(Baohatinh.vn) - Tuyến đường nối xã Phúc Trạch - Hương Liên (huyện Hương Khê) đang trong giai đoạn hoàn thành thì bị ngưng trệ do sạt lở sau mưa bão.Từ đó tới nay, các điểm này không được khắc phục, công trình chưa được bàn giao.
Tuyến đường giúp việc giao thương của người dân vùng biên thuận lợi hơn
Tuyến đường mới nối xã Phúc Trạch và Hương Liên dài 12 km, được triển khai xây dựng từ năm 2018, đến tháng 6/2019 đã hoàn thành đổ bê tông trên toàn tuyến.
Con đường thông tuyến tạo điều kiện cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa huyện Hương Khê thuận lợi trong đi lại, giao thương.
Tuy nhiên, mưa bão khiến con đường bị sạt lở nghiêm trọng
Tuy nhiên, đợt mưa bão lớn tháng 8/2019 khiến đất đá đồi núi 2 bên đường sạt lở nặng nề, gây ách tắc giao thông. Đá lớn, đá nhỏ vương vãi; nhiều khối đất tràn ra chiếm nửa mặt đường; một số điểm sạt lở nằm khuất tại góc cua, khó quan sát.
Đã nhiều tháng trôi qua nhưng gần 10 điểm sạt lở lớn nhỏ vẫn chưa được khắc phục.
Đất đá tràn ra chiếm nửa lòng đường
Anh Nguyễn Văn Hoàng (thị trấn Hương Khê) cho biết: “Trước đây, muốn lên được xã Hương Liên phải đi trên Huyện lộ 5, con đường từ thị trấn, nhưng đường này đã ngoằn nghèo, lại hỏng hóc, mặt đường bong tróc, nhiều ổ trâu, rất khó khăn và nguy hiểm. Từ ngày có tuyến đường từ Phúc Trạch lên Hương Liên, tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Tuy nhiên, tuyến đường đang bị bị sạt lở nên không còn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Mong cơ quan chức năng sớm khắc phục triệt để giúp bà con đi lại thuận tiện và an toàn hơn”.
Đá lớn, đá nhỏ vương vãi
Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Hương Liên Đinh Văn Sánh cho biết: “Theo đúng tiến độ, con đường này phải được hoàn thành và bàn giao vào khoảng tháng 8/2019, nhưng lại đúng thời điểm mưa bão, gây sạt lở.
Mặc dù địa phương đã tự thuê máy để khắc phục một số điểm nhưng chỉ là tạm thời. Xã đã đề xuất nhà đầu tư và chính quyền cấp trên sớm có giải pháp khắc phục và bàn giao tuyến đường, đáp ứng mong mỏi của bà con nhân dân vùng biên giới”.
Đền Công Đồng tại xã Hương Khê (Hà Tĩnh) nằm trong quần thể di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia nhưng hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sụp bất cứ lúc nào.
Nhiều tuyến đường ở các xã Mai Phụ, Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang bị rác thải xây dựng bủa vây, gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Tản văn “Dịu ngọt nắng đông” của tác giả Anh Đức là những cảm xúc nhẹ nhàng, ấm áp ca ngợi ca vẻ đẹp bình dị và giá trị đặc biệt của ánh nắng mùa đông.
Tình trạng ô tô đỗ ngay tại các khúc cua trên nhiều tuyến đường thuộc phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đang ngày càng phổ biến, gây khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia Khu mộ Phan Đình Phùng (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị hư hại nặng sau từ bão số 10 đang cần được tu sửa sớm nhằm tránh mất mỹ quan một địa chỉ đỏ.
Sau bão lớn và triều cường từ tháng 9 đến nay, kè biển Cẩm Nhượng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) lại bị khoét "hàm ếch", sụt lún, đối mặt nguy cơ “thất thủ” và đe đọa đời sống dân sinh.
Mặt đường quốc lộ 1 đoạn qua phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua, liên tục bị cát xây dựng phủ dày, gây bụi mù, trơn trượt và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Việc đổ trộm rác thải xây dựng trên tuyến đường tỉnh 547 (Hà Tĩnh) hay còn gọi là đường ven biển không chỉ làm mất mỹ quan mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Nhiều hạng mục của Dự án kênh Cầu Động đi qua địa bàn xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đã hoàn thành nhưng đang có một số tồn tại ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.
Dù đã hoàn thiện gần như toàn bộ với mặt đường rộng, đẹp và hệ thống hạ tầng đồng bộ, tuyến đường vành đai TX Hồng Lĩnh (cũ) vẫn phải “nằm chờ” vì vướng đấu nối ở hai đầu tuyến.
Nhiều khu xử lý rác trên địa bàn Hà Tĩnh đang rơi vào tình trạng quá tải, ngưng trệ. Việc ô nhiễm kéo dài cùng hàng loạt bất cập trong quản lý, vận hành khiến môi trường và đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Các khu neo đậu, cửa sông, cửa lạch ở Hà Tĩnh có nhiều tàu thuyền bị hư hỏng, vứt bỏ bừa bãi gây mất an toàn, ô nhiễm môi trường, làm xấu cảnh quan cũng như ách tắc luồng, lạch.
Nhiều năm trở lại nay, sau khi UBND xã Thuần Thiện cũ (nay xã Tùng Lộc) tiến hành san lấp mặt bằng sân thể thao, đã làm cho khu vực nơi 12 hộ dân thuộc thôn Yên sinh sống thường xuyên bị ngập úng.
Nhiều hộ dân ở tổ liên gia số 6, thuộc TDP Thuận Hồng (phường Bắc Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đang phải sống trong cảnh đường đất lầy lội, không điện chiếu sáng, không có điểm đấu nối nước sạch, không hệ thống thoát nước…
Hàng tấn rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng nằm ngổn ngang trên đê biển huyện Nghi Xuân (cũ) đoạn qua xã Cương Gián cũ (nay là xã Cổ Đạm) gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.
Mới đưa vào sử dụng khoảng 1 năm rưỡi, thế nhưng nhiều hạng mục của công trình tiểu công viên ở phường Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã xuống cấp, khiến nhiều người dân không dám lui tới.
Cầu 26/3 nằm trên địa bàn thôn Lĩnh Sơn (Cẩm Lạc, Hà Tĩnh) đã có gần nửa thế kỷ sử dụng, hiện xuống cấp nghiêm trọng với mặt cầu bong tróc, lan can gãy đổ và mố cầu sụt lún, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Bờ sông Rào Nổ đoạn chảy qua thôn 10, xã Hương Bình bị sạt lở nghiêm trọng. Sông “nuốt” đất, áp sát móng nhà, khiến nhiều hộ dân sống hai bên bờ sông lo lắng, bất an.
Cầu Lộc Yên ở Hà Tĩnh mặc dù đã hư hỏng nặng và không còn sử dụng, nhưng thiếu các biện pháp an toàn khiến khu vực này trở thành "bẫy giao thông" gây nguy hiểm cho người dân.
Sau đợt mưa bão vừa qua, hệ thống đèn chiếu sáng dọc tuyến đường ven biển từ phường Trần Phú đến xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị hư hỏng nặng, nhiều cột bị rò rỉ điện, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Tiểu công viên hồ Bình Lạng ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) từng được kỳ vọng trở thành điểm vui chơi, sinh hoạt của người dân địa phương. Tuy nhiên, hiện nay công trình này đã xuống cấp.
Tháng Mười một đứng giữa ranh giới của cuối thu và chớm đông. Trong khoảnh khắc giao mùa tĩnh lặng ấy, ta như cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của không gian và lòng biết ơn đang lan tỏa.
Dù cuộc sống có bao thay đổi, thì tình cảm thầy trò và lòng biết ơn đối với những người đã gieo biết bao hạt giống tâm hồn vẫn là điều thiêng liêng nhất, không bao giờ thay đổi.
"Thầy giáo Bảo của tôi" của tác giả Nguyễn Bá Thuyết không chỉ là một trang hồi ức cá nhân mà còn là khúc ca tri ân sâu sắc gửi đến những người thầy thuở trước.
Hơn 20 năm kể từ ngày hoàn thành, tuyến Quốc lộ 12C qua xã Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) vẫn chưa có được một hệ thống mương thoát nước đồng bộ, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân.
Các công trình dân sinh ở “ốc đảo” Hồng Lam (xã Nghi Xuân – Hà Tĩnh) hiện đang bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.
Phòng khám Đa khoa Nầm (xã Tứ Mỹ, tỉnh Hà Tĩnh) bỏ hoang nhiều năm nay, xuống cấp nghiêm trọng, trở thành nơi nhốt bò, chứa phân bón gây lãng phí, mất mỹ quan.