Con số thương vong trong vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Mỹ vẫn đang tiếp tục tăng. Phóng viên Trường Sơn - thường trú Đài THVN tại Mỹ đã cập nhật thông tin chi tiết trên VTV Online.
Tình trạng mưa lớn kéo dài đã gây ra vụ sạt lở (Ảnh: Washington Post)
Theo thông tin anh nắm được thì tình hình thương vong, thiệt hại trong vụ sạt lở đến nay là như thế nào?
Người phát ngôn của Hạt Snohomish cho biết, số người chết được xác định trong vụ sạt lở đã lên con số 16. Nhưng hiện vẫn còn 108 người đang bị mất tích trong trận lở đất kinh hoàng ngày 22/3.
Người phát ngôn của hạt Snohomish cũng cho rằng, cho đến nay hầu như không còn hy vọng tìm được bất kì ai còn sống sót trong 108 người mất tích nói trên.
Trong số những người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện Seattle, có một bé trai 6 tháng tuổi và một cụ ông 81 tuổi hiện đang ở trong tình trạng nguy kịch.
Năm 2006, một vụ sạt lở tương tự đã xảy ra ở khu vực này nhưng không để thiệt hại về người. Người dân ở đây nói rằng trong cả hai vụ sạt lở họ hoàn toàn bị bất ngờ và không hề được cảnh báo trước.
Vậy công tác tìm kiếm cứu nạn đang được tiếp tục như thế nào?
Các nhân viên cứu hộ hôm nay (25/3) vẫn tiếp tục tìm kiếm trong phạm vi rộng lớn của các đống đổ nát của vụ sạt lở. Các nhà chức trách đã điều động thêm các nguồn lực bang và liên bang để mở rộng tìm kiếm. Ngoài các chuyên gia kỹ thuật cứu hộ, chó nghiệp vụ cũng đã được huy động.
Phòng Giao thông Vận tải bang Washington cũng điều nhiều trang thiết bị để dọn dẹp hiện trường xảy ra vụ lở đất. Hai ngày hôm nay các máy bay trực thăng cũng được sử dụng để tìm kiếm người còn sống sót.
Các nhà chức trách cho biết, mưa lớn là nguyên nhân gây ra thảm họa trên. Theo trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mỹ, trong 1 tháng rưỡi qua, lượng mưa tại khu vực này là khoảng 370mm, cao gấp đôi so với thông thường.
Ngày 9/4, Iran thông báo các lộ trình thay thế cho tàu thuyền di chuyển qua eo biển Hormuz, do lo ngại nguy cơ từ thủy lôi tại khu vực chính của tuyến đường thủy huyết mạch này.
Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Truyền thông Iran đưa tin nước này đang đình chỉ cho phép tàu qua eo biển Hormuz và đe dọa rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn vì Israel tiếp tục tấn công vào Lebanon.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Truyền thông Mỹ dẫn lời quan chức cấp cao cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg - đầu mối xuất khẩu dầu mỏ quan trọng nằm ngoài khơi phía Tây Iran.
Khi thời hạn do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra liên quan việc mở lại eo biển Hormuz đang đến gần, Iran đã kêu gọi thanh niên tham gia các hoạt động mang tính biểu tượng nhằm bảo vệ các nhà máy điện trọng điểm.
Trong cuộc họp báo tôn vinh chiến dịch giải cứu phi công ở Iran, ông Trump đe dọa toàn bộ đất nước Iran sẽ bị “tiêu diệt” chỉ trong 1 đêm nếu không mở lại eo biển Hormuz trước 20h ngày 7/4.
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran khẳng định: “Việc Iran nhanh chóng và thẳng thắn đưa ra quan điểm không nên bị coi là sự đầu hàng", và lưu ý Tehran sẽ thông tin khi cần thiết.
Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
Vụ Iran bắn rơi tiêm kích F-15E và những diễn biến khác trong chiến sự đang gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump, khiến ông ngày càng khó tìm lối thoát như ý muốn.
Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Thượng nghị sĩ Valentina Matviyenko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) đã giải thích lý do Nga sẽ không bắt cóc hoặc ám sát Tổng thống Zelensky, như hành động của Mỹ ở Venezuela và Iran.
Ít nhất 4 vấn đề then chốt mà Tổng thống Donald Trump đã bỏ qua hoặc đề cập mơ hồ, khi ông có bài phát biểu đầu tiên trước toàn thể người dân Mỹ về cuộc xung đột tại Iran.
Lầu Năm Góc thông báo tướng George, tham mưu trưởng lục quân Mỹ, sẽ rời chức vụ ngay lập tức và nghỉ hưu, được cho là theo yêu cầu của Bộ trưởng Hegseth.
Ngày 1/4 (giờ Mỹ, tức ngày 2/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc về cuộc xung đột tại Iran, trong bối cảnh chiến sự và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp tục leo thang.
Các cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho hàng triệu người dân tại Pakistan và Afghanistan, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang trong thời gian qua.
Tổng thống Trump cho biết xung đột với Iran có thể kết thúc trong vòng ít tuần tới và việc đảm bảo an ninh cho tuyến đường vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz sẽ do các quốc gia khác đảm nhiệm.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Vào khoảng 18 giờ (giờ Moskva) ngày 31/3, liên lạc với máy bay vận tải quân sự An-26 đã bị mất trong quá trình thực hiện chuyến bay theo lịch trình qua bán đảo Crimea".
Trước diễn biến quân sự tại Trung Đông có thể leo thang quy mô lớn, Nga kêu gọi các bên trở lại đối thoại, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò trung gian nhằm thúc đẩy giải pháp ngoại giao.
Gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Trung Đông do xung đột Iran đang đẩy nhiều nền kinh tế châu Á quay lại sử dụng than, một giải pháp rẻ và ổn định hơn, nhưng gây áp lực lớn lên các mục tiêu giảm phát thải.