trò mời gọi gửi tiết kiệm, đầu tư với hứa hẹn “lãi suất khủng, rút tiền nhanh” tràn lan trên mạng xã hội, người dân Hà Tĩnh cần hết sức tỉnh táo, nhận diện đúng bản chất của tội phạm công nghệ cao để bảo vệ tài sản của chính mình.
Công an các địa phương đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 11.285 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; trong đó vi phạm về nồng độ cồn có 3.373 trường hợp...
Các đối tượng xây dựng hình ảnh “hiệp sĩ chuyên giải cứu nạn nhân bị kẹt ở Campuchia” nhằm thu hút sự chú ý và tin tưởng của cộng đồng. Chúng thường xuyên đăng tải các video dàn dựng cảnh giải cứu nghẹt thở nhưng thực chất đây là chiêu bài để tìm “khách hàng”.
Nghị định 371/2025/NĐ-CP quy định hành vi chứa chấp người khác sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình bị phạt tới 10 triệu đồng.
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã tiến hành xử phạt 17 triệu đồng đối với một trường hợp kinh doanh 300 kg chà bông không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu bị mốc và chuyển màu.
Sau gần hai thập kỷ lẩn trốn tại Lào, thay tên đổi họ, phẫu thuật thẩm mỹ và tạo vỏ bọc doanh nhân, Nguyễn Thị Bé – đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội giết người và mua bán trái phép chất ma túy đã bị lực lượng chức năng Việt Nam phối hợp với Công an Lào bắt giữ.
Việc chủ động nhận diện và nói "không" với các hành vi mua bán, sử dụng pháo trái phép không chỉ giúp học sinh Hà Tĩnh bảo vệ bản thân mà còn góp phần đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật trong lứa tuổi học đường.
Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu Hà, giám đốc công ty tổ chức chương trình "Về đây bốn cánh chim trời".
Một cơ sở sản xuất, kinh doanh mỡ bẩn số lượng lớn tại xã Đức Thịnh (Hà Tĩnh) vừa bị cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản xử lý do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Không ít người sử dụng công cụ AI tạo sản phẩm đăng lên câu view để bán hàng, đặt ra thách thức mới về hành lang pháp lý và đạo đức trách nhiệm từ người dùng, ngay cả tại Hà Tĩnh.
Biện pháp giám sát điện tử áp dụng với người chưa thành niên phạm tội, trong địa bàn cấp xã nơi người đó cư trú. Thiết bị có thể được gắn trên người hoặc trên đồ vật mà người đó buộc phải mang theo.
Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia và nhiều địa phương đã triệt phá thành công một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia hoạt động trên không gian mạng, bắt giữ 22 đối tượng. Đường dây này hoạt động từ khoảng tháng 5–6/2025, có tổ chức chặt chẽ, phân tầng rõ ràng, trải dài từ Myanmar, Campuchia đến Việt Nam.
Trước quy định mới về xử phạt hành vi tụ tập hát karaoke gây tiếng ồn tại khu dân cư, nhiều người dân Hà Tĩnh bày tỏ sự quan tâm và đồng tình. Đồng thời, có ý kiến cho rằng việc áp dụng cần có sự linh hoạt, phù hợp với thực tế.
Buổi diễn tập nhằm nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Hà Tĩnh trong xử lý các tình huống cứu nạn, cứu hộ tại đơn vị.