Ukraine cho biết sẽ nhắm đến các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 của phương Tây như F-16 của Mỹ sau khi nước này nhận được hàng chục xe tăng chiến đấu từ các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 25/1, Mỹ tuyên bố trong vài tháng tới sẽ cung cấp 31 xe tăng M1 Abrams - một trong những xe tăng chủ lực mạnh nhất của nước này - cho Ukraine. Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết nước này sẽ cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.
Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Yuriy Sak cho biết: “Rào cản lớn tiếp theo bây giờ sẽ là máy bay chiến đấu. Nếu chúng ta có được chúng thì lợi thế trên chiến trường sẽ vô cùng lớn… Không chỉ có F-16, máy bay thế hệ thứ tư là thứ chúng ta muốn”.
Lực lượng không quân của Ukraine sở hữu phi đội máy bay chiến đấu mà từ thời Liên Xô đã ra khỏi dây chuyền lắp ráp trước cả khi Kiev tuyên bố độc lập hơn 31 năm trước. Trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022, ý tưởng cung cấp viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine thường gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nguồn cung của phương Tây kể từ đó đến nay đã phá vỡ mọi điều cấm kỵ.
Ông Yuriy Sak nêu rõ: “Họ không muốn cung cấp cho chúng ta pháo hạng nặng, nhưng họ đã làm. Họ không muốn cung cấp cho chúng ta hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), nhưng họ đã làm. Họ không muốn cung cấp cho chúng ta xe tăng, bây giờ họ đang cung cấp cho chúng ta xe tăng. Ngoài vũ khí hạt nhân, chúng ta sẽ nhận được mọi thứ”.
Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nêu rõ không có khả năng máy bay chiến đấu được gửi đến Ukraine. Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh: “Tôi đã nói rõ từ rất sớm rằng chúng ta không nói về máy bay chiến đấu, và tôi đang làm điều tương tự ở đây”.
Ông Scholz bổ sung: “Chúng tôi sẽ không cử lính bộ binh trong bất kỳ trường hợp nào. Tôi đã nói sẽ không có sự tham gia trực tiếp của binh lính NATO trong cuộc xung đột Ukraine. Đó không phải là trường hợp hiện nay và cả trong tương lai”.
Khí thế thi đua lan tỏa mạnh mẽ trong LLVT Hà Tĩnh, trở thành động lực thôi thúc cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nỗ lực rèn luyện, cống hiến, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945 – 15/10/2025), đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã đến tặng hoa, chúc mừng cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Quân khu 4.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm mong muốn Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện giúp đỡ để Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.
Lãnh đạo Quân khu 4 và Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, sự hy sinh và cống hiến của các anh hùng liệt sĩ, người có công là động lực để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh vai trò then chốt của lực lượng CAND trong bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội và phát triển đất nước, đồng thời chỉ đạo các mục tiêu chiến lược nhiệm kỳ 2025-2030.
Luôn kịp thời có mặt tại "điểm nóng", các đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực tại Hà Tĩnh đã góp phần giảm thiểu thấp nhất thiệt hại, trở thành "điểm tựa" an toàn cho Nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2025...
Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 10, Công an Hà Tĩnh đã và đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp với quyết tâm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.
Thực hiện chỉ thị của Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 841, các đồn/trạm biên phòng thuộc Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai đồng bộ các phương án giúp dân ứng phó với bão số 10
Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đại hội Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh và ứng phó bão số 10 (bão Bualoi).
Hà Tĩnh chăm lo củng cố vững chắc tiềm lực và thế trận khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn thế trận biên phòng toàn dân để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biên giới
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tá Lê Thị Hằng chia sẻ về việc cùng đồng đội nghiên cứu, chinh phục, làm chủ công nghệ lõi, góp phần phát triển ngành công nghiệp tên lửa của Việt Nam.
Thượng tá Đặng Văn Định - người lan tỏa tinh thần cống hiến, sáng tạo, là hạt nhân của các phong trào thi đua trong lực lượng cần hậu cần - kỹ thuật thuộc LLVT Hà Tĩnh.
Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Công tác xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại được Công an Hà Tĩnh tập trung triển khai, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới.
Đại tá Phan Mạnh Tâm - Trưởng phòng Nghiệp vụ, Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh là người chỉ huy tài năng, bản lĩnh, giàu thành tích trên “mặt trận” phòng chống tội phạm.
Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
BĐBP Hà Tĩnh hưởng ứng phong trào thi đua quyết thắng để tạo môi trường cho cán bộ, chiến sĩ cống hiến, lập công; góp phần bảo vệ biên giới vững chắc, xây dựng biên cương giàu đẹp.
Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng ký ức về 81 ngày đêm của “mùa hè đỏ lửa” năm 1972 ở Thành cổ Quảng Trị vẫn mãi hằn sâu trong tâm trí những người lính Hà Tĩnh.
Việc xây dựng Hải đội cảnh sát biển tại cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhằm đảm bảo thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển và đảm bảo cơ sở hạ tầng phục vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng.
Thời gian tới, công an 3 tỉnh Hà Tĩnh - Bolikhămxay - Khăm Muồn tiếp tục bám nắm tình hình, thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh biên giới.