(Baohatinh.vn) - Singapore trở thành một trong những quốc gia đầu tiên thông báo công khai việc tạm thời ngừng sử dụng vaccine phòng cúm sau khi Hàn Quốc ghi nhận 48 ca tử vong sau tiêm phòng.
Một liều vaccine phòng cúm tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 9/2020. (Ảnh: Yonhap)
Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, tính đến 13h ngày 24/10 (giờ địa phương), đã có tổng cộng 48 ca tử vong sau khi tiêm phòng cúm tại nước này.
Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra hôm 25/10, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo cho biết các ca tử vong đa số tập trung ở người cao tuổi, từ 70 đến 80 tuổi.
Ông Park cho hay, một nhóm chuyên gia về tiêm chủng đã kiểm tra 26 trong số 48 trường hợp tử vong và nhận thấy rằng có rất ít mối liên hệ trực tiếp giữa cái chết của họ và việc tiêm phòng cúm. Vì vậy, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết nước này sẽ vẫn tiếp tục chương trình tiêm chủng cúm theo mùa đang được triển khai.
Trong khi đó, Bộ Y tế và Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HAS) cho biết nước này đã quyết định tạm ngừng sử dụng hai loại vaccine SKYCellflu Quadrivalent và VaxigripTetra như một biện pháp đề phòng.
HSA đang liên lạc với các nhà chức trách Hàn Quốc để lấy thêm thông tin trong khi tiến hành điều tra để xác định xem liệu các ca tử vong có liên quan đến việc tiêm phòng cúm hay không.
Vaccine SKYCellflu Quadrivalent được sản xuất bởi công ty SK Bioscience của Hàn Quốc, trong khi vaccine VaxigripTetra được sản xuất bởi công ty Sanofi.
Hai loại vaccine cúm khác đã được đưa đến Singapore để chuẩn bị cho mùa cúm năm nay có thể tiếp tục được sử dụng, theo thông báo của cơ quan y tế Singapore.
Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng và chịu sức ép từ cả Mỹ lẫn Iran, Iraq đã tiến thêm một bước trong tiến trình thành lập chính phủ mới khi một gương mặt hoàn toàn mới trên chính trường được lựa chọn để điều hành chính phủ.
Toàn bộ 22 thành viên Hội đồng Khoa học Quốc gia đã bị Tổng thống Trump sa thải trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang đẩy mạnh cắt giảm ngân sách và điều chỉnh các ưu tiên về nghiên cứu.
Tại nhà hàng Casi ở Barcelona, chủ quán Prat không còn thấy những người khách quen gọi thêm ly rượu vang hay món tráng miệng sau mỗi "Menu del dia" như trước.
Nghi phạm đặt phòng khách sạn từ trước, lao qua chốt kiểm soát ở tầng phía trên nơi Tổng thống Trump dự tiệc và đấu súng với lực lượng an ninh trước khi bị khống chế.
Trong 9 tháng gần đây, lực lượng chức năng Campuchia đã ra quân triệt phá hơn 250 tụ điểm lừa đảo trực tuyến, trục xuất 13.039 người nước ngoài liên quan hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.
Trong khi Đức chuẩn bị tàu rà phá thủy lôi cho khả năng thực hiện nhiệm vụ ở eo biển Hormuz thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng họ có thể tham gia các hoạt động rà phá thủy lôi tại đây.
40 quốc gia thành viên Tổ chức Hàng hải Quốc tế ủng hộ kế hoạch sơ tán hàng trăm tàu thương mại và các thủy thủ đang mắc kẹt ở vùng Vịnh do chiến sự Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.
Người lao động Đức được hưởng tối đa 6 tuần lương cho mỗi lần mắc bệnh có xác nhận y tế. Nếu mắc một bệnh mới, chu kỳ lương 6 tuần này sẽ được làm mới.
Ngày 21/4, Iran đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) lên tiếng phản đối việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ Iran, cho rằng đây là hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ cho biết lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục có hiệu lực "cho đến khi" các lãnh đạo và đại diện Iran đưa ra một "đề xuất thống nhất" nhằm chấm dứt cuộc chiến với Mỹ và Israel.
Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Cảnh sát châu Âu đang khẩn trương truy tìm một lọ thức ăn trẻ em nghi bị trộn thuốc diệt chuột tại Áo, trong một vụ việc được cho là liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào hãng thực phẩm nổi tiếng HiPP.
Sau trận động đất xảy ra ngoài khơi khu vực Đông Bắc Nhật Bản chiều 20/4, nước này đã kích hoạt hệ thống cảnh báo đặc biệt kéo dài 7 ngày tại 182 đô thị thuộc 7 tỉnh, từ Hokkaido đến Chiba, do nguy cơ xuất hiện một trận động đất mạnh khác.